Doanh nghiệp Mỹ thăm Việt Nam

GE là tập đoàn lớn của Mỹ đầu tư trong nhiều lĩnh vực
Image caption GE là tập đoàn lớn của Mỹ đầu tư trong nhiều lĩnh vực, từ máy phát điện cho đến thiết bị y tế.

Đại diện của 16 công ty hàng đầu nước Mỹ đang thăm Việt Nam để tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Chuyến đi do Hội đồng Thương mại Mỹ-Asean tổ chức.

Đây là tổ chức phi chính phủ đại diện cho khoảng 100 công ty Mỹ hoạt động ở vùng Đông Nam Á.

30 giám đốc hàng đầu của các công ty lớn của Mỹ như Abbott Laboratories, AES, AIG, Caterpillar, Cheveron, Citi, Conoco Philips, ExxonMobil, Ford, Time Warner và UPS đã tham gia chuyến thăm Việt Nam trong ba ngày, 13-15 tháng Năm.

Trong buổi gặp thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, và quan chức cao cấp của chính phủ Việt Nam, đoàn doanh nghiệp Mỹ nói đến quan tâm của họ muốn có dự án đầu tư trong các lĩnh vực như nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, năng lượng, hàng không, dịch vụ tài chính, các dịch vụ y tế, phát triển nguồn nhân lực, dầu khí và truyền thông.

Ông Matthew Daley chủ tịch Hội đồng kinh doanh Mỹ-Asean nói trong một cuộc họp báo tại Hà Nội rằng chỉ ba năm nữa thôi, Hoa Kỳ sẽ trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.

"Đại diện của 16 công ty hàng đầu Hoa Kỳ tới Việt Nam khi thế giới chưa thoát khỏi khủng hoảng cho thấy cái nhìn của họ về tiềm năng của Việt Nam,"

"Và sự quan tâm của chính phủ đối với cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài."

Trong ba tháng đầu năm nay Việt Nam thu hút được một số dự án đầu tư nước ngoài trị giá sáu tỷ đô la.

Hơn một nửa số này đến từ các công ty Mỹ.

Vận động hành lang

Ông Trịnh Trung giám đốc điều hành nhóm tài nguyên Việt Mỹ, thuộc phòng thương mại Mỹ Việt nói các công ty Mỹ tổ chức các chuyến thăm Việt Nam hàng năm nhằm cập nhật mối quan hệ của họ với giới chức chính phủ.

"Đa số họ thuộc nhóm công ty lớn tại Hoa Kỳ, họ vào Việt Nam lần này để thực hiện công tác lobby, hay vận động hành lang. Đây là việc chủ yếu. Chứ không phải theo đuổi kế hoạch làm ăn cụ thể,"

"Vả lại một số công ty, như Ford, đã làm ăn ở Việt Nam cả chục năm nay rồi."

Nếu bỏ thời gian đi lobby, các công ty Mỹ sẽ vận động điều gì?

"Mặc dù nhà nước Việt Nam có cố gắng trong việc hình thành cơ chế pháp lý, và xây dựng cơ sở hạ tầng để kêu gọi ngoại quốc đầu tư tuy nhiên có những vấn đề Việt Nam cần phải sửa đổi thêm," cựu giám đốc điều hành Phòng thương mại Mỹ Việt nói từ Washington D.C.

"Việt Nam vẫn cần cải tổ hành lang pháp lý cho rõ ràng để các công ty lớn từ Mỹ cảm thấy thoải mái hơn khi làm ăn với Việt Nam. Nhất là trong thời buổi kinh tế thế giới đang trì trệ như hiện nay," ông Trịnh Trung nói tiếp.

Stuart Dean giám đốc vùng của GE nói công ty ông nhận được hỗ trợ rất lớn của giới chức Hà Nội trong dự án xây dựng nhà máy chế tạo tuốc bin gió đầu tiên tại Việt Nam.

Các nhà đầu tư nước ngoài nhiều lần bày tỏ quan ngại của họ về cơ sở hạ tầng xuống cấp của Việt Nam. Bên cạnh hệ thống đường xá cũ kỹ, điện nước không ổn định, họ cũng lo ngại về tệ nạn tham nhũng và tốc độ cải tổ công ty quốc doanh chậm chạp.

Trong cuộc họp báo tại Hà Nội, Hank Tomlinson, chủ tịch công ty dầu khí Chevron Vietnam, nói một vài năm nữa công ty của ông sẽ trở thành nhà đầu tư Mỹ lớn nhất tại Việt Nam.

Ông nói trong dự án khai thác khí gas ở phía Nam, Chevron đã bỏ ra 300 triệu USD cho công tác thăm dò và chuẩn bị địa điểm lập nhà máy.

Sắp tới công ty sẽ góp 2,5 tỷ USD vào liên doanh khai thác khí đốt với Petro Việt Nam, công ty dầu khí quốc doanh trong nước.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài