Anh phải xử lý 'bất bình đẳng vì chủng tộc'

Bà Theresa May gặp gỡ học sinh ở phía nam London Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Bà Theresa May gặp gỡ học sinh ở phía nam London

Thủ tướng Anh, bà Theresa May yêu cầu các ngành nghề công tại Anh phải giải quyết vấn đề khác biệt vì chủng tộc.

Bà May cho rằng các cơ quan công quyền và doanh nghiệp Anh cần "giải thích hoặc thay đổi" các vấn đề về sắc tộc sẽ được chính phủ công bố trong ngày 10/10.

Điều tra này cho biết tỉ lệ thất nghiệp của người da đen, gốc Nam Á và các nhóm thiểu số khác cao gần gấp đôi tỉ lệ ở người Anh da trắng.

Con số người có nhà riêng, không phải ở nhà thuê, cũng cho thấy sự khác biệt thiên về phía thiệt thòi hơn cho người thiểu số.

Phe chỉ trích cho rằng đây là một biện pháp điều tra "thô sơ" và có thể gây ra một làn sóng "văn hóa bất bình".

Khác biệt cơ hội vì chủng tộc

Nhưng thủ tướng Anh vẫn quyết tâm sẽ cho ra mắt một trang web giới thiệu các dữ liệu về 'khác biệt do chủng tộc' (race disparity) mà cơ quan thuộc chính phủ thu thập.

Chính phủ cho biết các thông tin sẽ được đăng tải công khai bao gồm:

  • •Số học sinh da đen gốc vùng Carribean bị đuổi học đông hơn học sinh da trắng ba lần.
  • Ở giai đoạn hai của cấp tiểu học Anh (lớp 3 - 6), 71% học sinh gốc Hoa đạt tiêu chuẩn đọc, viết và môn toán, so với tỉ lệ 54% ở học sinh da trắng và 13% ở học sinh gốc Roma (Di Gan) và du mục da trắng (White Gypsy).
  • Học sinh da trắng thuộc diện nghèo được nhận bữa trưa miễn phí tại trường cũng lại có thành tích học tập kém nhất ở giai đoạn 2 của tiểu học với chỉ 32% số học sinh đạt yêu cầu.
  • Tỉ lệ thất nghiệp của người da đen, châu Á và các chủng tộc thiểu số khác cao gần gấp đôi tỉ lệ ở người da trắng gốc Anh.
  • Những người có khả năng mua nhà riêng đa số là người gốc Ấn Độ, Pakistan và da trắng, chứ không phải người da đen và gốc Bangladesh.

"Những người đã trải nghiệm sự phân biệt chủng tộc không cần kết quả kiểm tra của chính phủ để hiểu hơn về quy mô của thách thức này," bà May cho biết.

"Nhưng đợt điều tra này có nghĩa rằng cả xã hội không thể trốn tránh vấn đề này - kể cả chính quyền và các cơ quan dịch vụ công cộng."

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Thủ tướng Anh giao lưu với học sinh trường Dunraven, London

Nguy cơ "văn hóa bất bình"

Những người lên tiếng chỉ trích tình trạng này, và bản thân thuộc gốc thiểu số, như Phó Thị trưởng London Munira Mirza, đã viết trong thư ngỏ đăng trên báo The Times rằng biện pháp so sánh số liệu "thô sơ và có tính toán" này có thể "khuyến khích sự bất bình và những chính sách gây hại cho các cộng đồng họ muốn giúp đỡ".

Họ nói rằng xã hội đã giảm thành kiến "một cách đáng kể" dù cần cải thiện làm giảm bất công, còn có cả những yếu tố khác cần nêu ra để giải thích sự phân biệt.

Bộ trưởng Phụ trách Cộng đồng trong chính phủ Anh, ông Sajid Javid (người có cha mẹ đến từ Pakistan) phủ nhận ý kiến rằng các số liệu sẽ gây bất bình.

Ông cho rằng báo cáo chỉ ra những điểm gây bất bình đẳng.

"Có hàng trăm ngàn phụ nữ người Anh gốc Pakistan và Bangladesh không nói sõi tiếng Anh, thậm chí không nói được tiếng Anh."

Phụ nữ có thể thay đổi thế giới trong một tuần?

Tỉ lệ thất nghiệp giảm, bảng Anh tăng giá

Phong cách Anh trên những con đường

"Đó có thể là lựa chọn của họ đối với một số trường hợp, nhưng đó cũng có thể là vấn đề văn hóa. Nhưng đó là một vấn đề lớn vì điều này là trở ngại khiến những người phụ nữ đó khó có thể tiếp cận với thị trường lao động và các cơ hội khác," ông nói.

David Isaac, Chủ tịch Ủy ban Bình đẳng và Nhân quyền, cho biết các thông tin phải được sử dụng làm nền tảng cho sự thay đổi vấn đề bất bình đẳng đã "thâm căn cố đế".

Cần đưa ra chính sách hỗ trợ

Mặc dù cuộc điều tra không tập trung vào các chính sách của chính phủ Anh, nhưng Thủ tướng Theresa May sẽ đưa ra một số quyết sách nhằm giải quyết vấn nạn được nêu ra.

Bộ Lao động và Hưu trí cũng sẽ lập các điểm "trợ giúp nóng" cho người thuộc nhóm sắc tộc thiểu số tìm việc làm, và tạo cơ hội học nghề cho thanh niên ở lứa tuổi 16 - 24.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Người Việt ở Anh bất hợp pháp: 'Tôi hụt hẫng'

Người Anh nói tiếng Anh khó hiểu nhất?

Anh sẽ cấm buôn bán ngà voi

Dân nói tiếng Anh 'xịn' cần phải học lại tiếng Anh

Chủ đề liên quan

Tin liên quan