Đăng ảnh 'xe biển số xanh' và hậu quả pháp lý

Toys Bản quyền hình ảnh dantri.com
Image caption Các xe hơi gắn biển số xe công của Cần Thơ nhanh chóng được xác định là các xe đồ chơi bằng nhựa

Việc cơ quan công an tiến hành điều tra hành vi đăng ảnh 'xe ô tô mô hình gắn biển số xanh' lên mạng xã hội là "hoàn toàn đúng", một số luật sư bình luận với BBC.

Hình ảnh có vẻ như các siêu xe gắn biển số công thuộc Cần Thơ được đăng lên mạng, với lời chú thích "Sắp có biến rồi" được đăng lên một diễn đàn ô tô hôm 7/2 sau đó đã nhanh chóng được giới chức xác định chỉ là mô hình đồ chơi bằng nhựa, trang Dân Trí tường thuật.

Công an Cần Thơ hôm 8/2 nói sẽ tiếp tục điều tra để "làm rõ động cơ" của việc đăng tải các hình ảnh xe nhựa gắn biển xe công này.

'Gây tác động xấu'

Từ Hà Nội, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyên Anh, bình luận rằng việc đăng tải như trên đã "gây ảnh hưởng tới quyền lợi, lợi ích của các cơ quan nhà nước tại Cần Thơ", và "gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của các cơ quan nhà nước".

"Việc một cá nhân đưa những thông tin, hình ảnh lên phải phù hợp với quy định pháp luật. Cơ quan công an cần xem động cơ mục đích và việc những người đó đưa hình ảnh lên nhằm mục đích gì."

"Dù là đùa vui hay có mục đích gì khác thì hành vi này cũng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của cơ quan nhà nước, gây dư luận không tốt trong xã hội," luật sư Thơm nói với BBC.

Có cùng quan điểm đó, luật sư Hoàng Văn Hướng từ Văn phòng luật sư Hoàng Hưng cho rằng việc đăng ảnh "rõ ràng gây ảnh hưởng".

"Đặc biệt là chuyện này liên quan đến các biển số xe của nhà nước trong lúc tại Việt Nam, các cơ quan báo chí và các công dân đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động của xe công hay vấn đề sử dụng lãng phí tài sản công. Rõ ràng, việc đưa ra thông tin như vậy sẽ tạo ra những nhìn nhận không khách quan, không tốt, gây ảnh hưởng tới an ninh xã hội," luật sư Hướng nói.

Bản quyền hình ảnh dantri.com

'Hành vi sai'

Việc đưa hình ảnh xe mô hình có gắn biển số lên mạng xã hội, nếu không gây ảnh hưởng tới trật tự xã hội và tâm lý cộng đồng thì không bị coi là hành vi sai trái, luật sư Hướng giải thích thêm.

Tuy nhiên, khi biển số được gắn trông giống với biển số xe công, thì vấn đề lại khác, ông nói. "Trong vấn đề quản lý biển xe công, nhà nước làm rất chặt chẽ, không để sử dụng tràn lan kể cả việc gắn lên đồ chơi hay các mô hình, bởi đó là hình ảnh của nhà nước."

"Quan điểm của tôi, tuy đó là đồ chơi nhưng có bao nhiêu người nhận biết đó là đồ chơi, bao nhiêu người tưởng lầm đó là xe thật, dẫn đến phản ứng tiêu cực với hiện tượng này? Rõ ràng như vậy là trật tự xã hội đã không được đảm bảo."

"Sự nhận biết của người dân trên mạng xã hội ngày nay rất nhạy cảm."

Về tranh cãi quanh việc đăng hình ảnh chụp mô hình ô tô đồ chơi lên mạng có bị coi là hành vi vi phạm pháp luật hay không, luật sư Thơm giải thích:

"Nếu là hình ảnh đồ chơi thì khi đưa lên mạng, người đăng tải cần chú thích hoặc chọn cách thể hiện thích hợp để người xem hiểu được rằng đây là đồ chơi, chứ không thể có hành động khiến người khác nhầm lẫn."

"Hình ảnh [đã đăng] nếu nhìn thoáng qua thì không ai nghĩ đó là đồ chơi. Bởi các mô hình ô tô được chụp trong bối cảnh như trong hầm để xe."

"Ngay cả mô hình đồ chơi cũng không được gắn các biển số xe hay những dấu hiệu đặc trưng cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho một đơn vị cụ thể nào đó."

Biện pháp xử lý

Việc đăng tải hình ảnh sai trái lên mạng được điều chỉnh tại Nghị định 174 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin. Tuy nhiên, có cần xử lý hay không, hay xử lý tới mức độ nào lại còn phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng hay hậu quả mà hành vi đăng tải đó gây ra, theo các luật sư.

"Cơ quan chức năng chắc chắn cần điều tra xem ảnh hưởng tiêu cực mà hành vi này gây ra cho xã hội là tới mức nào. Nếu ít thì có thể gọi người đăng thông tin lên để răn đe. Nếu gây bức xúc nhiều trong xã hội thì sẽ cần xử lý hành chính, thậm chí xử lý hình sự," luật sư Hướng nói.

Ngoài ra, nếu động cơ mục đích nhằm bôi nhọ cơ quan tổ chức nhà nước hoặc tạo dư luận xấu hoặc các mục đích không lành mạnh khác, thì đối tượng có thể còn bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 226 Bộ luật Hình sự, luật sư Thơm cho biết.

Bên cạnh đó, việc các cơ quan báo chí nếu đăng tải dựa trên những thông tin, hình ảnh sai do các cá nhân đưa lên mạng xã hội mà không kiểm chứng cũng sẽ bị xử lý, theo luật sư Hướng. "Nếu các cơ quan quản lý báo chí, thanh tra thông tin truyền thông và các cơ quan an ninh quản lý về văn hóa báo chí phát hiện ra các thông tin sai lệch, không chính xác, vi phạm luật báo chí, họ sẽ áp dụng các chế tài xử lý."

Chủ đề liên quan

Tin liên quan