Hương Giang nói về sự kỳ thị, áp lực và hạnh phúc

Bản quyền hình ảnh LILLIAN SUWANRUMPHA/AFP/Getty Images
Image caption Hoa hậu Hương Giang của Việt Nam cùng Á hậu Jacqueline (phải) của Úc và Á hậu Rinrada Thurapan (trái) của Thái Lan trong đêm chung kết 9/3.

Tân Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2018 Nguyễn Hương Giang, còn được gọi là Hương Giang Idol, chia sẻ một tuần sau khi đăng quang, cô vẫn có cảm giác "như một giấc mơ" mặc dù gặp nhiều áp lực do khối lượng công việc.

Vượt qua 27 thí sinh chuyển giới từ nhiều nước trên thế giới, Hương Giang đăng quang Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2018 tại Pattaya, Thái Lan, trong đêm chung kết hôm 9/3.

Trong phỏng vấn trên Facebook Live với BBC Tiếng Việt hôm 15/03, Hương Giang cho biết cô muốn trở thành người có thể truyền cảm hứng tới cộng đồng.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Hương Giang: Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2018

VN: Thi hoa hậu quá nhiều có cần thiết?

Buồn vui quanh bình phẩm về hoa hậu người Ê Đê

Trường dạy 'đức hạnh cho phụ nữ' ở TQ

Cô cũng cho rằng quan niệm "cứ phụ nữ là phải lấy chồng" là "cổ hủ" và "hạnh phúc lớn nhất của người chuyển giới đơn giản là được công nhận".

Sau đây là tóm lược nội dung cuộc trò chuyện cùng Hương Giang do Ben Ngô của BBC Tiếng Việt thực hiện từ Bangkok. Một số câu hỏi do khán giả gửi trực tiếp trong chương trình được Ben Ngô chuyển cho Hương Giang.

Bản quyền hình ảnh Nguyen Thanh Phong
Image caption Hoa hậu Hương Giang và Ben Ngô của BBC Tiếng Việt tại văn phòng Bangkok

BBC: So sánh đời sống chuyển giới ở Thái và Việt Nam thì Hương Giang thấy ra sao?

Hương Giang: Giang nghĩ là khác nhau rất nhiều tại vì đời sống cộng đồng chuyển giới ở bên Thái tốt hơn.

Thứ nhất là họ được hợp pháp về việc chuyển giới. Thứ hai là họ tiện hơn. Cho nên người chuyển giới bên này họ không bị kì thị nhiều. Họ cũng có nhiều cơ hội hơn, nhiều sân chơi hơn ở những cuộc thi hoa hậu, sắc đẹp. Và Giang nghĩ rằng đây là cơ hội tốt cho họ.

Cộng đồng chuyển giới ở Việt Nam thiệt thòi hơn, không có sân chơi vì luật pháp chưa thông qua, rồi cũng không có cách nào để phấn đấu. Có thể chăm sóc được bản thân mình đẹp, cũng trao dồi kiến thức nhưng họ không biết sẽ được tỏa sáng ở đâu, ở sân chơi nào. Và đó là câu hỏi mà Hương Giang nghĩ rằng cũng cần phải trả lời.

Bản quyền hình ảnh LILLIAN SUWANRUMPHA/AFP/Getty Images
Image caption Hương Giang trong giây phút cô được trao vương miện hoa hậu đêm 9/3.

BBC: Trước đây, trước lúc trở thành hoa hậu, Hương Giang có cảm thấy mình bị kì thị ở Việt Nam hay không?

Hương Giang: Thực sự mà nói, Giang cảm thấy người chuyển giới ở mọi nơi đều bị kì thị, kể là người thành công nhất trên thế giới cũng sẽ gặp phải sự kì thị.

Cũng giống như một hệ sinh thái không thể đòi hỏi tất cả đều chấp nhận mình được, dù là người bình thường hay tổng thống. Có tổng thống được yêu mến, có tổng thống bị phản đối và Giang nghĩ đó là chuyện bình thường và chúng ta không cần quá để tâm tới sự kì thị của những người cực đoan.

Giang may mắn hơn mọi người vì Giang nổi tiếng ở Việt Nam, nhận được nhiều tình cảm yêu mến, cho nên Giang nhìn vào những điểm tích cực đó, Giang không nhìn vào sự kì thị.

