Whitlock biến giấc mơ thành hiện thực

Bản quyền hình ảnh Getty

Sau những thành công của Olympic 2012 ở London, nước Anh quay lại đời sống thường nhật và trong đó có Max Whitlock, với cuộc gặp huấn luyện viên của mình Scott Hann.

Trong cuộc đối thoại tay đôi này, chàng trai đến từ thị trấn Hemel Hempstead nói mình muốn trở thành vĩ đại, được mọi người nhớ đến và trở thành nguồn cảm hứng cho cả dân tộc.

Phát biểu này của người đoạt hai huy chương Đồng trong kỳ Olympic 2012 gây sự chú ý và thú vị cho Hann, và cũng là khởi đầu cho hành trình đi vào lịch sử với hai huy chương Vàng ở Olympic Rio.

"Tôi hỏi có phải anh ta chỉ muốn giỏi mỗi môn Ngựa vòng," Hann nhớ lại. "Anh ta nói 'tôi muốn trở thành một vận động viên thể dục dụng cụ toàn diện và là một trong những vận động viên xuất sắc nhất của thế giới'. Tôi không muốn chỉ chợt lóe sáng rồi tắt ngúm. Điều đó tạo nên nguồn cảm hứng cho tôi."

Làm nên lịch sử

Bộ đôi từ bỏ hẳn các cuộc thi có giải thưởng lớn và các giải vô địch thế giới, để Whitlock tập trung toàn bộ sức lực và tâm trí cho buổi chiều Chủ nhật ngày 14/08 ở Brazil, giúp chàng trai có hoài bão lớn có thể thỏa nguyện ước mơ từ khi còn rất trẻ.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Bài thi biểu diễn giúp Whtlock đạt huy chương Vàng Olympic Rio

Whitlock, người đặt dấu chấm hết cho sự chờ đợi kéo dài 116 năm của Anh quốc cho chức vô địch Olympic trong môn thể dục dụng cụ, không chỉ với một, mà là hai huy chương Vàng- trong môn Ngựa vòng và Biểu diễn- với màn trình diễn hoàn hảo và đầy tinh tế.

Anh quốc chưa bao giờ có được một vận động viên tài năng và đẳng cấp như Whitlock, nhưng thực tế cũng ít ai như chàng trai năm nay 23 tuổi, người chú trọng đến việc luyện tập chăm chỉ hơn lời nói suông.

Người đồng đội Dan Keatings biết Whitlock từ khi anh mới bảy tuổi và luôn nhớ đến anh ta như một người có thể làm được nhiều điều 'kỳ diệu' trên giá Ngựa vòng.

Keatings và Louis Smith, bộ đôi đoạt huy chương Bạc Olympic môn Ngựa vòng, là hai vận động viên sáng giá của đội Anh, nhưng họ biết trong đội còn một tài năng đặc biệt khác.

"Trong phòng tập, anh ta rất ít nói và chỉ tập trung luyện tập, nhưng mọi người vẫn biết sự hiện diện của anh ta vì những điều kỳ diệu mà anh ta làm được," Keatings, người đoạt huy chương Bạc thể dục dụng cụ toàn năng vào năm 2009, nói.

"Anh dồn hết sức lực và tâm trí cho môn thể thao này. Anh ta ăn ngủ điều độ và tôi nghĩ anh ta chưa uống một cốc rượu hay bia nào trong năm nay.

"Anh ta luyện tập chăm chỉ hơn tất cả mọi người. Anh ta cũng rất hòa đồng và tham gia hoạt động cùng mọi người, nhưng tách hẳn ra khi luyện tập.

"Anh ta luôn hướng đến sự hoàn thiện, giúp mình đạt kết quả tốt nhất trong phòng tập, vì thế anh ta mới có thể trở thành nhà vô địch Olympic. Khi luyện tập, anh ta luôn tập nhiều hơn mọi người. Thường thì đối với mỗi dụng cụ, chúng tôi thực hiện một động tác, mất khoản 30 giây, sau đó nghỉ mệt và thực hiện lại. Một số thì nghỉ khoảng hai phút, trong khi Whitlock chỉ nghỉ có một phút nên thực hiện cùng động tác đó gấp đôi mọi người. Anh ta luôn dốc toàn lực và rất quyết tâm."

Vượt qua nghịch cảnh

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Whitlock cùng đồng đội

Câu chuyện lên đến đỉnh vinh quang của Whitlock không hề bằng phẳng. Trong giải vô địch nước Anh vào mùa xuân năm ngoái, Whitlock không thành công do bị một chứng bệnh khiến cơ bắp của mình bị yếu đi và điều này có 'tác động lớn' đến anh ta, theo lời huấn luyện viên của Whitlock.

Chỉ còn một năm rưỡi là đến kỳ Olympic, vận động viên tài năng và giàu thành tích từ khi mới bảy tuổi vẫn chưa thể thực hiện các động tác xoay và các động tác kỹ thuật. Trong một buổi tập của môn Xà kép, anh ta tí nữa thì tiếp đất bằng đầu, ngoài vấn đề không thể thực hiện các qui trình lâu hơn 30 giây.

