Tàu Ấn Độ thăm Việt Nam

Khu trục hạm INS Mumbai
Image caption Ấn Độ đã cam kết giúp Việt Nam phát triển hải quân

Tin cho hay hai tàu hải quân của Ấn Độ vừa cập cảng Việt Nam trong chuyến thăm chính thức bốn ngày, bắt đầu từ 09/04.

Thông tấn xã Việt Nam nói hai khu trục hạm INS Mumbai và INS Ranveer đã cập cảng Đình Vũ (Hải Phòng) trong "hoạt động ngoại giao nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa quân đội, lực lượng hải quân cũng như nhân dân hai nước Việt Nam và Ấn Độ".

Hai tàu này do Tư lệnh Hạm đội miền Đông Hải quân Ấn Độ, Thiếu tướng Anura G. Thapliyal, dẫn đầu.

TTXVN cho biết chương trình của hai tàu hải quân sẽ bao gồm chào xã giao lãnh đạo UBND Hải Phòng, làm việc với Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam và Bộ Tư lệnh Quân khu Ba; và thăm một số di tích và cơ sở xã hội ở Hải Phòng. Sau đó, đoàn sẽ đi thăm một số tỉnh thành khác.

INS Mumbai và INS Ranveer đều là khu trục hạm trang bị hiện đại, có tên lửa dẫn đường. Cả hai tàu có thể đạt tốc độ tối đa 32 hải lý/giờ.

Riêng INS Ranveer có khả năng chống hóa chất, hạt nhân và sinh học trên biển, mới đây được trang bị tên lửa lên thẳng Brahmos Anti Ship, hệ thống phòng thủ tên lửa Barak, hệ thống chiến đấu điện tử Sews VS... và là tàu có sức mạnh nhất trong lực lượng Hải quân Ấn Độ.

Hai khu trục hạm này đang trên đường tới Thanh Đảo, Trung Quốc, để tham gia cuộc diễn tập quy mô kỷ niệm 60 năm ngày thành lập binh chủng hải quân Trung Quốc, diễn ra từ 20/04 - 24/04.

Việt Nam đã lần lượt đón nhiều tàu chiến nước ngoài trong những năm qua.

Có nhận định, trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự trên biển, Ấn Độ được các chuyên gia quốc tế nói là quốc gia có khả năng tạo thế cân bằng mới.

Hợp tác hải quân

Ấn Độ và Việt Nam đang có một loạt các biện pháp nhằm mở rộng quan hệ hợp tác quốc phòng và đưa mối quan hệ này lên một tầm cao mới.

Trong một phỏng vấn với BBC, giáo sư Bharat Karnad, chuyên gia nổi tiếng về an ninh quốc gia từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Ấn Độ tại New Delhi, cho rằng giá trị chiến lược của Việt Nam đang được lãnh đạo Ấn Độ ngày càng nhìn nhận và đề cao.

Ông Karnad cũng nhận định rằng ngược lại, Ấn Độ có thể là đối tác vô cùng lợi hại trong quá trình đối trọng của Việt Nam với các nước lớn thế giới và khu vực.

Trong tình hình lãnh hải có nhiều diễn biến phức tạp, Việt Nam chắc chắn cần trợ giúp từ các lực lượng hải quân hùng mạnh bên ngoài.

"Ấn Độ có quan hệ chặt chẽ về chiến lược và quốc phòng với Việt Nam trên mọi lĩnh vực hải quân, không quân và quân đội nói chung. Đặc biệt là hợp tác hải quân."

Việt Nam và Ấn Độ đã thường xuyên tham gia tập trận hải quân chung và Delhi đã cung cấp cho Việt Nam nhiều trang thiết bị cũng như giúp huấn luyện quân nhân và sỹ quan của Việt Nam.

Tin liên quan