Mỹ tăng trợ giúp làm sạch chất da cam

Sânbay Đà Nẵng một trong những điểm nóng của độc chất da cam thời chiến Việt Nam
Image caption Sân bay Đà Nẵng một trong những 'điểm nóng' của độc chất da cam thời chiến Việt Nam.

Tổng thống Barack Obama ký dự luật tăng ngân khoản tài trợ chương trình giảm thiểu tác hại của chất độc da cam tại Việt Nam.

Số tiền Mỹ trợ giúp nay tăng gấp đôi, từ 3 triệu lên 6 triệu USD.

Phần lớn số tiền này sẽ được dùng ở Đà Nẵng. Trong cuộc chiến Việt Nam sân bay quân sự Đà Nẵng là nơi lính Mỹ trộn chất da cam rồi đưa lên máy bay mang đi phun.

Chất làm trụi lá cây, hay chất da cam, là hóa chất chứa độc tố cao. Chúng có thể nằm trong nguồn nước, hoặc đất gieo trồng trong nhiều năm, gây ảnh hưởng về sức khỏe đối với dân cư sinh sống hoặc canh tác trên các khu vực đó.

Ông Phạm Như Nghĩa Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ Đà Nẵng nói sức khỏe người dân tại khu vực có nhiều độc chất là quan tâm hàng đầu của Hội.

"Hội chúng tôi có chương trình giúp người dân ở xung quanh phi trường được hưởng nước sạch. Lâu nay họ hay dùng nước giếng. Bây giờ mình bắt nước máy đưa vào nhà cho họ,"

Báo chí Việt Nam đưa tin dự án làm sạch chất da cam tại Đà Nẵng đã được bắt đầu từ hai năm qua. Ba cơ quan cùng thực hiện đó là Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Quốc phòng, và Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Công việc thực hiện cho tới nay bao gồm tẩy rửa, đắp hệ xử lý nước tại chỗ, đắp đất không cho mùi tràn bốc lên.

Ông Nghĩa cho biết thêm Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng cũng tập trung nhắc nhở người dân ở những vùng bị ô nhiễm biết cách giữ gìn sức khỏe, nâng cao nhận thức phòng ngừa và sử dụng thức ăn nước uống an toàn.

"Hiện nay nạn nhân chất da cam ở Đà Nẵng khoảng trên 5000 người. Họ cần giúp đỡ về nhà cửa, chữa bệnh, các điều kiện cải thiện đời sống như học nghề hay là tạo việc làm." Ảnh hưởng

Việt Nam nói họ có khoảng 4 triệu người mắc các chứng bệnh do chất độc da cam gây ra, trong đó có ung thư, đứt đốt sống, các chứng dị tật bẩm sinh.

Hoa Kỳ nói số người mắc bệnh có thể thấp hơn nhiều, và cần có thêm nghiên cứu khoa học để đánh giá tác động của chất làm trụi lá cây đến sức khỏe con người.

Sau một thời gian bất đồng, kể từ năm 2007 Hoa Kỳ và Việt Nam đã thành lập các nhóm làm việc chung để giải quyết hậu quả do chất da cam gây ra.

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội nói một phần ba số tiền trong ngân khoản khoản 6 triệu USD sẽ được dùng trong các dự án cải thiện sức khỏe cho người dân khu vực Dà Nẵng.

Số còn lại sẽ được dùng để khử dioxin từ đất và bùn xung quanh khu vực sân bay Đà Nẵng.

3 triệu đô la đầu tiên trong ngân khoản này được đã chi dùng dưới thời tổng thống Bush. Khi ấy hai nước tiến hành dự án ngăn chặn độc chất dioxin từ sân bay Đà Nẵng thấm vào nguồn nước.

Dự kiến tại Washington DC ngày 4/6, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ (House Foreign Affairs Committee) sẽ tiến hành buổi điều trần về ảnh hưởng của chất dioxin ở Việt Nam.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội Việt Nam Ngô Quang Xuân là một trong các thành viên phái đoàn Việt Nam sẽ phát biểu. Đại diện cho Mỹ có Phó trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Đông Á-Thái Bình Dương Scot Marciel.

Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả.

Tin liên quan