Nhạc sỹ phản đối sách Trung Quốc

Nhạc sỹ Tuấn Khanh
Image caption Ông Tuấn Khanh nói sách của Mạc Ngôn không tôn trọng sự thật

Nhạc sĩ Tuấn Khanh từ thành phố Hồ Chí Minh đã gửi thư ngỏ cho các nhà làm sách Việt Nam phản đối việc phát hành cuốn ‘Ma Chiến Hữu' ca ngợi bộ đội Trung Quốc trong trận chiến 1979.

Dù ra mắt đã lâu, tác phẩm của nhà văn Trung Quốc Mạc Ngôn đã gây ra tranh luận dữ dội trên nhiều trang không chính thức ở Việt Nam trong thời điểm kỷ niệm 30 năm cuộc chiến 1979.

Cách nhìn nhận cuộc Xung đột Biên giới mở màn từ cuộc tấn công 17/02 và kết thúc ngày 5/03/1979 vẫn còn khác biệt ở hai nước.

BBC đã có cuộc phỏng vấn ông Tuấn Khanh về những đánh giá của ông.

Tuấn Khanh: Bản thân cuốn sách này là một vấn đề, nó gần như một giọt nước làm tràn ly cho rất nhiều sự kiện từ đầu năm tới nay.

Chẳng hạn như sự việc báo Hà Nội Mới đăng bài ca ngợi tướng Hứa Thế Hữu, cầm quân vào xâm lược Việt Nam năm 1979 ở Cao Bằng, Lạng Sơn.

Rồi cho đến kỷ niệm 30 năm cuộc chiến tranh này thì ở nghĩa trang liệt sỹ Trung Quốc, một phái đoàn Việt Nam ở cận biên giới lại đến để đặt vòng hoa tưởng niệm cho những chiến sỹ Trung Quốc đó.

Giờ đến cuốn sách này, nó trở thành đường giây, thành mảng tối bao trùm lên tất cả.

Cái việc viết thư ngỏ này nó không chỉ nhắm vào những tác giả đó mà nó cũng là sự cảnh tỉnh cho những người khác với lời nói và hành động của họ, có thể vô tình hay hữu ý đang dần dần làm người ta mờ đi cái ý thức rất quan trọng là Trung Quốc chưa bao giờ là bạn của Việt Nam và Trung Quốc luôn luôn muốt nuốt chửng Việt Nam.

Ông đưa ra những quan điểm như vậy là quyền của ông thôi nhưng trong thư ngỏ của ông ông cũng nói rằng nhà văn Mạc Ngôn của Trung Quốc có quyền ca ngợi dân tộc ông ta và ca ngợi những người lính Trung Quốc đã tham gia cuộc chiến 1979 đúng không thưa ông?

Ý tôi là như thế này. Những người Đức trong Thế Chiến II người ta có thể ca ngợi Hitler và người ta cũng có thể nói những tổn thất, tinh thần anh dũng của người lính phát xít. Nhưng người ta cũng không thể quên nhưng thảm cảnh họ đã gây ra cho thế giới này. Mạc Ngôn với thế giới sống của ông ta, với quan điểm của ông ta, ông ta có thể làm mọi thứ trong thế giới tự do về ngôn luận và thể hiện sự sáng tạo của mình.

Nhưng là người Việt Nam chúng ta phải chọn lựa, không đánh lẫn, làm mờ đi mọi thứ.

Mạc Ngôn là một nhà văn lớn, tôi không phủ nhận. Nhưng trong cuốn sách có những chi tiết mà tôi không hài lòng.

Thứ nhất, Mạc Ngôn nhìn Việt Nam là một mảnh đất phụ thuộc Trung Quốc và đang nổi loạn, và những người chiến sỹ Trung Quốc đến Việt Nam để dẹp loạn.

Thứ hai, bản thân bộ sách của Mạc Ngôn, như blogger Trang Hạ có nó, nó nằm trong bộ sách chiến tranh vệ quốc, tức Trung Quốc đang bị một quốc gia khác bành trướng và phải đi bảo vệ quốc gia của mình. Điều này hòan toàn sai sự thật.

Cái nữa là Mạc Ngôn có thể nhìn thấy tính nhân bản ở người lính Trung Quốc, nhưng ông không nhìn thấy tính nhân bản của phía khác. Bản thân ông cũng có tính một chiều của ông.

Về phía Việt Nam, tôi nghĩ chúng ta phải có lời dẫn giải thích cụ thể cuốn sách đó là cuốn sách như thế nào.

Ông đã theo dõi văn học Việt Nam đã lâu, vậy ông có thể xác nhận là có đúng chưa có cuốn sách hay bộ phim nào, nhất là vào dịp kỷ niệm 30 năm cuộc chiến để ca ngợi những người lính Việt Nam?

Cho tới giờ phút này, tôi không biết trong nội bộ những người sản xuất đã có tác phẩm nào chưa nhưng những tác phẩm thực sự được giới thiệu đến công chúng một cách mạnh mẽ thì gần như không có cuốn sách nào về cuộc chiến năm 1979 được làm đậm lên như người Trung Quốc đang làm đậm lên với chính bản thân họ trong cuộc chiến đó.

Nhưng cũng có những ý kiến của các bạn trẻ Việt Nam, hay Trung Quốc viết cho đài BBC nói rằng cần sử dụng ngôn ngữ hòa bình vì cuộc chiến đã qua được 30 năm rồi?

Chúng ta phải dùng ngôn ngữ hòa bình của thời hiện đại, nhưng ngay cả trong thời hiện đại cái nhìn về quá khứ phải hết sức rõ ràng. Cái cuốn sách này cho thấy sự dàn xếp rất rõ ràng là cuộc chiến đó là cuộc chiến chính nghĩa của người Trung Quốc. Trong sách người Việt Nam không được xuất hiện và những cảnh giết chóc hay những gì diễn ra là cái làm đúng đắn của người Trung Quốc.