Vụ bắn tàu cá VN: Indonesia 'có thông tin khác'

indonesia Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Giới chức Indonesia cho nổ 81 tàu cá nước ngoài hôm 1/4

Liên quan đến việc Việt Nam đề nghị Indonesia điều tra vụ hải quân Indonesia bắn tàu cá Việt Nam, Ngoại trưởng Indonesia cho hay hải quân nước này cung cấp "thông tin khác" và nói việc ngư dân Việt đánh bắt bất hợp pháp "là vấn đề dài hạn", Reuters tường thuật.

Trước đó, truyền thông Việt Nam đưa tin Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Indonesia điều tra vụ hải quân Indonesia bắn tàu cá làm bị thương hai ngư dân Việt Nam.

Hôm 24/7, một cán bộ trực ban của Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai - Tìm kiếm Cứu nạn tỉnh Bình Định nói với BBC: "Tàu cá BĐ 31153 TS có sáu thuyền viên, do bà Phù Thị Tuyết Nga làm chủ, ông Nguyễn Thanh Ngọc làm thuyền trưởng, bị Hải quân Indonesia bắn làm bốn ngư dân bị thương vào 21:00 ngày 22/7."

Indonesia đổi tên một phần Biển Đông, TQ phản đối

Tàu cá Việt Nam 'bị Hải quân Indonesia bắn'

Chiếc tàu cá Việt Nam khi gặp nạn được cho là nằm cách đảo Côn Đảo khoảng 132 hải lý (245 km), Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai - Tìm kiếm Cứu nạn tỉnh Bình Định thông báo trên website nhưng sau đó đã gỡ thông tin này.

Bà Retno Marsudi, Ngoại trưởng Indonesia nói với Reuters rằng hải quân nước này cung cấp "thông tin khác" và nói việc ngư dân Việt đánh bắt bất hợp pháp "là vấn đề dài hạn".

Bà Marsudi nói rằng bà nhấn mạnh với Ngoại trưởng Việt Nam về tầm quan trọng của việc hai nước dàn xếp thỏa thuận về vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn.

Bà cho hay sẽ gặp ông Bình Minh tại Manila trong diễn đàn khu vực vào tháng tới.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Một quan chức Indonesia giải thích về bản đồ mới, chính thức của Indonesia tại Jakarta hôm 14/7/2017

'Bảo hộ công dân'

Hải quân Indonesia chưa bình luận về vụ việc.

Dù Indonesia tuyên bố rằng nước này không phải là một bên trong tranh chấp Biển Đông, nhưng gần đây họ đổi tên khu vực phía bắc của vùng đặc quyền kinh tế của mình ở nơi này thành Biển Bắc Natuna, khẳng định yêu sách hàng hải.

Trung Quốc sáu đó đã tuyên bố việc đổi tên Nam Hải (cách Trung Quốc gọi Biển Đông) là hành động vô nghĩa.

Các tọa độ mà giới chức Bình Định xác định là nơi xảy ra vụ bắn tàu cá nằm gần khu vực mà Indonesia gọi là Biển Bắc Natuna.

Indonesia đã đánh chìm hàng trăm tàu ​​cá nước ngoài mà họ cho rằng đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển của họ từ khi Tổng thống Joko Widodo tuyên bố chiến dịch đối phó nạn đánh bắt cá trộm vào năm 2014.

Tháng trước, trong thư trả lời BBC về vụ Indonesia trao trả 695 ngư dân Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói chính phủ "có các biện pháp bảo hộ công dân phù hợp" và "không ủng hộ ngư dân xâm phạm vùng biển của quốc gia khác".

Trưa 11/6, hai tàu của Vùng Cảnh sát biển 3 đã đưa các ngư dân này về đến cảng PTSC, thành phố Vũng Tàu, báo Việt Nam cho hay.

Truyền thông Indonesia tường thuật đây là vụ trao trả ngư dân lớn nhất được được tiến hành dựa trên một thỏa thuận giữa Indonesia và Việt Nam.

Hồi tháng 5/2017, Indonesia và Việt Nam loan báo tiến hành cuộc điều tra chung sau một vụ đụng độ trên biển nhưng kết quả cuộc điều tra chưa được công bố.