Sẽ bỏ án tử hình tội danh nào?

Một kỳ họp của Quốc hội Việt Nam
Image caption Chủ đề án tử hình vẫn đang được bàn cãi

Hội nghị Thường trực Hội đồng Dân tộc, Ủy ban của Quốc hội vừa thảo luận dự luật sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự.

Một trong các chủ đề được đưa ra thảo luận sôi nổi là bỏ hình phạt tử hình cho một số tội danh. Hiện Việt Nam áp dụng hình phạt tử hình trong 29 tội danh và có đề xuất xem xét lại để bỏ án tử hình cho 17 trong số đó.

Tuy nhiên cho tới thời điểm này, các đại biểu mới nhất trí bỏ hình phạt tử hình cho tám tội: hiếp dâm; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; buôn lậu; tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; chiếm đoạt tàu bay, tàu thủy; sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả; hủy hoại vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự và đưa hối lộ.

Thường vụ Quốc hội đã đề nghị giữ lại hình phạt tử hình cho các tội: sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh; tội phá huỷ công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia; tội tham ô tài sản; tội nhận hối lộ; tội chống mệnh lệnh; tội đầu hàng địch; tội phá hoại hoà bình, gây chiến tranh xâm lược; tội ác chống lại loài người và tội phạm chiến tranh.

Như vậy, một số tội danh liên quan tham nhũng như tham ô tài sản và nhận hối lộ có thể vẫn giữ hình phạt tử hình.

Các thảo luận và đề xuất này sẽ được mang ra trình Quốc hội trong kỳ họp sắp tới.

Cải cách tư pháp

Việt Nam là một trong các quốc gia vẫn áp dụng hình phạt tử hình cho các tội phạm nghiêm trọng, nhất là tội buôn bán ma túy. Trước năm 1999, có tới 44 tội danh có thể dẫn tới án tử hình.

Thông tin về các vụ thực hiện án tử hình được liệt vào diện bí mật quốc gia.

Tuy nhiên quan điểm của các nhà làm luật ở Việt Nam là hạn chế dần hình phạt tử hình. Việt Nam cũng đang xem xét để thay hình thức tử hình từ bắn súng sang tiêm thuốc với mục đích nhân đạo.

Một số quốc gia phát triển nhất là tại châu Âu trong khi đó đã bỏ hình phạt này. Anh quốc, nước hiện đang giúp Việt Nam cải cách tư pháp, cấm áp dụng án tử hình trong bất kỳ hoàn cảnh nào t̀ư 2004 tuy trên thực tế đã bỏ loại hình phạt này từ nhiều năm trước đó.

Án tử hình cuối cùng mà tòa án Anh phán quyết là từ năm 1973.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài