BBC Thái khai trương trang web

BBCThai
Image caption Giao diện của trang web BBCThai.com

Ban BBC Tiếng Thái hôm nay đã khai trương trang web BBCThai.com để mở rộng hiện diện của mình trên các mạng xã hội và tăng cường đưa tin tức thời sự cho độc giả nói tiếng Thái ở Thái Lan và trên toàn thế giới.

BBC Thái được thành lập tháng Bẩy năm 2014 để cung cấp thông tin khi có vụ đảo chính quân sự ở Thái Lan qua Facebook. Giờ đây, ban này đang chuyển từ cung cấp thông tin chỉ trên mạng xã hội sang thu hút người đọc trực tiếp trên trang mạng của BBC.

Qua mạng xã hội và trang web mới này, BBC Thái đang tìm cách thu hút các độc giả trẻ và thông thạo công nghệ, và tiếp tục là một nguồn tin bất thiên vị và độc lập ở một quốc gia mà giới truyền thông vẫn chịu nhiều hạn chế.

Sự chuyển đổi này có được là nhờ nguồn vốn tăng cường cho BBC Thế Giới Vụ (BBC World Service), được chính phủ Anh công bố năm ngoái và nằm trong chương trình mở rộng dịch vụ lớn nhất của BBC Thế Giới Vụ từ thập niên 1940. Ngoài các tin tức chính trị trong nước, khu vực và quốc tế, bbcthai.com sẽ chuyển tải nội dung về kinh doanh, văn hóa, y tế, công nghệ, khoa học và giải trí - cũng như các vấn đề về phụ nữ và xã hội. Trang BBC Thái cũng có nhiều nội dung miễn phí từ trang BBC Học Tiếng Anh (BBC Learning English).

Trong hai năm qua, trang Facebook của BBC Thái đã đạt hơn 1,3 triệu tương tác với người đọc một tháng và có hơn 1,65 triệu fan, phần lớn là ở Thái Lan. BBC Tiếng Thái cũng dùng Facebook Live, Google Hangouts, YouTube và các mạng xã hội khác để đến với người đọc.

BBC Tiếng Thái đã mở rộng đội ngũ nhân lực từ văn phòng ở London và Bangkok, và phát triển khả năng sản xuất nội dung điện tử. Tổng biên tập phụ trách ban là nhà báo kỳ cựu Nopporn Wong-Anan. Ông cho biết:

"Tôi rất phấn khởi và tự hào được góp phần cho quá trình chuyển đổi điện tử của BBC Tiếng Thái. Qua trang web mới được tối ưu cho di động, chúng tôi sẽ phục vụ người nói tiếng Thái những tin tức, thông tin và phân tích độc lập, chính xác, cân bằng, những điều mà BBC được nhiều người biết đến. Sự hiện diện của BBC Thái trên mạng xã hội sẽ ngày càng mở rộng".

Ban tiếng Thái cũng sẽ thực hiện những cách làm sáng tạo để thu hút độc giả và có sự cộng tác với các chương trình của BBC chuyên về cải tiến điện tử - BBC Studio và BBC News Labs. Ban đã tham gia cộng tác với ngành công nghiệp sáng tạo trong nước ở Bangkok và Chiang Mai hè vừa rồi.

Ban BBC Tiếng Thái là một bộ phận của BBC Thế Giới Vụ.

Tin liên quan