BBC: Có bao giờ Hương Giang cảm thấy hối tiếc về quyết định chuyển giới hay không?

Hương Giang: Giang nghĩ không có một điều gì để Giang phải hối tiếc về quyết định chuyển giới.

Kể cả Giang không phải là hoa hậu ngày hôm nay hay là ca sĩ nổi tiếng, hay có thể bị cả gia đình phản đối nhưng Giang sẽ không bao giờ hối tiếc.

Công việc nào, nghề nghiệp nào, gia đình nào cũng là ước mơ của mỗi người và điều quan trọng nhất là dám sống, dám nghĩ, dám làm.

Image caption Hương Giang trong trang phục dạ hội tại cuộc thi Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2018

Trường dạy 'đức hạnh cho phụ nữ' ở TQ

Tình yêu đồng giới ở Iraq thời chiến

BBC: Hương Giang nghĩ hạnh phúc lớn nhất của người chuyển giới là gì?

Hương Giang: Hạnh phúc lớn nhất của người chuyển giới đơn giản là được công nhận bởi gia đình, nơi mình làm việc, nơi mình sinh sống.

Lấy chồng được gia đình chồng công nhận. Nhận con nuôi được người con của mình công nhận. Ra ngoài xã hội được mọi người công nhận. Đến cơ quan được bạn bè đồng nghiệp công nhận.

BBC: Hương Giang nghĩ thế nào về việc lập gia đình và có kế hoạch cho chuyện đó không?

Hương Giang: Giang nghĩ lập gia đình không phải là chuyện tất yếu, không phải cứ phụ nữ là phải lấy chồng. Giang thấy đó là quan niệm hơi ''cổ hủ''.

Với cá nhân Giang, không phải cứ lập gia đình mới là hạnh phúc, còn rất nhiều việc khác phải làm trong cuộc sống, có những người yêu nhau không nhất thiết là phải lập gia đình. Do vậy, Giang cũng không quá đặt nặng chuyện lập gia đình. Nếu có thì tốt, còn nếu không có Giang cũng cảm thấy bình thường miễn là người có thể yêu thương và hiểu mình.

BBC: Trong tương lai xa hơn, Giang muốn hoạt động trong vai trò nào? Vừa là hoa hậu, ca sĩ hay là nhà hoạt động về các vấn đề xã hội?

Hương Giang: Giang luôn muốn trở thành người có thể truyền cảm hứng tới cộng đồng. Giang tin rằng mình có thể tỏa sáng ở vai trò đó, có thể đi tìm được tiếng nói cho nhiều người.

Bản quyền hình ảnh LILLIAN SUWANRUMPHA/AFP/Getty Images
Image caption Hương Giang vẫy chào khán giả sau khi nhận vương miện đêm 9/3 ở Pattaya, Thái Lan

Giang cũng muốn là một người hoạt động xã hội vì Giang có ấp ủ rất nhiều kế hoạch tạo ra những sân chơi cho người chuyển giới.

BBC: Theo Giang, khi trở về con đường hoạt động nghệ thuật tại Việt Nam, Giang sẽ thấy thuận lợi hay áp lực nhiều hơn?

Hương Giang: Theo Giang đó là cả hai. Thuận lợi là họ sẽ chú ý tới mình nhiều hơn. Nhưng vì chú ‎ý hơn nên đó cũng chính là áp lực. Mình phải chỉn chu hơn.

Khi ra sản phẩm âm nhạc mọi người sẽ tò mò hơn, không thể quá sexy như ngày trước được, rồi bài hát như thế nào để phù hợp với hình ảnh của một hoa hậu. Mọi thứ phải nằm trong tính toán.

BBC: Giang có tin rằng người chuyển giới sẽ được công nhận chính thức trong thời gian gần nhất ở Việt Nam hay không?

Hương Giang: Chúng ta phải tin vào điều đó vì chúng ta không làm gì sai trong cuộc sống cả. Tất cả những ai cho rằng đây là một căn bệnh thì rõ ràng đấy là sai. Và khi đó không phải là bệnh thì chúng ta phải chấp nhận chuyện đó trong cuộc sống.

Xem thêm về chủ đề phụ nữ:

Tết làm sao 'mệt ít vui nhiều' cho chị em?

Phụ nữ VN: Tự lực vượt qua ma tuý

Nghệ An: Hội phụ nữ 'phản đối linh mục Nam'

Tin liên quan