Đòi Vedan bồi thường hàng tỷ?

Nước thải ra sông của Vedan (nguồn nongnghiep.vn)
Image caption Vedan thừa nhận gây ô nhiẽm nhưng chuyện bồi thường chưa ngã ngũ.

Hội Nông dân Đồng Nai xác nhận họ đã nhận được nhiều đơn thư của nông dân yêu cầu Vedan bồi thường vì cho rằng họ là nạn nhân của hành vi công ty thực phẩm Đài Loan làm ô nhiễm sông nước.

Chừng bốn nghìn nông dân tại ba huyện của Đồng Nai đã gửi hồ sơ trình báo thiệt hại cho Hội. Kèm theo là các đòi hỏi bồi thường khác nhau, nhỏ là 5 triệu đồng, lớn có thể trên 30 triệu.

Nhưng một quan chức của Hội nói ông muốn mọi người thận trọng khi nói đến khả năng Vedan bồi thường thiệt hại.

Ông gọi đây là số tiền hỗ trợ nông dân bình ổn sản xuất và cuộc sống.

Trong cuộc trao đổi với đài BBC 30/03/09, ông Trần Văn Quang, phó Chủ tịch Hội Nông dân Đồng Nai xác nhận Hội của ông đang trong quá trình liên lạc với văn phòng luật sư đại diện cho Vedan.

Ông muốn Vedan nhìn nhận thiệt hại và hỗ trợ nông dân.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Hội của ông không đi kiện Vedan.

Ông Trần Văn Quang: Chúng tôi hiện giờ đang trao đổi với nhau để có phương án hỗ trợ nông dân. Chứ Đồng Nai không có kiện.

BBC: Vậy khi báo đưa tin nông dân Đồng Nai kiện công ty Vedan là không chính xác, thưa ông?

Ông Trần Văn Quang: Như vừa trình bày, tụi tôi không đi kiện

BBC: Vậy tại sao có tin nông dân đòi bồi thường thiệt hại hơn 100 tỷ đồng?

Ông Trần Văn Quang: Tin 100 tỷ đồng tôi không biết tại sao các báo lại có. Chúng tôi hiện đã gặp văn phòng luật sư đại diện cho công ty Vedan, nói với họ là hãy bàn với ban giám đốc của Vedan, khi nào có phương án cụ thể chúng tôi sẽ họp với nông dân. Tức là khi nào họ thống nhất được nguyên tắc hỗ trợ, đối tượng hỗ trợ, và mức hỗ trợ thì khi ấy tụi tôi mới trao đổi được. Mức 112 tỷ đồng tôi không biết các báo lấy từ đâu

BBC: Liệu ông có nghĩ rằng số tiền lớn quá có thể làm cho Vedan sập tiệm và họ sẽ không còn sức để bồi thường. Hay ‘hỗ trợ' nông dân như suy nghĩ từ phía ông?

Ông Trần Văn Quang: Trong số đơn nông dân gởi đến khắp nơi, riêng công ty Vedan họ nhận khoảng 800 đơn. Có đơn không nói đến tiền, kiểu như họ nói khổ sở quá và đòi bồi thường chứ không có số tiền. Nhưng có đơn đòi 200 triệu. Có đơn thì đòi hơn 1 tỷ. Nếu theo đơn đòi như vậy thì công ty Vedan không đáp ứng được. Còn tính đơn giản, một đơn đòi khoảng 200 triệu, 4.000 đơn chắc sẽ là một số tiền rất lớn.

BBC: Vậy làm cách nào để các ông bảo vệ quyền lợi cho nông dân bị hại?

Ông Trần Văn Quang: Chuyện thưa kiện Vedan ngay từ đầu chúng tôi nói rồi. Đó là luật dân sự quy định. Người bị thiệt hại sẽ đứng ra khởi kiện, đòi người gây thiệt hại cho mình. Hội Nông dân thì không đại diện cho họ được.

Với trách nhiệm của Hội Nông dân chúng tôi sẽ cùng với ban giám đốc công ty Vedan làm sao đó để có cái hỗ trợ cho nông dân, và chúng tôi làm được việc này.

Chuyện Hội nông dân đứng ra thảo luận với công ty Vedan, cách này tôi thấy khả thi hơn.

BBC: Tức là các ông đại diện cho nông dân đứng ra thương thảo với công ty Vedan. Vậy có thể hiểu mọi thứ sẽ được giải quyết qua thương thảo, ngoài khuôn khổ của tòa án?

Ông Trần Văn Quang: Cũng nói thiệt với anh, thứ nhất hiểu biết của nông dân không được tốt lắm. Thứ hai là đặc tính của nông dân Việt Nam nói chung và ở Đồng Nai nói riêng, là trong đầu tư của họ không có một cái bằng chứng nào hết. Ví dụ như bây giờ họ mua bao nhiêu cây, họ mua bao nhiêu tôm, hay thứ khác, thì cái đó không có văn bản. Và nếu khởi kiện thì buộc phải chứng minh bằng văn bản những thiệt hại mà họ đã đầu tư. Họ không có để chứng minh thiệt hại.

Cái thứ hai là nếu nói công ty Vedan gây thiệt hại, thì công ty Vedan cũng có cách giải thích riêng của họ. Tức là trên dòng sông Thị Vải có mấy nhà máy chứ không phải có mình họ. Chỉ mỗi họ là bị phát hiện. Họ thừa nhận tham gia gây thiệt hại cho dòng sông Thị Vải khoảng bao nhiêu phần trăm, thì họ chịu trách nhiệm mấy mươi phần trăm đó. Vậy thôi thì làm sao kiện, làm sao giải quyết.

BBC: Vậy có thể coi con đường thương thảo là phương án khả thi nhất chăng?

Ông Trần Văn Quang: Vâng, (đó là cách) khả thi nhất.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài