Bí quyết chạy xe mau lẹ từ các "tổ lái" giao hàng

Hiểu biết đường đi lối lại sẽ giúp tài xế đi lại dễ dàng. Bản quyền hình ảnh UPS
Image caption Hiểu biết đường đi lối lại sẽ giúp tài xế đi lại dễ dàng.

Các ngày nghỉ lễ tới gần cũng có nghĩa là xe tải chở đồ chạy đầy đường phố. Và các tài xế xe tải này có nhiệm vụ chuyển quà của bạn tới người thân gia đình và bạn bè ở khắp nơi một cách đúng hạn. Những bí quyết mà họ được đào tạo kỹ lưỡng có thể giúp bạn trong việc lái xe hàng ngày. Xin đọc tiếp phần dưới nếu bạn muốn cắt giảm thời gian lái, tiết kiệm xăng, hoặc giữ cho mình tỉnh táo lúc tắc xe vào những ngày lễ này.

"Đừng rẽ trái với luồng giao thông."

Thí dụ, nếu bạn sống ở một nước lái xe phía phải và cho phép rẽ phải khi đèn đỏ, như vậy nghĩa là bạn nên tránh rẽ trái bằng mọi giá. Gần hết các nguồn tư vấn đều coi đây là lời khuyên số 1: Nếu bạn rẽ trái với luồng giao thông thì bạn phải mất thời gian đợi các xe khác đi qua vì họ được quyền.

"Bạn có thể lái liên tục mà không phải dừng chờ" mỗi khi bạn rẽ qua luồng giao thông lớn, Dan McMackin, cựu lái xe và thầy dạy lái và hiện là giám đốc giao tiếp của UPS, nói. Việc này tiết kiệm thời gian và an toàn hơn, càng ít cắt luồng giao thông bao nhiêu thì chuyến đi càng nhanh và an toàn bấy nhiêu.

Tất nhiên, hiểu biết đia dư nơi đi như lòng bàn tay thì sẽ dễ hơn.

"Biết đường và định tuyến đi"

Hiểu biết đường đi lối lại sẽ giúp tài xế đi lại dễ dàng.

"Điều quan trọng nhất là hiểu biết đia dư khu vực," Cain Moodie, phó chủ tịch về hoạt động mạng lưới của DHL Express US, nói. Có nghĩa là "chọn tuyến phụ để tránh cao điểm giao thông và hiểu thói quen của các lái xe vùng này." Mức độ quen thuộc sẽ cho bạn sự hiểu biết này và giúp bạn chọn được tuyến tối ưu, tránh rẽ cắt ngang luồng giao thông đông đúc.

Nhưng nếu bạn ít thông hiểu về nơi bạn đang đi? Hàng triệu những người lái xe thời hiện đại này đều tra cứu các chương trình ứng dụng giao thông, ngay cả tài xế chuyên nghiệp cũng không loại trừ.

"Sử dụng các ứng dụng"

Bản quyền hình ảnh Waze
Image caption Dù có chương trình ứng dụng hay không, điều cốt yếu là phải am hiểu khu vực mình đang đi

Waze là chương trình ứng dụng giao thông cộng đồng đóng góp của Israel, ra đời năm 2006. Hiện nay nó là phương tiện được ưa chuộng nhất với người lái xe dùng điện thoại thông minh. Người sử dụng nhập địa chỉ nơi đến; trong khi đi, chương trình ứng dụng sẽ báo cho họ biết nếu có tắc đường phía trước, nếu có tai nạn vừa xảy ra và các điều không hay khác.

"Một trong những lý do mà Waze có thể giải quyết được các khó khăn mang tính thuần túy địa phương là do chúng tôi có quan hệ với những người tình nguyện địa phương, người chỉnh sửa biểu đồ mà họ thực hiện trên máy tính." Julie Mossler, trưởng phòng tiếp thị của Waze, nói. "Chúng tôi quản lý giao thông dựa vào thuật toán có tính lịch sử và dự báo, và phân tích tức thời số liệu của hàng triệu lái xe tại một thành phố nhất định.

Dịch vụ làm được việc này bằng cách kích hoạt (1 giây 1 lần) con chíp tọa độ GPS của một lái xe để tính tốc độ và vị trí xe. Việc này là để biết chắc rằng một con đường cụ thể hiện thời có đang bị nghẽn hay đang bình thường. Lưu lượng giao thông được tính 3 phút 1 lần, và căn cứ số liệu về dồn nén như tắc đường hoặc tai nạn, người lái xe biết phải chọn tuyến đường nào là tốt nhất.

Dù có chương trình ứng dụng hay không, điều cốt yếu là phải am hiểu khu vực mình đang đi.

"Liên tục kiểm tra"

Chúng tôi dạy tài xế phải di chuyển mắt cứ sau 3-5 giây," McMackin nói. Tài xế được rèn luyện "di chuyển mắt theo hình tam giác": Nhìn gương trái, nhìn gương chiếu hậu ở giữa, nhìn gương phải, rồi nhìn phía trước mặt. "Điều này làm nó trở thành một quá trình chủ động mà không thụ động," McMackin nói. "Người ta hiếm khi sử dụng các gương hậu theo mục đích thiết kế của chúng."

Phải chắc chắn rằng bạn trông thấy những người khác, và họ trông thấy bạn. Việc luôn cảnh giác nhìn bọn con trẻ đang chuyển động nhanh hoặc chó xổng chạy hoặc bóng chày từ sân chơi lao vào xe là chưa đủ đối với tài xế chuyên nghiệp. Họ được dạy bảo là phải bắt được cái nhìn của người đi bộ với mình. Mặc dù đang lái chiếc xe tải lớn, tài xế không rõ người đi bộ có biết mình đang đi tới hay không trừ khi 2 bên bắt gặp cái nhìn của nhau.

Một lời khuyên về an toàn nữa của tài xế? Khi bạn đang bám sau một chiếc xe, đừng nhìn vào cái xe đó mà nhìn vào con đường phía trước xe. Phải luôn luôn biết có người nào hoặc cái gì đang ở đâu.

"Mang ít đồ. Lốp xe phải tốt."

McMackin ở hãng UPS nói rằng xe của hãng hàng tuần được thợ máy kiểm tra để đảm bảo rằng các bánh xe đã được bơm đủ hơi. Nếu bơm thiếu hoặc thừa hơi sẽ gây tốn xăng, cũng như việc có nhiều đồ mang theo trong ngăn hành lý. Xe càng nặng thì càng tốn xăng và phải trả thêm tiền ở trạm bơm xăng.

"Dành thừa thãi khoảng cách giữa bạn và xe đi trước, phải nhiều hơn cả bạn nghĩ."

Tôi được dạy bảo là khoảng cách 3 giây là đủ, nghĩa là bạn phải cần it nhất là 3 giây để đi qua một mốc cố định mà chiếc xe đi trước vừa đi qua. Nhưng tài xế chuyên nghiệp để phần đệm này lớn hơn. Việc này lại đặc biệt đúng với tài xế lái xe tải loại lớn nhất.

Ở hãng UPS, mỗi ngày có khoảng 100.000 tài xế trên đường, thì tài xế được đào tạo là phải dành từ 8-12 giây khoảng cách với các xe khác.

Bài tiếng Anh trên BBC Autos

Tin liên quan