Điều tra 'mua bán nhà công sản' ở Đà Nẵng

đà nẵng Bản quyền hình ảnh Tuoi Tre
Image caption Ba căn nhà ở địa chỉ 45, 47 và 49 Nguyễn Thái Học được báo Tuổi Trẻ ghi nhận là do gia đình ông Nguyễn Xuân Anh sử dụng

Bộ Công an yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phối hợp điều tra mua bán nhà công sản từ năm 2006 đến nay, truyền thông Việt Nam cho hay.

Cơ quan An ninh điều tra (A92) thuộc Bộ Công an đang điều tra những sai phạm trong việc thực hiện chín dự án mua, chuyển nhượng 31 nhà, đất công sản thuộc sở hữu Nhà nước tại Đà Nẵng, theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Theo VnExpress, ông Thơ được Cơ quan An ninh điều tra yêu cầu "cung cấp thông tin, tài liệu quy định về quy trình, thủ tục, hồ sơ xin cấp phép, phê duyệt thực hiện dự án xây dựng, giao nhà đất, thuộc đất sở hữu nhà nước cho tổ chức, cá nhân của Ủy ban Nhân dân Đà Nẵng từ năm 2006 đến nay; cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến chín dự án, mua, thuê 31 nhà công sản tại Đà Nẵng.

Bàn Tròn: Chiến dịch kỷ luật của Đảng trước Hội nghị TƯ6

Về tấm bằng Mỹ của ông Nguyễn Xuân Anh

Câu chuyện Xuân Anh và những 'hạt giống đỏ'

Báo này cũng cho hay Bộ Công an "sẽ cử tổ công tác ba người do Phó Cục trưởng Cù Gia Quảng dẫn đầu, vào xử lý vụ việc."

'Thiếu gương mẫu'

Danh sách 9 dự án nêu trên do báo InfoNet của Bộ Thông tin - Truyền thông công khai gồm: Công viên An Đồn, Khu đô thị Harbuor Ville của công ty Đầu tư Mega, Khu đất tại đường 2/9 - Phan Thành Tài đường quy hoạch, Dự án Phú Gia Compoud phường Tam Thuận, Khu dịch vụ du lịch nhà hàng - cà phê - bar và bến du thuyền nằm trước Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng, Dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước, Lô 12 khu B4.1 khu dân cư An Cư mở rộng phường Phước Mỹ, Khu đô thị sinh thái Phú Gia ven sông, Khu du lịch ven biển đường Trường Sa của công ty IVC.

Đáng lưu ý, trong danh sách 31 nhà, đất công sản bị điều tra có ba căn nhà ở địa chỉ 45, 47 và 49 Nguyễn Thái Học mà theo báo Tuổi Trẻ hôm 19/9, "gia đình ông Xuân Anh đang sử dụng nhà 43 và hai ngôi nhà liền kề số 45 và 47. Nhưng rất "khéo léo", số nhà 45 đã được gỡ bỏ và số 43 được gắn vào vị trí giáp ranh giữa hai ngôi nhà."

"Tuy hai mà một, tuy một mà hai, nhìn bề ngoài chỉ còn thấy một số nhà: 43. Và ngôi nhà ấy bao gồm cả nhà 45 nối thông bên cạnh," báo này viết.

Tuổi Trẻ cũng đăng lại lời phát biểu của ông Xuân Anh tại cuộc họp báo ngày 31/12/2015: "Nếu có đồng chí nào phát hiện hay tìm hiểu ra tôi có bất cứ một lô đất nào ngoài căn nhà tôi đang ở số 43 Nguyễn Thái Học thì tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm, thậm chí có thể từ chức bí thư Thành ủy. Tôi nói đến mức như thế, một lô đất thôi!".

Báo Thanh Niên tường thuật, Kết luận thanh tra cho thấy việc giao đất của Ủy ban Nhân dân Đà Nẵng "chủ yếu không thông qua đấu giá và có nhiều sai phạm trong việc quản lý quỹ đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất dẫn tới nhiều nhà đầu tư sau khi được giao đất đã không thực hiện đầu tư mà bán cho người khác thu chênh lệch số tiền rất lớn, làm thất thu ngân sách nhà nước khoản tiền 3.434 tỷ đồng."

Trước đó, văn bản của Ủy ban Kiểm tra Trung ương ghi: "Ông Nguyễn Xuân Anh thiếu gương mẫu trong việc sử dụng hai nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội."

Bản quyền hình ảnh SONTRA.DANANG.VN
Image caption Bán đảo Sơn Trà là khu bảo tồn thiên nhiên đa dạng

Cùng thời điểm, VnEconomy đưa tin Chính phủ chỉ đạo thanh tra toàn diện các dự án tại Sơn Trà và kết quả thanh tra "phải báo cáo lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước ngày 31/3/2018."

Báo này cho hay: "Hiện tại ở Sơn Trà, có ba dự án đã đầu tư, một đang triển khai, ba dự án đã triển khai một phần sau đó tạm dừng, 11 dự án chưa triển khai."

Hồi tháng Ba, truyền thông Việt Nam và mạng xã hội xôn xao tin có 40 biệt thự xây không phép trong khu tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng với quy mô hơn 100 phòng tại khu vực bán đảo Sơn Trà.

Dự án của Công ty Cổ phần biển Tiên Sa nằm trong khu vực rừng cấm Sơn Trà. Đây là rừng đặc dụng, rừng phòng hộ đã được kiểm đếm và Thủ tướng đã có quyết định quy hoạch tổng thể kế hoạch đến năm 2025 sẽ trở thành công viên quốc gia.

Ở thời điểm đó, Hiệp hội du lịch Đà Nẵng gửi 'tâm thư' đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị xem xét lại quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025 "để tránh các hệ lụy về sau".

Nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn, nói với BBC: "Những kiến nghị nêu trong thư có sức nặng ở chỗ nó đến từ chính người đang trực tiếp làm du lịch ở Đà Nẵng, phản ánh tầm nhìn trong việc giải bài toán giữa phát triển du lịch và bảo vệ môi trường. Hiệp hội du lịch Đà Nẵng chọn đứng về xu hướng của thế giới là ưu tiên các loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên gắn với bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học trong tinh thần phát triển bền vững. Thư cũng đã được gửi đến đúng địa chỉ là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vì chính ông có phần liên đới trách nhiệm đối với những gì đang xảy ra ở Sơn Trà hôm nay."

Dư luận nói gì vụ lãnh đạo Đà Nẵng 'có các vi phạm'?

Đảng sẽ kỷ luật dàn lãnh đạo Đà Nẵng?

Báo mạng bị đóng cửa vì 'trái phép'