Lúc này có phải là thời gian ta có năng suất cao nhất?

Bản quyền hình ảnh Jan Halaska / Alamy Stock Photo
Image caption Giờ đây chúng ta trở lại với công việc và sẵn sàng đương đầu với năm 2018.

Không muốn ai làm phiền vào thứ sáu? Cảm thấy lười nhác trong những tháng hè? Không chỉ bạn bị như vậy. Sau đây là lý do.

Mùa lễ đã hết. Các bữa tiệc ngày lễ và dư vị ê chề vì rượu đã kết thúc cho một năm.

Giờ đây chúng ta trở lại với công việc và sẵn sàng đương đầu với năm 2018.

Vậy, khi ta lên kế hoạch cho năm tới, liệu có thời gian nào trong lịch năm mà ta có thể tối đa hóa công suất làm việc tại văn phòng không?

Hóa ra là có đấy.

Đã tới lúc bỏ từ “thế hệ thiên niên kỷ”?

Nhịn ăn sáng trong bao lâu thì đủ tiền mua nhà?

Muốn giảm cân nhưng lười tập? Không còn là vấn đề!

Bản quyền hình ảnh Valentina D'Efilippo
Image caption 11 giờ sáng là thời điểm hiệu quả nhất trong ngày, phần trăm công việc được tạo và hoàn thành vào thời gian trong ngày.

Đỉnh điểm của sự tích cực và năng suất của người nhân viên là vào thứ hai trước 11 giờ sáng vào tháng 10, theo một nghiên cứu của công ty Redbooth ở California về quản lý dự án được công bố vào tháng 11. Công ty đã phân tích dữ liệu dự án của hàng trăm ngàn người dùng đã sử dụng dịch vụ để lập kế hoạch và theo dõi công việc của họ.

Người trả lời điển hình trong nghiên cứu này là từ nhiều ngành khác nhau, từ tiếp thị, kiến trúc, y tế, luật pháp, kế toán và nhiều nơi khác nữa. Chắc chắn rằng đây chỉ là một nghiên cứu của các chuyên gia sử dụng một loại dịch vụ và không thể áp dụng một cách phổ quát. Tuy nhiên, nói chung, nếu bạn cảm thấy lười biếng vào một thứ sáu của tháng 8 thì không chỉ một mình bạn bị như vậy.

Bản quyền hình ảnh Valentina D'Efilippo
Image caption Thứ hai là ngày hiệu quả nhất trong tuần. Phần trăm công việc được hoàn thành theo ngày trong tuần

Làm việc thâu đêm phá cơ thể mức nào?

Khi nào là thời điểm tốt nhất để nhảy việc?

Khi công sở bắt nạt người độc thân

Vậy ta giải thích tế nào về các con số trên?

"Rất nhiều điều nói trên là phù hợp với kết quả nghiên cứu trước đây về năng lượng và năng suất," John Trougakos, giáo sư về cách hành tổ chức của Đại học Toronto ở Canada, nói.

"Chẳng hạn, dựa trên nhịp sinh học ngày, khoảng 75% số người có đầu óc tỉnh táo nhất trong khoảng từ 9 giờ đến 11 giờ sáng."

Nhịp sinh học ngày là đồng hồ nội tại mà nó bảo cơ thể ta khi nào thức dậy, ăn và ngủ trong suốt chu kỳ 24 giờ. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng công việc nào mà đồng bộ với nhịp sinh học ngày thì sẽ có hiệu suất cao hơn và ít mệt mỏi hơn. Ngay cả cơ quan vũ trụ Nasa cũng đã theo dõi nhịp sinh học ngày để cải thiện năng suất và sức khoẻ của phi hành gia.

"Một khi ai đó bắt đầu làm việc, họ thường mất chút thời gian để kiểm tra email và hòa nhập vào việc." Trougakos nói. "Sau đó, là thời gian để họ đắm mình vào một nhiệm vụ nào đó. Vì vậy, 11 giờ sáng được coi là thời gian cao điểm của năng suất cho việc hoàn thành nhiệm vụ."

Buổi chiều khoảng 2-3 giờ đánh dấu thời điểm năng lượng thấp. "Điều này giải thích tại sao nhiều nền văn hóa có việc ngủ trưa vào buổi chiều," ông nói.

Cắt mọi giao tiếp xã hội có nâng cao hiệu suất công việc?

Vì sao nhiều người chi tiêu 'thả phanh' khi đi nghỉ?

Từ 35 tuổi trở đi là cuộc đời xuống dốc?

Khi nào tâm trí ta sắc sảo nhất

Có phát hiện gì liên quan đến ngày, mùa và tháng không? Cũng có đấy, các chuyên gia nói.

Những phát hiện đều thấy "trong nhiều nghiên cứu là có sự tăng và giảm của mức sắc sảo của trí tuệ," Don Drummond, nhà kinh tế học và phụ tá giáo sư tại Đại học Queen ở Toronto, nói:

Bản quyền hình ảnh Valentina D'Efilippo
Image caption Mùa thu là mùa hiệu quả nhất. Phần trăm công việc được hoàn thành theo mùa

Thứ hai là đúng, ông nói, vì khi đó "mọi người đều sảng khoái về tinh thần và thể chất vào đầu tuần, và rồi giảm dần tới cuối tuần."

Các giai đoạn khác nhau trong năm cũng cho thấy các chuỗi tự nhiên giữa các mức năng lượng cao và thấp. Drummond nói mọi người quay trở lại sảng khoái sau những ngày hè, do đó họ có năng suất cao vào đầu mùa thu, trong khi mùa đông bóng tối đêm tới sớm có thể giải thích cho việc năng suất và mức sắc sảo tinh thần bị giảm sút, và tâm trạng ủ ê.

Bản quyền hình ảnh Valentina D'Efilippo
Image caption Tháng 10 là tháng hiệu quả nhất. Phần trăm công việc được hoàn thành theo tháng

Drummond có một số đề xuất để tận dụng những phát hiện này: "Cho phép mọi người có đủ thời gian để sáng tạo vào đầu tuần và đầu ngày," ông nói. "Ví dụ, đừng lập lịch họp vào những lúc đó. Tiếc thay, hầu như bao giờ cũng là như vậy."

Vì vậy, nếu những phát hiện này có vẻ quen thuộc, thì không chỉ mình bạn bị như vậy. Thậm chí nó có thể giúp nhóm của bạn làm việc chăm chỉ hơn và thông minh hơn cho đến kỳ nghỉ lễ sắp tới.

Bài tiếng Anh trên BBC Capital