Căn bệnh đã gần như bào mòn sức lực của người từng ba lần đạt huy chương Vàng trong các cuộc tranh tài của Khối thịnh vượng chung chính là 'bệnh viêm họng bạch cầu', và dù không được truyền thông nhắc đến, những tác động của căn bệnh vẫn còn đó.

"Chúng tôi đã cố gắng che giấu việc anh ta bị bệnh," Hann nói.

"Cho đến tận ngày hôm nay, chúng tôi vẫn phải điều chỉnh các bài tập để không làm Whitlock bị quá sức, do anh ta vẫn chưa hoàn toàn bình phục như cũ."

Trong lúc bị căn bệnh 'viêm họng bạch cầu' làm suy yếu, Whitlock cũng thừa nhận chính căn bệnh đã thúc đẩy anh ta đến sự thành công. Những huy chương là bằng chứng cho tuyên bố này vì sau khi hồi phục từ căn bệnh, Whitlock trở thành vận động viên người Anh đầu tiên đoạt chức vô địch thế giới và Olympic trong môn thể dục dụng cụ.

Whitlock là chủ nhân của 25 huy chương các giải đấu lớn, trong đó có năm huy chương đoạt được từ các kỳ Olympic. Thành tích này ngang với thành tích của Sir Sir Ben Ainslie và còn kém ba huy chương so với kỷ lục của Sir Bradley Wiggins, là người có tám huy chương Olympics. Anh ta luôn làm bạn với những người đạt thành tích vĩ đại nhất của nền thể thao Anh quốc, và đó cũng là điều anh ta hằng mong muốn.

Khi được một phóng viên hỏi liệu anh ta đã có sự chuẩn bị cho sự đảo lộn của cuộc sống do thành tích đạt được, Whitlock chỉ nhìn xuống và không thể trả lời. Dư âm về thành tích của Whitlock vẫn đang âm ỉ và chưa lắng xuống.

Nhưng nhà vô địch Olympic và vô địch thế giới không phải người có thể dễ dàng bị ảnh hưởng tiêu cực từ việc giành thắng lợi mang tính lịch sử.

Trả lời vào hôm Chủ nhật, Whitlock nói sẽ tạm xa rời thể thao trong vòng một năm, kiếm thêm tiền và gầy dựng thêm tiếng tăm cho bản thân, nhưng không theo cách mà đồng đội của mình đã làm là tham gia các chương trình truyền hình thực tế.

Whitlock là hình mẫu cho quảng cáo, là một vận động viên đang tỏa sáng. Anh ta sống không bị tai tiếng, sẽ lập gia đình với vị hôn thê vào năm tới và có tài năng bẩm sinh về thiết kế cũng như một số trò vui khi tiệc tùng- như lộn ngược với quả bóng giữa hai chân, sau đó đá quả bóng vào thùng xe hơi đang mở sẵn.

Vào năm ngoái, Whitlock được nhà thiết kế Anh quốc Paul Smith chọn làm gương mặt cho một chiến dịch quảng cáo mới, và hình ảnh từ video của Whitlock được chiếu liên tục trên màn hình lớn của những cao ốc ở thủ đô Tokyo. Whitlock cũng hứng thú với các chiến dịch quảng cáo và nói rất thích được mọi người nhận ra, sau khi đoạt huy chương vàng môn Ngựa vòng ở giải Vô địch Thế giới vào năm ngoái. Sẽ còn rất nhiều sự ngưỡng mộ và các hợp đồng lớn đến với Whitlock, ở mức độ mà anh ta chưa bao giờ gặp trước đây.

Keatings, người chia vui với chiến thắng của Whitlock vào hôm Chủ nhật, tin rằng bạn mình 'rồi sẽ ổn'.

"Anh ta là nhà vô địch thế giới vào năm ngoái, nên anh ta đã làm quen với việc lên đỉnh cao nhất và giúp anh ta có sự chuẩn bị cho những việc sẽ xảy ra trong thời gian tới, dù anh ta không thể tưởng tượng nó như thế nào," Keatings nói.

Whitlock sẽ tận hưởng với những thành quả đạt được và nói hai huy chương vàng giúp mình cảm thấy viên mãn. Anh ta đã đạt được mục tiêu mà mình đặt ra từ bốn năm trước- trở thành nguồn cảm hứng cho cả dân tộc và được mọi người nhớ đến. "Anh ta sẽ được nhớ đến trong một thời gian rất lâu đối với lịch sử môn thể dục dụng cụ," Keatings nói.

Nhưng rồi sự ăn mừng nào cũng sẽ chấm dứt và như lần đoạt huy chương đồng ở Olympic 2012 tại London, chắc chắn Whitlock sẽ đặt ra mục tiêu mới cao hơn cho bản thân và phấn đấu để hoàn thành, vì đó là điều mà những con người làm nên lịch sử vẫn thường làm.

Tin liên quan