Cập nhật: 07:46 GMT - thứ sáu, 3 tháng 7, 2009

Vasep muốn kiện Hoa Kỳ lên WTO

Tôm xuất khẩu

Do cách tính zeroing, tôm của Việt Nam hiện đang chịu thuế chống bán phá giá từ 4.13 - 25.76%.

Đại diện của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản - Vasep cho BBC Việt Ngữ hay Hội đang đề nghị chính phủ khiếu kiện một số cách tính của Hoa Kỳ ra Tổ chức Thương mại Thế giới.

Phó Chủ tịch thường trực Vasep ông Nguyễn Hữu Dũng cho đài BBC hay trong việc áp dụng thuế chống phá giá đối với tôm đông lạnh của Việt Nam, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã áp dụng phương pháp “triệt tiêu” (zeroing) để tính biên độ phá giá của tôm nhập khẩu.

Theo ông Dũng, trước đây WTO từng phán quyết việc sử dụng phương pháp “zeroing” là phạm luật cạnh tranh công bằng.

Với cách tính DOC như vậy sẽ “triệt tiêu” tất cả các trường hợp sản phẩm tôm có giá bán ở Mỹ cao hơn ở các nước khác. Nói một cách đơn giản là DOC “cố tình” tìm ra biên phá giá.

Theo báo trong nước nếu Bộ Thương mại Hoa Kỳ không áp dụng cách tính “quy về không”, có nghĩa là nếu họ thực hiện phép tính bù trừ cho những so sánh có biên độ phá giá âm, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam có thể không bán phá giá.

“Do cách tính Zeroing, hiện nay các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam đang chịu thuế chống bán phá giá từ 4.13 - 25.76%,” bản tin loan trên mạng VietnamNet nói.

Mặc dù vậy, tin tức nói cho đến nay Chính phủ Việt Nam chưa chấp thuận đề nghị của Vasep.

Trong trường hợp zeroing, Hoa Kỳ chấp nhận đối với hầu hết các nước, Việt Nam chưa khiếu kiện cho nên chưa được hưởng cái đấy. Cho nên điều đơn giản là chúng tôi phải khiếu kiện.

Ông Nguyễn Hữu Dũng - Vasep

Trong cuộc trao đổi với BBCVietnamese.com ngày 3/7 ông Nguyễn Hữu Dũng phó chủ tịch thường trực Vasep giải thích: “Trong chuyện thuế đối với tôm Việt Nam nhập cảng vào Mỹ, nó có vấn đề về kỹ thuật đối với một số quy định của DOC hay Bộ Thương mại Hoa Kỳ, chúng tôi đề nghị với chính phủ Việt Nam là đưa chuyện này này ra WTO."

“Vasep đã có văn bản đề nghị và đã làm việc mấy tháng nay với các bộ có liên quan đến việc này. Chúng tôi được biết chính phủ đang xem xét để có quyết định về việc này.”

BBC: Xin ông trình bày về nguyên nhân tại sao Vasep, thông qua chính phủ, muốn khiếu kiện Bộ Thương mại Hoa Kỳ?

Ông Nguyễn Hữu Dũng: Trước hết là việc áp dụng zeroing, quy về không, nó là một cái cách mà Bộ TM Hoa Kỳ áp dụng. Tôi nói ví dụ như tôm, giá tôm phụ thuộc vào cỡ tôm, cỡ càng to thì giá càng cao. Việt Nam phần lớn xuất tôm to, cho nên giá bình quân là tương đối cao. Chính vì thế thuế xuất của Việt Nam là tương đối thấp, so với các nước khác.

Nhưng không phải lô tôm nào cũng xuất mà cao như thế, cũng có những lô tôm cỡ nhỏ thì giá thấp. Cái cách Hoa Kỳ làm là cái nào giá cao hơn so với giá trung bình của cỡ tôm đấy, vậy thì họ bỏ đi, họ coi là không bán phá giá. Cái nào thấp hơn thì họ mới tính. Vậy thì cái đấy là không công bằng, và nguyên tắc của WTO không cho làm như vậy.

BBC: Lý do Hoa Kỳ áp dụng chính sách quy về không “zeroing” là ra sao thưa ông?

Nhà máy xuất khẩu tôm

Sắp xảy ra cuộc chiến tôm?

Ông Nguyễn Hữu Dũng: Họ không có lý do gì cả. Nó như một cách tính của họ thôi. Chúng tôi đã phản đối từ đầu rồi.

BBC: Và dù họ đã thua trong vụ Ấn Độ và Thái Lan khiếu kiện họ ra WTO về chính sách quy về không này nhưng họ không chịu điều chỉnh với Việt Nam?

Ông Nguyễn Hữu Dũng: Nguyên tắc WTO là không áp dụng cho những người không khiếu nại. Nước nào khiếu nại thì mới được áp dụng. Ví dụ có 6 nước bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá, nước nào khiếu kiện lên WTO thì WTO xem xét cái chuyện đấy. Và họ cùng bàn với Hoa Kỳ. Hoa Kỳ chấp nhận thì mọi chuyện thông qua. Ví dụ trong trường hợp zeroing Hoa Kỳ chấp nhận đối với hầu hết các nước.

Việt Nam chưa khiếu kiện cho nên chưa được hưởng cái đấy. Cho nên đơn giản là chúng tôi phải khiếu kiện.

BBC: Thưa ông trình tự giải quyết khiếu kiện sẽ ra sao? Liệu hai bên sẽ gặp nhau tại trụ sở của WTO ở Geneva, Thụy Sĩ?

Ông Nguyễn Hữu Dũng: Chuyện đấy phụ thuộc vào thỏa thuận giữa các bên liên quan. Đầu tiên là Việt Nam và Hoa Kỳ phải ngồi với nhau. WTO sẽ yêu cầu hai bên ngồi với nhau để bàn bạc, theo kiểu, đấy ý kiến Việt Nam như thế, ý kiến Hoa Kỳ như thế nào. Nếu Hoa Kỳ đồng ý với cách đó thì coi như xong, họ sẽ bỏ quyết định hành chính liên quan đến cái việc áp dụng đấy.

Còn nếu Hoa Kỳ không đáp ứng cái đó, Hoa Kỳ phải đưa ra lý do tại sao. Và nếu như hai bên không thống nhất, WTO sẽ căn cứ trên nguyên tắc đã cam kết để đưa ra hình phạt cho bên vi phạm.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.