Kỳ vọng của Paralympic VN tại Rio

Image caption Võ Thanh Tùng là một trong số các niềm hy vọng của đoàn thể thao khuyết tật Việt Nam lần này ở Paralympic Rio 2016.

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tới Paralympic Rio 2016 với ba môn thi đấu gồm cử tạ, bơi lội và điền kinh, đoàn có mặt từ ngày 01/9/2016 với kỳ vọng sẽ tìm kiếm được huy chương sau khi được khuyến khích bởi thành tích của nhà vô địch Olympics Hoàng Xuân Vinh ở Olympics Rio mới đây, theo truyền thông Việt Nam.

Hôm thứ Năm, trang Vtv.vn của truyền hình Việt Nam cho biết chi tiết về chuyến bay tới Rio và tinh thần 'thoải mái' của toàn đội:

"Vào lúc 7h40 sáng nay (giờ VN), đoàn thể thao NKT Việt Nam đã có mặt tại sân bay quốc tế TP. Rio de Janeiro để chuẩn bị cho những ngày tranh tài tại Paralympic 2016.

"Sau hành trình dài xuất phát từ TP.HCM, làm thủ tục nối chuyến ở sân bay Charles de Gaulle tại Pháp, đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam đã đặt chân đến Brazil muộn hơn dự kiến 40 phút trong sự chào đón của các tình nguyện viên nước chủ nhà.

"Mặc dù trải qua một chặng đường dài để có mặt ở đất nước Nam Mỹ xa xôi nhưng tất cả các thành viên trong đoàn đều thể hiện tâm trạng rất thoải mái, sẵn sàng bước vào tranh tài với tinh thần quyết tâm rất cao, để lần đầu tiên sau 5 lần tham dự Paralympic, thể thao người khuyết tật Việt Nam sẽ chinh phục được những tấm huy chương của Đại hội."

Trước đó, truyền thông trong nước cũng cho hay toàn đội có 'khí thế hừng hực' và 'quyết noi gương' của nhà vô địch Hoàng Xuân Vinh, người đã mang về cho tuyển Olympics Việt Nam một huy chương vàng, một kỷ lục Olympics và một huy chương bạc ở hai nội dung của môn bắn súng là 10 mét súng ngắn hơi và 50 mét súng ngắn bắn chậm nam.

'Hừng hực khí thế'

Image caption Lực sỹ Châu Hoàng Tuyết Loan được hiệp hội thể thao người khuyết tật quốc tế (IPC) trao suất đặc cách để tham dự Paralympic Rio 2016

Trang 24h hôm 28/8 tường trình: "Các vận động viên của đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đang hừng hực khí thế làm nên điều kỳ diệu tại Paralympic 2016 giống như những gì xạ thủ Hoàng Xuân Vinh làm được tại Brazil mới đây.

Vẫn trang tin này cho biết thêm chi tiết về thành phần đoàn thể thao khuyết tật Việt Nam phân phối qua ba môn thi đấu là cử tạ, bơi lội và điền kinh:

"Đoàn... có 22 thành viên trong đó có 11 vận động viên, 1 vận động viên dẫn đường, 3 huấn luyện viên, 2 phiên dịch, 5 cán bộ, bác sĩ tham gia tranh tài ở 3 môn: cử tạ, bơi lội và điền kinh từ ngày 7-19/9, trên tổng số 23 môn của Paralympic.

"Đây là kỳ Thế vận hội mà thể thao khuyết tật Việt Nam có số lượng vận động viên vượt qua vòng loại nhiều nhất trong các lần tham dự. Bên cạnh đó, Paralympic 2016 cũng là sự kiện lớn mà đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam chờ đợi gặt hái được những tấm huy chương vô cùng quý giá."

Truyền thông Việt Nam cho hay thể thao khuyết tật Việt Nam đang đặt kỳ vọng vào một số nhân tố, trong đó có thể kể tới lực sỹ Lê Văn Công ở nội dung cử tạ hay Võ Thanh Tùng ở bộ môn bơi của nam.

Ngoài ra, đoàn Việt Nam còn có một sự may mắn về nhân sự ở môn cử tạ nữ khi lực sỹ Châu Hoàng Tuyết Loan đã được hiệp hội thể thao Người khuyết tật quốc tế (IPC) trao suất đặc cách tham dự Paralympic 2016.

Quý vị có thể tham khảo thêm một vài hình ảnh tư liệu mà BBC đã thực hiện từ trước về đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam lần trước khi thi đấu ở London Paralympic 2012 ở đây hay ở đây.

Tin liên quan