UB Tự do tôn giáo Quốc tế Mỹ đến Việt Nam

Một buổi gặp của đoàn UB TD tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ với Bộ Công an Việt Nam
Image caption Một buổi gặp của đoàn UB TD Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ với Bộ Công an Việt Nam.

Đoàn Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế của Mỹ do ông Michael Cromartie, Phó chủ tịch Ủy ban cầm đầu hiện đang thăm Việt Nam.

Tại Hà Nội đoàn đã gặp phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm. Đoàn cũng gặp đại diện Ban Tôn giáo chính phủ.

Đoàn đã gặp một số nhà bất đồng chính kiến hàng đầu, trong đó ông Nguyễn Khắc Toàn, nhà báo đại diện cho khối 8406, và một số người khác.

Tại thành phố Hồ Chí Minh tin cho hay đoàn dự định sẽ gặp hai hoặc ba nhà bất đồng chính kiến.

Đoàn cũng ngỏ ý xin vào nhà tù Ba Sao, Nam Hà, để gặp linh mục đang bị giam cầm là Nguyễn Văn Lý.

Cạnh đó đoàn cũng muốn tiếp xúc với luật sư Nguyễn Văn Đài, hiện đang thọ án 5 năm tù khi tòa án Hà Nội kết ông tội "tuyên truyền chống phá nhà nước" ngày 11/5/2007.

Đây là chuyến thăm Việt Nam hàng năm của đoàn. Kết quả chuyến đi tìm hiểu thực tế sẽ được đưa vào tường trình của Ủy ban, một trong các tài liệu mà Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dựa vào để đưa ra nhận định thường niên về tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Trong buổi tiếp đoàn tại Hà Nội, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm được báo trong nước trích lời nói như sau: "Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực đảm bảo đời ống tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân,"

"Việt Nam coi đây là mục tiêu quan trọng trong công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế xã hội."

Sách nhiễu

Từ Hà Nội nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Khắc Toàn nói ông nhận được lời mời chính thức tới gặp trưởng đoàn, Michael Cromartie, Phó Chủ tịch Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế của Hoa Kỳ tại khách sạn Metropole.

"Một khi tôi nhận được lời mời tới gặp phái đoàn, công an Hà Nội gây rất nhiều khó khăn như tăng cường lực lượng đến bao vây quanh nhà, đặt chốt canh gác, gửi giấy mời giấy triệu tập liên tục để buộc tôi đi thẩm vấn tại Sở Công an Hà Nội."

Ông Nguyễn Khắc Toàn nói ông tìm cách thông tin đầy đủ cho tòa đại sứ Mỹ tại Hà Nội qua nhân viên phụ trách buổi gặp, Christian Marshall, về các khó khăn này. Ông nói đến thông điệp của phía Mỹ đưa ra là họ sẽ can thiệp để không ai gây khó dễ cho buổi gặp.

"Nhưng tôi vẫn nhận được giấy mời thẩm vấn của Sở Công an Hà Nội trùng với giờ và ngày gặp phái đoàn, tức 1h30 chiều, ngày 12/5,"

"Buổi chiều thứ Ba tôi đã đến khách sạn Metropole một tiếng đồng rưỡi trước buổi gặp để tránh sự bao vây và ngăn cản của công an," ông Nguyễn Khắc Toàn nói.

"Tôi đã trao đổi với đoàn về tình hình tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong một tiếng đồng hồ."

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài