VN có thêm HC đồng ở Paralympics

VĐV Đặng Thị Linh Phượng Bản quyền hình ảnh VTV
Image caption Đô cử Đặng Thị Linh Phượng mang về tấm huy chương thứ hai cho đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tại Paralympic 2016 ở Rio.

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam vươn lên vị trí thứ 32 trên bảng xếp hạng huy chương ở Paralympics 2016 ở Rio, Brazil, sau khi một đô cử nữ giành được huy chương đồng ở hạng cân dưới 50 kg môn cử tạ.

Lực sỹ Đặng Thị Linh Phượng đã đạt thành tích này khi nâng thành công tạ ở mức 102kg và đứng ở vị trí thứ ba sau đối thủ người Ukraine Soloviova Lidiia giành huy chương vàng với thành tích 107kg (kỉ lục mới ở Rio Paralympics) và sau lực sỹ Ahmed Rehab của Ai Cập, người đã đoạt huy chương bạc sau khi được công nhận mức tạ 104 kg, dù có vẻ khi nâng đã 'lệch phải'.

Đô cử nữ Việt Nam ở lần nâng tạ cuối cùng cũng đạt mức tạ trên, nhưng không được công nhận vì được cho là đã 'lệch trái' và chỉ được một trong ba trọng tài cho điểm so với hai trong ba trọng tài công nhận đối với lực sỹ của Ai Cập.

Đạt chỉ tiêu

Như vậy đoàn thể thao người khuyết tật của Việt Nam đã giành được hai huy chương (một vàng, một đồng) nhờ công của đô cử Trần Văn Công ở nội dung 49 kg cử tạ nam và Linh Phượng và đạt chỉ tiêu mà đoàn tự đặt ra trước khi nhập cuộc là 'có huy chương'.

Trước đó, hai trong số các niềm hy vọng còn lại của Việt Nam tại Rio 2016, kình ngư Trịnh Thị Bích Như và đô cử Nguyễn Bình An đều không giành được huy chương như kỳ vọng.

Kình ngư Bích Như về thứ sáu sau khi lọt vào vòng chung kết ở nội dung 50m bơi bướm hạng thương tật S6, còn lực sỹ Bình An thi đấu ở hạng dưới 54 kg, nhưng đành chia tay Rio sau khi có ba lần nâng tạ bất thành.

Cử tạ ở Paralympics của Việt Nam lần này cũng đặt kỳ vọng ở thành tích của lực sỹ Châu Hoàng Tuyết Loan, người được đặc cách đến Rio và thi đấu ở nội dung 55 kg nữ sau khi một lực sỹ của Nga bị loại vì liên quan tới 'hồ sơ doping'.

Bản quyền hình ảnh other
Image caption Đặng Thị Linh Phượng giành huy chương đồng ở mức tạ 102 kg sau khi vượt qua hai đối thủ đến từ Trung Quốc và Tây Ban Nha.

Tin liên quan