Bắc Kinh và vấn đề chủ quyền lãnh thổ

Tàu ngầm Trung Quốc
Image caption Trung Quốc ngày càng cả quyết hơn trong đòi hỏi chủ quyền khi họ lớn mạnh hơn

Trung Quốc sẽ còn phải có nhiều nỗ lực để giải thích rõ những tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của họ trong đó có đòi hỏi quyền lãnh hải ở Biển Đông, theo một nhà nghiên cứu Đông Nam Á.

Nhà nghiên cứu Michael Richardson trong bài viết trên báo The Straits Times của Singapore 18/05 nói Trung Quốc đang đòi chủ quyền lãnh thổ cả vùng ''trái tim hàng hải'' Đông Nam Á.

Bản đồ mà Bắc Kinh kèm theo thư xác nhận đòi hỏi chủ quyền của họ gửi cho Liên Hiệp Quốc mới đây cho thấy Trung Quốc muốn làm chủ 80 phần trăm vùng biển Đông Nam Á.

Nhưng câu hỏi mà ông Richardson đặt ra là liệu Trung Quốc có đòi chủ quyền của toàn bộ vùng lãnh hải nằm trong dải chữ U mà họ vẽ trên Biển Đông hay không?

Liệu họ có coi đó là vùng biển của riêng họ và tàu nước ngoài sẽ không được vào hay không?

Nhà nghiên cứu Đông Nam Á viết rằng Trung Quốc đòi chủ quyền tới ba triệu km2 lãnh hải trong khi theo cuốn Tư liệu Thế giới của Cơ quan Tình báo Hoa Kỳ xuất bản gần đây nhất, Bắc Kinh chỉ có 270.000 km2, ít hơn một nửa diện tích lãnh hải của Hoa Kỳ.

Trong thư mới nhất gửi Liên Hiệp Quốc, Trung Quốc đòi chủ quyền lãnh hải 350 hải lý từ đất liền thay vì 200 hải lý như quy ước hiện hành.

Tranh chấp

Về tranh chấp biên giới trên bộ, ông Richardson nói trên thực tế Trung Quốc, nước lớn thứ tư trên thế giới về diện tích sau Nga, Canada và Hoa Kỳ đã giải quyết ít nhất 11 tranh chấp biên giới với láng giếng trong đó có Nga, Tajikistan và Việt Nam kể từ năm 1998.

Nước này có 9.330.000 km2 đất đai và có đường biên giới trên bộ dài 22.000 km với 14 nước.

Nhà nghiên cứu Richardson nói tranh chấp lãnh thổ gay gắt nhất là với quốc gia đang lên khác của Châu Á, Ấn Độ.

Hai quốc gia này có đường biên trải dài hơn 3.300 km và toàn bộ đường biên này đều gây tranh cãi và có sự hiện diện của quân đội.

Trung Quốc gần đây đã ngăn cản đề nghị vay 2,9 tỷ đô la từ Ngân hàng Phát triển Á Châu của Ấn Độ và Delhi giải thích rằng lý do là một phần khoản vay sẽ được dùng để phát triển vùng Arunachal Pradesh.

Đây là vùng mà Trung Quốc đang đòi toàn bộ chủ quyền.

Ông Richardson viết: ''Những động thái gần đây cho thấy Trung Quốc đang ngày càng mạnh bạo hơn trong việc đòi chủ quyền vì khả năng bảo vệ chủ quyền và giá trị kinh tế cũng như chiến lược của các phần lãnh thổ họ đòi hỏi tăng lên.''

Bắc Kinh mới đây cũng đã lập ra hẳn một vụ ở Bộ Ngoại giao nhằm chỉ để thương thảo và giải quyết các vấn đề liên quan tới biên giới và lãnh hải.

Ông Richardson nói đây là điều đáng ra phải làm từ lâu vì tất cả những đòi hỏi lãnh thổ lớn nhất và phức tạp nhất của Trung Quốc hiện vẫn chưa được giải quyết.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài