Đầu tư nước ngoài giảm hơn 70%

Image caption Chính phủ Việt Nam đang phải tìm cách giải quyết khó khăn kinh tế

Cam kết đầu tư nước ngoài vào Việt Nam giảm hơn 77% trong sáu tháng đầu năm 2009 trong khi xuất khẩu của Việt Nam cũng giảm mạnh, theo báo chí trong nước.

Bộ Kế hoạch-Đầu tư nói rằng tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cấp phép cho các dự án mới và tăng vốn cho các dự án hiện tại đạt 8,7 tỷ đô la, chỉ bằng hơn 22% so với sáu tháng đầu năm 2008.

Nói chuyện với đài BBC hôm 23/6, Tiến sĩ Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung Ương nói điều này ''không có gì là bất ngờ'' trong tình hình kinh tế thế giới hiện nay.

''Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm cũng nằm trong xu thế chung của thế giới và nó cũng không phải là chuyện gì bất ngờ. 'Vấn đề chủ yếu ở đây là FDI thực hiện." ''Trong sáu tháng đầu năm FDI thực hiện chỉ ở mức hơn hai tỉ đôla thôi, thấp hơn nhiều.''

Ông Thành nói lượng vốn cam kết từ những năm trước khá cao và nếu được đưa vào đầu tư thực tế thì tình hình sẽ khá hơn.

Nhưng theo ông phần giải ngân thực trong các dự án có vốn đầu tư nước ngoài trong năm 2009 sẽ ''chỉ trên dưới năm tỷ đô la, so với khoảng 8,5 tỷ đô la của năm ngoái''.

Nhập siêu

Tiến sĩ Thành nói các nhà kinh tế cho rằng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay sẽ đạt mức từ 4-5%, 'thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng tiềm năng'.

Ông cũng nói việc vốn đầu tư nước ngoài giảm làm cho tình hình kinh tế thêm khó khăn.

''Những năm gần đây tổng đầu tư nước ngoài đóng góp 25-30% tổng đầu tư toàn xã hội và việc giảm tổng đầu tư nước ngoài cũng ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế,'' ông nói.

Thống kê cho hay những lĩnh vực thu hút được nhiều đầu tư nhất trong nửa đầu năm 2009 là dịch vụ lưu trú và ăn uống, công nghiệp chế biến, chế tạo và kinh doanh bất động sản.

Trong khi đó xuất khẩu của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài cũng giảm 19% trong sáu tháng đầu năm so với mức giảm chung của toàn bộ nền kinh tế là 10%.

VietnamNet nói kim ngạch xuất khẩu cho tới nay ước tính ở mức hơn 27 tỷ đô la Mỹ, trong khi nhập khẩu đạt hơn 29 tỷ đô la.

Như vậy Việt Nam có mức nhập siêu hơn hai tỷ đô la trong nửa đầu năm nay.

VietnamNet cũng nói một trong những mặt hàng chủ xuất khẩu chính của Việt Nam, thủy sản chỉ đạt kim ngạch xuất khẩu 1,7 tỷ đô la Mỹ, giảm hơn 10% so với cùng kỳ năm 2008.

Tin liên quan