Chưa vô địch nhưng được yêu mến

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Dipa Karmakar, 23 tuổi, là nữ vận động viên thể dục dụng cụ đầu tiên của Ấn Độ đủ tiêu chuẩn tham gia Olympic

Dipa Karmakar, nữ vận động viên thể dục dụng cụ đầu tiên của Ấn Độ tại Olympic, tuy đã bỏ lỡ một huy chương nhưng cô giành được trái tim của cả quốc gia với màn biểu diễn nhảy ngựa của mình.

Cô giành vị trí thứ tư trong phần thi nhảy ngựa của môn thể dục dụng cụ nữ ngày Chủ Nhật với số điểm 15.966, chỉ 0.15 điểm sau người đạt huy chương đồng.

Ấn Độ vẫn chưa giành được một huy chương nào trong kì Olympic 2016 tại Rio.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Nữ vận động viên bắt đầu tập luyện từ năm sáu tuổi.

Nhưng vị trí thứ tư của cô không làm giảm sự ủng hộ và những lời khen tuôn trào dành cho cô trên mạng xã hội

"Không phải là việc có dành được huy chương hay không", Shekhar Kapur, một đạo diễn phim của Ấn Độ nói trên Twitter. "Đây là vượt qua các định kiến và chứng tỏ rằng bạn thi đấu với những người giỏi nhất. Bạn truyền cảm hứng cho tất cả chúng tôi."

Bản quyền hình ảnh TwitterVijayGoelBJP
Image caption Bộ trưởng bộ thể thao Ấn Độ Vijay Goel dùng Twitter để chúc mừng

"Cảm ơn #DipaKarmakr vì đã làm chúng tôi tụ tập vào giữa đêm để cổ vũ cho thể dục dụng cụ, ở một đất nước không có cơ sở hạ tầng cho môn thể thao này," vận động viên cricket Virender Sehwag nói. "Vô cùng tự hào".

Một người dùng Twitter khác thêm vào rằng cô Karmakar đã đoàn kết một đất nước.

"Từ đảng tự do cánh tả đến những cư dân mạng Hindu đều sát cánh cùng nhau vì Karmakar. Đừng bao giờ quên."

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Cô Karmakar đã thắng tất cả 77 huy chương trong nhiều cuộc thi đấu trong nước và quốc tế

Cô Karmakar nói cô không thất vọng về màn trình diễn của mình.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Cô Karmakar xếp thứ tư trong vòng chung kết môn nhảy ngựa tại Rio

"Tôi không mong dành được huy chương từ Olympic này nhưng đạt vị trí thứ tư là rất vẻ vang rồi," cô Karmakar với đài First Post. " Đối với tôi đây là kì Olympic đầu tiên, nhưng tôi không cần cảm thấy thất vọng. Sau bốn năm, mục tiêu của tôi sẽ là huy chương vàng."

Cô Karmakar là một trong hai vẫn động viên thể dục dụng cụ duy nhất biểu diễn nhảy ngựa Produnova, được biết đến rộng rãi như một trong những bài khó nhất trong môn thể dục dụng cụ.

Nó thường được nhắc đến với cái tên "bài nhảy ngựa tử thần".

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Cô Karmakar thực hiện một trong những bài tập nguy hiểm nhất trong môn thể dục dụng cụ, bài nhảy ngựa Produnova
Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Bài nhày này mới chỉ được biểu diễn thành công bởi năm người trên thể giới, bao gồm cả Karmakar
Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Bài này bao gồm dùng tay nhảy bật lên khỏi cầu ngựa, tiếp theo là hai vòng rưỡi nhảy lộn vòng
Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Cô hoàn thành bước nhảy thành công nhưng mất điểm khi cô ngồi xuống

Khi được hỏi về ý định thực hiện bài nhảy này, ngôi sao Olympic của Mỹ Simone Biles nói với The New Yorker, "tôi không muốn chết".

Cô Karmakar hoàn thành bước nhảy và đáp đất bằng chân, nhưng sau đó ngồi xuống - làm cô mất điểm. Tuy nhiên cô nói rằng cô hài lòng về kết quả của mình.

"Đây là điểm cao nhất của tôi trong bài Produnova. Tôi rất vui với bài nhảy ngựa của mình. Tôi đã dành tất cả sự cố gắng của mình để mang huy chương Olympic về cho tổ quốc. Nhưng tôi không may mắn cho lắm."

Cô Biles dành giải cao nhất trong môn nhảy ngựa, cùng với Maria Paseka của Nga đứng thứ hai và Giulia Steingruber của Thụy Sĩ dành huy chương đồng.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Các vận động viên thể dục dụng cụ không nhận được nhiều tài trợ từ chính phủ Ấn Độ

Các vận động viên thể dục dụng cụ không nhận được nhiều tài trợ từ chính phủ Ấn Độ. Karmakar trước đây đã nói với BBC rằng lần đầu tiên cô thi đấu giải thể dục dụng cụ đã không có giày và mặc đồ biểu diễn không vừa.

Ấn Độ đạt sáu huy chương tại Olympic 2012, với bốn huy chương đồng và hai huy chương bạc. Rất nhiều người hy vọng cô Karmakar sẽ mang về cho đất nước chiến thắng đầu tiên. Cô đã hứa sẽ mang một huy chương về vào năm 2020.

Tin liên quan