Virus H1N1 lan ra Hà Nội

Quang cảnh tại cửa khẩu
Image caption Tăng cường giám sát cúm tại cửa khẩu

Giới chức y tế cho hay đã phát hiện trường hợp dương tính với virus cúm A/H1N1 đầu tiên ở Hà Nội, trong khi con số các ca bệnh tại Tp Hồ Chí Minh nay lên 19.

Bệnh nhân đầu tiên ở Hà Nội là nam thanh niên vừa từ Mỹ trở về.

Báo trong nước cho hay người này sinh sống tại Hà Nội, trở về hôm 05/06 sau hơn mười ngày thăm quan nhiều thành phố ở Mỹ.

Bệnh nhân này nhập viện hôm 09/06 và hiện đang được điều trị cách ly tại Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia. Được biết tình trạng sức khỏe của anh ổn định.

Bộ Y tế Việt Nam đang chỉ đạo cho Cục y tế Dự phòng khẩn trương khoanh vùng, giám sát những người liên quan đến bệnh nhân trên để ngăn chặn dịch.

Trong khi đó, số ca dương tính với virus H1N1 tại thành phố Hồ Chí Minh đã lên tới con số 19.

Hai trường hợp bệnh mới nhất đều là Việt kiều từ Mỹ về. Tuy nhiên, đã có bốn trường hợp khỏi bệnh và xuất viện.

Ngành y tế thành phố đã chỉ định bốn bệnh viện dành cơ sở đề điều trị cách ly các ca nhiễm cúm, nhưng đang có nguy cơ quá tải, nhất là trong dịp hè, số Việt kiều về nước tăng.

Trong một diễn biến khác, trận bóng đá giữa hai câu lạc bộ Hoàng Anh-Gia Lai và Tp HCM theo kế hoạch tổ chức hôm thứ Tư 10/06 tại sân vận động Pleiku đã phải hoãn vì cầu thủ bị nghi nhiễm cúm.

Năm cầu thủ Hoàng Anh-Gia Lai đang bị cách ly theo dõi sau khi có triệu chứng sốt, đau đầu.

Tổ chức Y tế Thế giới cho hay tính đến ngày 10/06, 74 quốc gia đã ghi nhận có bệnh nhân mắc cúm A/H1N1 với 25,288 trường hợp, trong đó có 139 ca tử vong.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài