Vũng Tàu xử tù người 'tổ chức vượt biên'

vượt biên Bản quyền hình ảnh ABC TV
Image caption Chiếc thuyền chở người Việt vượt biên ngoài khơi Tây Úc tháng 7/2015

Phiên xử sơ thẩm bốn người về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài diễn ra hôm 13/12 tại TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, với mức án tù khác nhau.

Tòa tuyên bị cáo Nguyễn Giao Thông 3 năm 6 tháng tù, Nguyễn Tuấn Kiệt 3 năm tù, Huỳnh Thị Mỹ Vân và Vũ Tuấn Khanh 18 tháng tù treo.

Họ bị khởi tố theo Điều 349 Bộ luật hình sự năm 2015, có khung hình phạt đến 15 năm tù.

Ghe đánh cá chở 21 người gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em xuất phát từ cảng cá Long Hải ngày 18/5/2016 nhắm hướng đến New Zealand. Ngày 10/6/2016, ghe đi vào hải phận nước Úc thì bị hải quân Úc bắt giữ và trả về Việt Nam ngày 16/6/2016.

Luật sư Võ An Đôn, người bào chữa cho hai trong số các bị cáo nói với BBC: "Tôi được biết những người vượt biên chủ yếu là do lý do kinh tế. Họ không có việc làm và hiểu biết pháp luật nên chỉ nghĩ đơn giản là tìm cơ hội đổi đời nhưng không ngờ đến khi bị bắt và trả về nước thì họ thường bị phạt tù rất nặng."

"Đúng là những người vượt biên tạo nên gánh nặng cho chính sách xã hội tại những nước cho phép họ ở lại vì họ không có trình độ và tay nghề, nhưng nếu trả họ về thì không có tính nhân đạo."

Hồi tháng 9/2016, phiên phúc thẩm xử bốn người tổ chức vượt biên qua Úc tại Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận chỉ sửa một phần bản án sơ thẩm, phạt bốn người này tổng cộng 8 năm, 9 tháng tù.

Tòa chỉ chấp nhận cho bà Huỳnh Thị Kiều, một người trong số này, được hưởng án treo, với lý do cả hai vợ chồng đều bị phạt tù giam, bỏ lại 3 đứa con nhỏ không có người nuôi dưỡng.

Tin liên quan