Aleppo: Sơ tán ở vùng do phiến quân nắm giữ đã bắt đầu

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Mỹ- Nga chỉ trích nhau ở Liên Hiệp Quốc về Aleppo

Một chiến dịch sơ tán ở khu vực do phiến quân nắm giữ tại thành phố Aleppo đã bắt đầu, giới chức Hội Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC) cho hay.

ICRC đang đưa 200 người bị thương ra khỏi khu vực này. Một đoàn xe cứu thương và xe buýt cũng được thấy đang hướng vào khu vực đông thành phố để tham gia hoạt động sơ tán chung.

Có kế hoạch đưa chiến binh phiến quân và người dân rời thành phố sớm thứ Tư, nhưng thỏa thuận ngừng bắn đã sụp đổ.

Các lực lượng chính phủ Syria chiếm giữ hầu hết các khu vực còn lại của Aleppo tuần này sau cuộc chiến kéo dài bốn năm.

Cập nhật từ Aleppo

Truyền hình nhà nước Syria nói "4.000 phiến quân và gia đình họ sẽ được sơ tán khỏi các quận phía đông vào thứ Năm". Họ nói thêm rằng "tất cả các thủ tục sơ tán đã sẵn sàng".

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Xe buýt đợi ở điểm trung chuyển Ramouseh để đưa người dân ra khỏi đông Aleppo

Một thông cáo từ Trung tâm Hòa giải các bên đối lập ở Syria, thuộc bộ quốc phòng Nga, nói giới chức Syria sẽ bảo đảm an toàn cho tất cả các thành viên của các nhóm chiến binh có vũ khí muốn rời Aleppo.

Một cơ quan truyền thông do Hezbollah (phong trào của người Hồi giáo Shia Lebannon ủng hộ chính phủ Syria) quản lý, nói đã có nhiều "vướng mắc lớn" nhưng "liên hệ thường xuyên giữa các bên có trách nhiệm...dẫn đến thỏa thuận ngừng bắn được củng cố lại để đưa các chiến binh có vũ khí ra khỏi các quận phía đông trong vài giờ tới."

Phiến quân xác nhận một hiệp định ngừng bắn mới đã bắt đầu có hiệu lực từ 3 giờ sáng giờ GMT và một thỏa thuận mới đã đạt được.

Aleppo: 'nối lại' thỏa thuận di tản

Giao tranh kết thúc ở Aleppo, phiến quân rời đi

Quân đội Syria và đồng minh tin vào chiến thắng ở Aleppo

Giám đốc khu vực Trung Đông Robert Mardini của Hội Chữ thập Đỏ cho hay chiến dịch sơ tán của họ "đang diễn ra" và "các nhân viên của chúng tôi an toàn và đang làm những gì họ có thể trên thực địa".

Các nhà hoạt động chính trị Syria nói thường dân đang lên xe buýt và xe cứu thương.

Khi chiến dịch bắt đầu, một quan chức của lực lượng xe cứu thương ở đông Aleppo nói một đoàn xe cứu thương đã rời thành phố nhưng bị bắn, và ba người trong đoàn bị thương.

Thường dân, người bị thương và binh phiến quân sẽ được đưa đi đâu?

Bộ quốc phòng Nga cho hay các xe buýt sẽ đưa Những thường dân, người bị thương và chiến binh phiến quân đến tỉnh Idlib lân cận, nơi phần lớn lãnh thổ do liên minh phiến quân kiểm soát, trong đó có cả nhóm jihad Jabhat Fateh al-Sham.

Các xe buýt được cho là sẽ rời Aleppo trên con đường đi qua quận Ramousseh do chính phủ kiểm soát ở tây nam Aleppo và hướng về thành phố Khan Touman do phiến quân nắm giữ cách đó khoảng 8km.

Bản quyền hình ảnh OURFALIAN/AFP/Getty Images
Image caption Quân đội chính phủ Syria đi lại trong khu Al-Kalasseh mới chiếm được ở Aleppo

Tướng Valery Gerasimov, chỉ huy quân đội Nga phát biểu trong một cuộc họp báo: "Một hành lang nhân đạo đã được thiết lập cho việc sơ tán các chiến binh."

"Hành lang này dài 21km," ông nói thêm "6 km nằm trên lãnh thổ Aleppo do quân đội chính phủ kiểm soát và 15km nằm trên lãnh thổ do các nhóm vũ trang bất hợp pháp kiểm soát".

Hai mươi xe buýt chở khác và 10 xe cứu thương được sự dụng cho chiến dịch sơ tán này, vị tướng cho hay. Một số chiến binh phiến quân dùng xe riêng của họ, lên đến khoảng 100 xe.

Phóng viên Asaf Aboud của BBC tại Aleppo nói chính phủ cho hay các thường dân được sơ tán sẽ có thể lựa chọn đi hay ở lại thành phố.

Có bao nhiêu người còn ở đông Aleppo?

Được cho là còn khoảng 50.000 người ở đó. Trong đó có khoảng 4.000 chiến binh và khoảng 10.000 là gia đình của các chiến binh.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura nói khoảng 30% số người này là từ nhóm jihad trước đây được gọi là Mặt trận al-Nusra.

Những người dân bị sống ở vùng bị bao vây đã phải đối mặt với bom đạn và thiếu thốn lương thực và chất đốt hàng tuần liền.

Các cơ sở y tế trong thành phố giờ chỉ còn là đống đổ nát, khi phiến quân bị dồn vào những khu vực ngày càng thu hẹp sau cuộc tổng tấn công của quân đội chính phủ, với sự hỗ trợ của không lực Nga.

Image caption Bản đồ Aleppo

Vì sao thỏa thuận trước thất bại?

Sáng thứ Tư, xe buýt và xe cứu thương đã tới để sơ tán chiến binh phiến quân và gia đình họ - nhưng sau đó lại nhanh chóng bị ngăn không cho vào.

CChính phủ Syria và đồng minh Iran khăng khăng hoạt động sơ tán từ đông Aleppo chỉ có thể xảy ra có di tản đồng thời ở hai làng của người Shia là Foah và Kefraya, hiện đang bị phiến quân bao vây ở Tây Bắc Syria.

Truyền hình Syria nói hôm thứ Năm 29 xe buýt và xe cứu thương đang trên đường đến hai làng này để thực hiện sơ tán ở đó.

Chỉ vài giờ sau thỏa thuận đầu tiên - chủ yếu do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dàn xếp - sụp đổ, các cuộc không kích nối lại trên lãnh thổ do phiến quân nắm giữ

Trong lúc đó, những cuộc biểu tình ủng hộ người dân Aleppo đã diễn ra ở các thành phố trên toàn thế giới, trong đó có Hamburg ở Đức, Sarajevo ở Bosnia và Rabat ở Ma Rốc.

Đèn chiếu trên tháp Eiffel cũng được tắt. Thị trưởng Paris Anne Hidalgo nói bà hy vọng việc làm này sẽ nhấn mạnh cần có "hành động khẩn cấp" để giúp người dân Aleppo.

Tin liên quan