Đạo diễn Nhất Lý có 'cái nhìn khách quan' về Việt Nam

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Đạo diễn Nhất Lý nói về các dự án âm nhạc và nghệ thuật

Trong cuộc phỏng vấn với BBC, đạo diễn âm thanh Nhất Lý, nói về lý do ông dùng tre nứa để xây dựng một không gian âm nhạc bản địa.

"Tre nứa chỉ mọc ở vùng này chứ không ở vùng khác. Cái bản địa này không phải Việt Nam mà là Đông Nam Á. Châu Âu xây dựng dàn nhạc giao hưởng người ta bảo của Pháp hay của Đức, của Ý đâu.

"Dàn nhạc giao hưởng là của phương Tây. Vậy mình xây dựng dàn nhạc của người Đông Nam Á chứ không phải của Việt Nam, Lào hay người Khmer," ông Nhất Lý nói thêm.

Lùm xùm chuyện cổ phần hóa hãng phim Việt Nam

Hành trình nhận thức di sản văn học miền Nam

Việt Nam 'làm tượng đài hoành tráng quá'

Vào cuối tháng 12 năm 2017, ông Nhất Lý đã cùng một nhà sản xuất tổ chức chương trình nghệ thuật "Đêm vô thức bản địa", giới thiệu Seaphony (Dàn nhạc các dân tộc bản địa Việt Nam), thuộc dự án S.E.A Sound.

Ông đã cùng một nghệ sĩ, cộng sự tâm huyết đã đi đến các bản làng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Lạng Sơn, Điện Biên, Yên Bái, Hà Giang, đến với buôn làng ở 5 tỉnh Tây Nguyên cũng như làng Chăm ở Ninh Thuận, Bình Thuận, để tập hợp các nghệ nhân và tuyển chọn các nhạc khí tiềm năng cho dàn nhạc từ các dân tộc Tày, Thái, Dao, Hmông, Lào, M'nong, Ede, Jarai, Sê Đăng, ...

Ông Nhất Lý cho biết dự án S.E.A Sound về lâu dài là nhằm xây dựng một cộng đồng thưởng thức, biểu diễn, sáng tác, và phát triển âm nhạc bản địa các nước Đông Nam Á, với các nhạc cụ đặc trưng được chế tác chủ yếu từ tre nứa cùng các bộ cồng chiêng. Xây dựng Seaphony là một bước quan trọng trong lộ trình hoạt động của dự án.

Trong phỏng vấn với BBC, ông Nhất Lý, người mang hai dòng máu Pháp và Việt, cũng nói về một số dự án khác ông thực hiện tại Việt Nam trước đây.

"Cùng với một số nghệ sỹ anh em, tôi và ông anh tôi và Tuấn Lê làm các show Làng Tôi'' và 'À Ố'.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
VN: 'Từ bỏ quản lý tư tưởng để phát triển văn hóa'

"Ở một chừng mực nào đó, chúng tôi thấy mình khách quan về văn hóa Việt Nam sau mấy chục năm sống ở châu Âu. Mình mới nhìn được cái này là đẹp, cái kia là không đẹp, và nên dùng chất liệu nào để phát triển. Để nhìn được như thế không dễ một chút nào. Đặc biệt mình sống ở đây mấy chục năm chịu ảnh hưởng của ‎ý thức hệ.

Ông Nhất Lý mô tả thực trạng các đoàn nghệ thuật được bao cấp bởi ngân sách nhà nước rất tốn kém nhưng lại thiếu hiệu quả.

"Nhà nước và Đảng Cộng sản đầu tư rất nhiều tiền cho nhà hát, cho các đoàn văn nghệ làm văn hóa nghệ thuật. Có tới 400 đoàn nghệ thuật nhà nước và. Vấn đề ở chỗ là đồng tiền đó sử dụng vào mục đích gì, có phục vụ nhân dân hay không chỉ để tuyên truyền cho một thứ chủ nghĩa đã quá lỗi thời?

"Nói ra thì đụng chạm nhưng vấn đề nghệ sỹ và những người hoạt động văn hóa ở Việt Nam thì tránh các vấn đề nhạy cảm thì còn làm sao là nghệ sỹ nữa".

Ông Nhất Lý nói thực ra ông không làm chính trị và rằng khi "mình nói lên tiếng nói của người nghệ sỹ tự do, cũng có thể là đụng chạm, cũng có thể là không đụng chạm tới hệ thống".

Tin liên quan