T&A Ogilvy nói gì về dự án khảo sát nước mắm?

Nước mắm Bản quyền hình ảnh AFP

Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy trả lời BBC về việc họ tài trợ cho một cuộc khảo sát nước mắm mà chính phủ Việt Nam đã nói là "không tin cậy và minh bạch".

Chính phủ Việt Nam nói khảo sát nước mắm của Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas), do T&A Ogilvy tài trợ, đã công bố thông tin sai về chất lượng nước mắm.

VN phạt báo Thanh Niên 200 triệu vì vụ 'thông tin nước mắm'

Vinastas gỡ bài 'nước mắm chứa asen'

50 cơ quan báo chí Việt Nam đã bị xử phạt vi phạm hành chính vì liên quan việc đưa tin về nước mắm, nhiều bài trong đó dựa trên khảo sát của Vinastas.

Hôm 4/12, BBC nhận được thư hồi đáp từ bà Nguyễn Diệu Cầm, Giám đốc điều hành T&A Ogilvy, là công ty con tại Việt Nam của tập đoàn Ogilvy & Mather.

'Nghiên cứu thị trường'

Theo bà Diệu Cầm, T&A Ogilvy "có sản phẩm nghiên cứu thị trường, thuộc gói sản phẩm Báo cáo Phân tích thông tin thị trường, trong đó có dự án Thu thập phản ứng của người tiêu dùng đối với thông tin về thị trường hàng tiêu dùng tại Việt Nam năm 2016".

"Chúng tôi tiến hành hoạt động thu thập, tổng hợp, và phân tích phản hồi của người tiêu dùng trong nước về các thông tin liên quan đến nhiều ngành hàng, trong đó có ngành hàng nước mắm."

"Trong quá trình tìm hiểu các nguồn thông tin trên thị trường, Ban dự án của chúng tôi được biết Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) có một số thông tin về sản phẩm nước mắm."

Lá thư của T&A Ogilvy giải thích: "Xét thấy các thông tin này phù hợp và có lợi ích trực tiếp đến dự án, chúng tôi đã có quá trình hỗ trợ và trao đổi với Vinastas để tiếp nhận thông tin."

"Việc hợp tác giữa T&A Ogilvy và Vinastas chỉ nằm trong khuôn khổ trao đổi thông tin. Toàn bộ quá trình này được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với đạo đức kinh doanh."

"Tuy vậy, xét thấy kết quả nghiên cứu có thông tin gây tranh cãi, chúng tôi đã quyết định không sử dụng nội dung báo cáo của Vinastas."

Người sáng lập 'không liên quan'

Trên mạng xã hội và một số tờ báo Việt Nam đã đặt câu hỏi về việc có liên quan hay không của ông Nguyễn Thanh Sơn, người sáng lập và nguyên Tổng Giám đốc T&A Ogilvy.

Bà Diệu Cầm khẳng định: "Ông Sơn không tham gia vào dự án nêu trên. Mọi thông tin khác về việc này đều mang tính suy diễn."

Bà nói: "Các hoạt động của chúng tôi liên quan đến sản phẩm nước mắm là hoàn toàn tuân thủ và đúng pháp luật."

Hôm 29/11, tại cuộc họp báo chính phủ Việt Nam, người phát ngôn Chính phủ - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết khảo sát của Vinastas được thực hiện dưới sự tài trợ của Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy.

Tuy vậy, chính phủ Việt Nam đến lúc này không tiết lộ Việt Nam có điều tra T&A Ogilvy, hoặc doanh nghiệp nào đứng sau T&A Ogilvy, trong cuộc khảo sát nước mắm này hay không.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan