Vinh quang và tính cách Usain Bolt

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Usain Bolt là người chạy nhanh nhất thế giới

Thời gian duy nhất Usain Bolt “bị chậm lại" là khi cậu bé người Jamaica sinh chậm 10 ngày so với dự kiến.

Mẹ anh, bà Jennifer nói rằng bà biết con trai mình đặc biệt chỉ sau ba tuần tuổi - nhưng mặc dù mỗi cha mẹ luôn nuôi dưỡng hy vọng cho con cái của mình, không có nhiều người được chứng kiến con họ sẽ trở thành người nhanh nhất trên trái đất.

Bolt đang theo đuổi một "cú ba ăn ba" ở Rio, với vương miện 100m đầu tiên trong danh sách của anh đồng thời cũng hứa hẹn huy chương cho mục 200m và 4x100m tại Olympic mà anh đã nói sẽ là Olympic lần cuối của mình.

Bolt đã đi một chặng đường dài từ đứa trẻ nghịch ngợm, học để chạy trong các giáo xứ ở Trelawney, Jamaica và sẽ khóc khi anh thua trong một cuộc đua.

"Anh chàng không thích thua cuộc," cha Wellesley nói với BBC Sport.

Bảy huy chương vàng Olympic, 11 danh hiệu thế giới và rất nhiều kỷ lục thế giới đồng nghĩa với việc Bolt có rất ít thời gian cho những giọt nước mắt trong sự nghiệp của mình.

"Ở trường, khoảng lúc năm tuổi, là lúc mà chúng tôi nhận thấy rằng cậu bé đã cạnh tranh với các bạn cùng lớp của mình và đã luôn chiến thắng," bà Jennifer nói.

Bản quyền hình ảnh Getty

Báo cáo của nhà trường

Lớn lên cùng với anh trai Sadiki và em gái Sherine, Wellesley cho biết con trai của ông là một người "rất vui tính" và mặc anh ta có gây ra một vài rắc rối, anh ấy cũng "chỉ là một đứa trẻ bình thường".

Tại trường học William Knibb High School, chàng trai trẻ Usain quan tâm nhiều đến cricket hơn cán mốc các cuộc thi điền kinh, anh nói rằng anh "đắm chìm trong tình yêu" với môn thể thao này", và anh không hề muốn làm bất cứ điều gì khác".

Chàng trai cuối cùng nghe theo lời khuyên của giáo viên thể dục Lorna Thorpe, người đã nói với Bolt rằng anh phải tập trung vào thể thao nếu anh muốn đạt đến đỉnh cao vì anh đã có "một mỏ vàng ở chân của mình".

"Đó là một niềm đam mê. Bạn hỏi Usain, anh ta sẽ nói với bạn như vậy. Đó chỉ là một niềm đam mê," bà nói thêm.

Và bây giờ nhà vô địch rất cảm kích sự hỗ trợ của cô giáo mình."Cô ấy giống như một người mẹ thứ hai vậy", anh nói.

Tuy nhiên, hiệu trưởng lúc bấy giờ, bà Lorna Jackson phải dạy cho Bolt, người từng là "học sinh trung bình nhưng được quý mến", một hay hai điều về hòa nhập với người khác giới.

"Moị người đều thích Usain," bà nói với tờ Sunday Telegraph. "Tôi nhớ vào lớp 9 có một cô gái, đã có một chút tình cảm xảy ra, và cô ấy đã giúp anh ấy sửa chữa các bài viết của mình”.

Jackson cũng dạy Bolt tiếng Tây Ban Nha: "Tôi nhớ anh ấy trở lại trường và nói với lũ trẻ, hãy học tiếng Tây Ban Nha đi vì cô Jackson từng bảo tôi rằng Usain, sau này con sẽ đi đến rất nhiều nơi và con phải chắc chắn rằng con học tiếng Tây Ban Nha”.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Thời khắc xuất hiện

Khi Bolt chạm đến ngưỡng tuổi 15, anh trở thành sự quan tâm của nền điền kinh trên toàn cầu sau khi đạt danh hiệu quán quân 200m Thế giới ở Jamaica vào năm 2002, đánh bại người có 4 năm kinh nghiệm hơn mình.

Trường đại học ở Mỹ nhanh chóng đưa ra các học bổng mời chào ngôi sao thể thao này. Và các tổ chức thể thao cố tìm cách bó buộc anh hùng Olympic tương lai bằng một bản hợp đồng.

Ricky Simms là một nhà môi giới thể thao trẻ và tham vọng, người đã thực hiện một trong những hợp đồng quản lý thể thao hàng đầu trên thế giới, và anh là người đã giành được chữ ký của Usain Bolt.

"Sau khi tốt nghiệp trường trung học, các vận động viên Jamaica truyền thống sẽ đi học đại học tại Hoa Kỳ và trải qua bốn năm ở đây trước khi họ trở lại chơi thể thao chuyên nghiệp," Simms giải thích.

"Anh quyết định anh ấy sẽ chơi chuyên nghiệp năm 2003 thay vì học trường đại học, và đã nói chuyện với chúng tôi."

Nhưng những màn trình diễn hoàn hảo ban đầu của Bolt trên đường đua không có nghĩa anh cũng hoàn hảo bên ngoài sân đấu. Đôi khi trước một cuộc đua lớn, anh đã bật khóc.

"Khi tôi nói chuyện với con, cậu ta ngừng khóc và nói:" Được rồi mẹ, con sẽ làm tốt nhất khả năng của con," mẹ anh Jennifer nói với CNN về những giải vô địch trẻ vào năm 2002.

"Tôi nói rằng Chúa sẽ ở bên con và mẹ sẽ cầu nguyện cho con và con tôi đi ra ngoài. Khi tôi thấy cuộc đua, tôi thấy con mình ở phía trước, và đám đông bắt đầu hét lên tên Bolt.”

"Tôi nghĩ rằng điều đó đã giúp động viên Bolt vì Bolt có thể nghe thấy đám đông la hét."

Tương lai cho người đàn ông nhanh nhất thế giới?

Suốt nửa thế kỷ, gia đình Bolt đã ở Trelawney, nơi cha Wellesley vẫn làm ở cửa hàng địa phương, và người con trai nổi tiếng nhất của giáo xứ của ông luôn được chào đón khi trở về.

Bạn thân nhất của Bolt, Nugent Walker, nói Bolt "đã không bao giờ quên nơi sinh ra của mình". Tổ chức của anh đã cung cấp một chiếc xe buýt và nhiều máy tính cho trường học cũ của mình, đồng thời anh cũng trả tiền để xây dựng lại một trung tâm y tế ở ngôi làng Sherwood Content.

"Jamaica giúp anh ấy tỉnh táo," ông nói thêm trong Telegraph. "Mọi người nhìn thấy một vận động viên rất tự tin trên đường đua và một số người có thể hiểu lầm. Nhưng anh ta luôn muốn là người tốt nhất."

Mẹ Jennifer hy vọng anh sẽ dành nhiều thời gian với gia đình và khi anh giải nghệ thì sẽ có sự ít chú ý.

"Con tôi sẽ có thể ở bất cứ đâu như anh ấy muốn," bà Jennifer nói. "Mọi người luôn muốn gần gũi với anh, không phải để làm tổn thương anh ta, mà chỉ để gần gũi với anh hơn."

Khi nào gia đình Bolt sẽ có thành viên mới? Cha mẹ của Bolt tự tin rằng họ sẽ trờ thành ông bà trong thời gian sắp tới, nhưng Bolt vẫn đang giữ im lặng về danh tính của người phụ nữ anh đang hẹn hò trong hai năm qua.

Tin liên quan