Việt Nam muốn chống rửa tiền

Dollar Mỹ
Image caption Quan chức VN thừa nhận tình trạng rửa tiền trong nước rất phức tạp

Tin trong nước cho hay Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đồng ‎ý cho thành lập ban chỉ đạo quốc gia nhằm đối phó với các hoạt động rửa tiền trên cả nước.

Được biết phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng và thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu sẽ cầm đầu ủy ban này, với sự trợ giúp của các quan chức an ninh.

Ông Lê Thế Tiệm, thứ trưởng bộ Công an, khẳng định với báo chí trong nước rằng các hoạt động tội phạm rửa tiền tại Việt Nam hiện nay "tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp".

Ủy ban chống rửa tiền này được biết sẽ giúp Thủ tướng lập ra các chiến lược, kế hoạch và chính sách để phòng chống nạn rửa tiền.

Hiện, thông tin về quy mô và mức độ của các hoạt động rửa tiền tại Việt Nam còn chưa được rõ, nhưng với tình trạng sử dụng tiền mặt là phổ biến, tham nhũng lan tràn và luật pháp lỏng lẻo như tại Việt Nam, giới quan sát cho rằng các hoạt động rửa tiền là rất lớn.

Hôm thứ Sáu, 17/4, chính phủ Canada đã tài trợ 330 ngàn USD cho giai đoạn tiếp theo của dự án phòng chống rửa tiền do cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hiệp Quốc đang thực hiện tại Việt Nam.

Dự án kéo dài ba năm, bắt đầu từ tháng 7/07, có số vốn hơn một triệu USD nhằm tăng cường năng lực cho các cơ quan Việt Nam trong việc đối phó với nạn rửa tiền.

Dự án này được biết đã tập huấn nghiệp vụ cho các cán bộ thực thi luật pháp và trình Kế hoạch Hành động phòng chống rửa tiền lên chính phủ VN.

Tin liên quan