Michael Jackson và âm nhạc Việt Nam

Michael Jackson ra đi ở tuổi 50 sau cơn đau tim đột biến.
Image caption Michael Jackson có nhiều ảnh hưởng đến những người làm nhạc

Vua nhạc pop, Michael Jackson đã không còn nữa. Ông ra đi ở tuổi 50 sau cơn đau tim đột biến.

Nhạc sĩ Tuấn Khanh từ Sài Gòn nói, khi theo dõi phản ứng của người dân các nước, tin Michael Jackson qua đời còn lớn hơn cả tin nguyên thủ quốc gia lâm chung.

Ông nói: “Nước Mỹ đến tháng 11 năm 2008 mới có một vị tổng thống da đen. Thế nhưng trước đó họ đã có ông vua da đen, Michael Jackson, ngự trị trong làng nhạc pop trên thế giới. Và vị trí này cho đến nay chưa có ai thách thức.”

“Năm 1986 khi được trao giải Grammy về âm nhạc, Michael lên sân khấu cám ơn khán giả và làm các động tác nhảy lùi. Hình ảnh này đã gây ra một cơn sốt học nhảy ở Việt Nam thời đó.”

Điều quan trọng, theo Tuấn Khanh, nhạc của Michael Jackson đã mang lại nguồn cảm hứng lớn lao cho người nghe cũng như giới sáng tác.

Nhạc sĩ Tuấn Khanh: Không chỉ riêng Việt Nam, mà cả thế giới này, Michael Jackson mang cái sức sống mới cho âm nhạc. Khi Việt Nam còn ở thời bao cấp và mọi người không có điều kiện tiếp xúc với âm nhạc thế giới, hình ảnh Michael xuất hiện với chất liệu mới, giai điệu mới, ngôn ngữ mới nó mang lại cho người ta một cái nguồn cảm hứng rất là lớn lao

BBC: Có ý nói rằng nhạc của Michael Jackson vừa là thưởng lãm, vừa mang tính chất sách giáo khoa, theo anh điều này có đúng không?

Nhạc sĩ Tuấn Khanh: Nói chi tiết hơn nữa, ngày xưa trong thập niên 1960 những người chơi guitar khi người ta bắt đầu cầm cây ghita lên để học, một trong những bài học được nói đến như phần tốt nghiệp khả năng của mình là phải đánh được nhạc Santana.

Qua thập niên 1980 cái khả năng đó phải được chứng nhận ở mức độ hiện đại hơn kỹ thuật hơn và cấp tiến hơn bằng cách phải chơi được bài Beat It của Michael chẳng hạn. Tức là cái âm nhạc của Michael Jackson là thưởng lãm nhưng nó cũng là sách giáo khoa của đời sống âm nhạc hiện đại. Những đưa trẻ không được đến trường lớp, không có đủ tài liệu, thì học qua băng video, đĩa CD âm nhạc của Michael Jackson.

BBC: Thưa anh nhạc của Michael Jackson có dễ bắt chước không?

Nhạc sĩ Tuấn Khanh: Nhạc của Michael Jackson rất đặc biệt. Đó là loại âm nhạc cấp tiến, và hiện đại, nó đi trước, đến mức độ người ta nghe rồi bắt chước chơi lại nó gần như là điều hiếm hoi vì khó ai có thể chơi lại hay. Chơi lại với tình thần cảm mến nó và muốn thể hiện một lần nữa thôi.

Image caption Nhạc của Michael Jackson mang lại “cái mới và niềm cảm hứng sáng tạo đặc biệt.”

Chứ còn để thể hiện thì chưa ai có đủ khả năng làm được. Ở Việt Nam có một vài bài phổ biến ở trên sân khấu Việt Nam, thì trước đây có Ngọc Sơn, hay diễn lại một vài bài phổ thông của Michael. Tuy bài đơn giản nó dễ trình diễn một chút, nhưng không phải là dễ thể hiện.

BBC: Đặc điểm của nhạc Michael Jackson theo anh là gì?

Nhạc sĩ Tuấn Khanh: Nó là sự pha trộn rất đặc biệt. Nó là funk, là rock, nó là pop, nó tổng hòa mọi thứ đến mức ở quán xá, và gia đình người ta cũng có thể nghe được âm nhạc đó. Mà không chỉ có nghe thôi. Nhất là tìm được những băng video và chương trình biểu diễn hiếm hoi của Michael, rất nhiều người coi nó như bộ sưu tập quý giá của gia đình vậy.

BBC: Hoàn cảnh xuất thân của Michael Jackson có ảnh hưởng đến đánh giá của người đời đối với ông ta không?

Nhạc sĩ Tuấn Khanh: Michael là một huyền thoại. Huyền thoại từ một con người không ai biết đến trên thế giới này. Nó giống như thân phận của hàng triệu con người khác trên thế giới, rồi một ngày nào đó tỏa sáng. Đó là ước mơ được nối dài của hàng triệu con người, mơ về âm nhạc, mơ về cuộc đòi của mình. Michael là người làm được điều đó.

Tháng 11 2008 nước Mỹ sững sờ nhìn thấy vị tổng thống da đen của mình. Nhưng thế giới quên mất rằng Michael đã là một vị vua không có nhiệm kỳ và kéo dài suốt từ thập niên 1970 cho đến khi ông mất ngày hôm nay.

BBC: Vậy anh đánh giá ra sao về âm nhạc của Michael Jackson đối với sự trưởng thành của xã hội, và sự thưởng ngoạn âm nhạc tại Việt Nam?

Nhạc sĩ Tuấn Khanh: Âm nhạc Việt Nam trải qua nhiều biến động rất lạ. Đi vào phân tích ta thấy, vào thời điểm năm 1975 âm nhạc VN đang nhen nhúm cái phong trào của nhạc trẻ, rất chịu ảnh hưởng nhạc pop của Hoa Kỳ. Cũng như bắt đầu âm nhạc của Pháp. Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng nhạc pop của Pháp lúc đó. Sau năm 1975 có thời gian là ngắt đoạn và không được tiếp xúc với âm nhạc phương Tây nhiều, do nhiều cái định kiến.

Mãi đến gần giữa thập niên 1980 thì người ta bắt đầu mới nghe lại một số, một cách ít ỏi, những sự phát triển của âm nhạc bên ngoài. Michael Jackson lúc đó xuất hiện. Nó thực sự chiếm lĩnh cảm giác hết sức bất thường vì nó đem lại cái mới và niềm cảm hứng sáng tạo rất là đặc biệt. Và gần như trong thời gian đó, nó là một khuynh hướng sống, là thứ thời trang, sách giáo khoa về âm, nhạc, và nó lại có cá tính nghệ sĩ. Trong giai đoạn đó giới trẻ Việt Nam cũng như là giới biểu diễn, cùng giới sáng tác, chơi nhạc chịu ảnh hưởng vô cùng nhiều từ sáng tác phẩm của Michael Jackson.

Những câu chuyện của Michael về sáng tác, tập luyện, trình bày rồi hòa âm, đã được kể cho nhau nghe giống như những bài học lớn để người ta cố gắng hơn trong việc thực hiện tác phẩm nghệ thuật của mình.

Tin liên quan