Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah nói 'vô tội'

Cảnh sát Hoàng gia Malaysia hộ tống Đoàn Thị Hương ra khỏi tòa sau phiên xét xử ở Tòa án Tối Cao ở Shah Alam, ngoài Kuala Lumpur hôm 2/10/2017. Bản quyền hình ảnh MOHD RASFAN/AFP/Getty Images
Image caption Cảnh sát Hoàng gia Malaysia hộ tống Đoàn Thị Hương ra khỏi tòa sau phiên xét xử ở Tòa án Tối cao ở Shah Alam, ngoài Kuala Lumpur hôm 2/10/2017.

Hai phụ nữ bị tố cáo giết Kim Jong-nam đã không nhận tội khi ra tòa hôm thứ Hai ở Malaysia.

Chính quyền Malaysia nói hai người này đã thực hiện vụ ám sát ông Kim Jong-nam, anh trai của người đứng đầu Bắc Hàn Kim Jong-un.

Bà Nguyễn Hoàng Ánh, người từng có nỗ lực gây quỹ giúp gia đình Đoàn Thị Hương, nói bà được biết gia đình Hương sẽ không qua Malaysia để dự phiên tòa này. BBC chưa liên lạc được với gia đình Hương.

Bà Ánh nói với phiên xử lần này, gia đình Hương "hoàn toàn trông cậy vào nhà nước".

Phiên tòa sáng 2/10 nghe lời khai từ một nhân chứng là bác sĩ, người kể lại những khoảnh khắc cuối cùng đầy đau đớn của ông Kim Jong-nam sau khi ông bị tấn công chất độc thần kinh tại sân bay Kuala Lumpur.

Bản quyền hình ảnh Kyodo News
Image caption Hai nữ cảnh sát Malaysia kèm sát Đoàn Thị Hương, người mặc áo xanh và có áo giáp chống đạn bên ngoài khi ra tòa ở Sham Alam

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah đến Tòa án Tối cao Shah Alam, ngoài Kuala Lumpur sáng 2/10 với sự canh gác nghiêm ngặt. Cả hai mặc áo chống đạn và bị còng tay, hãng tin AFP đưa tin.

Cả hai được nghe cáo trạng đọc cho họ bằng tiếng Indonesia và tiếng Việt, sau đó những người phiên dịch nói lại hai bị cáo "đều không nhận có tội".

Khi khai mạc phiên tòa, công tố viên Muhamad Iskandar Ahmad nói những hành động của hai cô gái này cho thấy "ý định giết người' của họ. Ông mô tả họ đã tập dượt những hành động này thế nào trước khi làm thật.

Bản cáo trạng kết tội hai phụ nữ này đã ám sát ông Kim Jong-nam, với bốn đồng phạm khác, không được nêu tên, vẫn chưa bị bắt. Bốn nghi phạm người Bắc Hàn trốn khỏi Malaysia vào ngày xảy ra vụ ám sát ông Kim Jong-nam.

Vị công tố viên nói trước khi ông Kim bị ám sát, Aisyah và Hương đã thực hiện "đóng thử," và được "bốn kẻ vẫn chưa bị bắt chỉ đạo".

Các luật sư bào chữa nói cáo trạng này là mơ hồ vì không nêu tên bốn nghi phạm khác, và yêu cầu phiên tòa tuyên bố tên họ. Thẩm phán Azmi Ariffin từ chối đề nghị này.

Các luật sư này cho rằng bốn nghi phạm không được nêu tên là thủ phạm chính trong vụ ám sát này.

Họ cãi rằng hai phụ nữ ra tòa, những người có cuộc sống bấp bênh của người lao động nhập cư ở Malaysia, đơn thuần đã bị bẫy .

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Video từ CCTV quay cảnh tấn công ông Kim Jong-nam ngày 13/2.

Khoảnh khắc cuối cùng đầy đau đớn

Nhân chứng Nik Mohamad Adzrul Ariff, bác sĩ đang trực ở phòng khám tại sân bay khi ông Kim được đưa tới sau khi bị tấn công, mô tả tình hình sức khỏe của ông Kim đã suy sụp nhanh như thế nào.

"Tôi thấy ông ta ôm đầu và mặt ông ấy rất đỏ," vị bác sĩ nói tại phiên tòa. "Tay và chân ông ấy cứng đờ, mắt ông ấy trợn trừng, ông ấy xùi bọt mép."

Ông Kim được cho thuốc và tình trạng của ông ổn định dần nhưng ông đã chết trong xe cứu thương trên đường tới bệnh viện.

Nam Hàn cáo buộc Bắc Hàn đã ra lệnh thực hiện vụ ám sát ông Kim, người đã lên tiếng chỉ trích chế độ sau khi bị thất sủng và ra nước ngoài sống. Bình Nhưỡng phủ nhận các cáo buộc này.

Các công tố viên, những người nói hai phụ nữ sẽ được xét xử công bằng, sẽ xét xử vụ án trong hơn hai tháng tới và sẽ gọi từ 30 đến 40 nhân chứng ra trình bày trước tòa.

Bản quyền hình ảnh Kyodo News
Image caption Siti Aisyah ra trước toàn hôm thứ Hai

Tin liên quan