Giây phút cuối cùng cảm động của nghệ sĩ TQ bị bắt giữ

@HUAYONG798 Bản quyền hình ảnh @HUAYONG798
Image caption "Khi cánh cửa căn hộ này bật mở, cha sẽ phải đi cùng họ [cảnh sát]. Cha sẽ dùng khoảnh khắc cuối cùng này để hát cho con một bài hát," Hoa Dũng rơi lệ khi nói với con gái mình trong đoạn video

Mối lo ngại về Hoa Dũng, nghệ sĩ người Trung Quốc ngày càng gia tăng khi ông đã bị bắt giam vì đã đưa lên mạng các video và thông điệp phê phán Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hành động cuối cùng của Hoa Dũng là quay một video cho đứa con gái hai tuổi vì ông không ở bên cạnh cô bé vào sinh nhật sắp tới.

Video cuối cùng của Hoa Dũng nhanh chóng lan truyền rộng rãi trên mạng.

Đây là thông điệp cuối cùng đầy tuyệt vọng của một nhà họa sĩ nổi tiếng ở Bắc Kinh.

Kiểm soát mạng: VN học Trung Quốc được không?

TQ phạt tù nhà hoạt động Đài Loan

Liệu Lưu Hiểu Ba có 'chết vô ích'?

Khi ông đang quay lại video cuối cùng này thì cảnh sát Trung Quốc cũng đang cố gắng phá cửa nhà để đưa ông đi.

Ông bị cáo buộc phạm tội: quay phim các cuộc biểu tình phản đối việc cưỡng chế trục xuất người dân ở những khu phố nghèo nhất Bắc Kinh, vốn nằm trong kế hoạch tái thiết kế thành phố mà người dân không ủng hộ.

"Tất cả mọi thứ cha làm là vì con," ông nói với con gái mình trong đoạn băng video, "vì vậy con sẽ không phải chịu đau khổ như những người bạn của cha và ông nội con. Cha sẵn lòng hi sinh cuộc đời cha để bảo vệ quyền của công dân để được tự do lên tiếng, để được sống như con người."

Các đoạn phim ông Hoa Dũng quay lại cho thấy việc trục xuất, và các thông điệp kêu gọi các quyền cá nhân, dẫn tới các mối đe dọa từ phía cảnh sát.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nghệ sĩ Hoa Dũng đã quay phim các vụ việc trục xuất và phá hủy nhà cửa của nhiều người dân nghèo ở Bắc Kinh

Lo sợ bị bắt giữ, ông trốn khỏi thủ đô nhưng bị các nhà cầm quyền truy lùng, những người vốn ít khoan dung cho các hoạt động chính trị.

Khi cảnh sát đột nhập vào tòa nhà nơi ông ẩn náu, Hoa Dũng đã thực hiện đoạn video cuối cùng, thúc giục con gái học tiếng Anh với mẹ.

Ông nói, một ngày ông sẽ đưa con gái đi vòng quanh thế giới. Cho đến nay, video đã được xem bởi hàng chục ngàn người.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan