Dư luận ở Mỹ về các vụ bắt giữ

Nguyễn Tiến Trung ký vào biên bản khi bị bắt (ảnh của báo CAND)
Image caption Nguyễn Tiến Trung bị bắt ngày 07/07

Việc nhà cầm quyền Việt Nam liên tiếp cho bắt những nhân vật bất đồng chính kiến gần đây càng gây thêm xôn xao dư luận và tạo nên nhiều suy đoán về chính trị tại Việt Nam.

Vụ bắt luật sư Lê Công Định còn chưa nguội thì lần này là cựu chiến binh của quân đội nhân dân Trần Anh Kim và "bộ đội" Nguyễn Tiến Trung.

Cựu chiến binh Trần Anh Kim từng đã trở thành một tiếng nói quen thuộc trên các làn sóng truyền thông Việt ngữ tại hải ngoại. Còn Nguyễn Tiến Trung thì đã được biết đến qua hành trình vận động dân chủ và gặp gỡ các vị nguyên thủ các quốc gia Tây phương.

Đưa vấn đề ra quốc hội Hoa Kỳ?

Bà dân biểu Loretta Sanchez ở Quận Cam nói rằng những vụ bắt bớ này là sự thất vọng không thể nào tin được. Bà Sanchez cho biết bà đã theo sát Việt Nam về nhân quyền, lên tiếng cho chính giới Hoa Kỳ và tạo sức ép trong quyền lực có thể.

Sự kiện này khiến nhiều dân biểu như bà muốn bộ ngoại giao đưa ngay Việt Nam vào lại danh sách những nước cần quan tâm đặc biệt về tôn giáo (CPC) như là một biện pháp đáp trả.

Bà Loretta Sanchez nói: "Biện pháp đưa Việt Nam vào lại danh sách CPC ngay lập tức là thích đáng".

Trong lúc đó dân biểu Joseph Cao cũng đưa ra những phản ứng tương tự về trường hợp của Nguyễn Tiến Trung. Tuy thời khóa biểu của quốc hội đang kín, nhưng văn phòng dân biểu gốc Việt này sẽ soạn thảo một nghị quyết trình cho quốc hội về Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định và những người bị bắt khác.

Văn phòng của bà Loretta Sanchez cũng nói sẽ sắp xếp thời gian trong vài ngày tới để thông báo cho các thành viên quốc hội và yêu cầu bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi sớm thông qua đạo luật nhân quyền Việt Nam.

Phản ứng của người Việt Hải Ngoại

Đối với dư luận người Mỹ gốc Việt thì sự bắt bớ có thể nằm trong một số dự đoán nhưng sau khi sự việc xảy ra, nhất là đối với Nguyễn Tiến Trung, vẫn làm nhiều người bàng hoàng.

Image caption Ông Trần Anh Kim từng nhiều năm phục vụ trong quân đội Việt Nam

Nguyễn Tiến Trung lúc sang Bắc Mỹ từng được một số nhân vật trong đảng Cộng Hòa đưa đến trang trại của tổng thống Bush ở Texas. Ngoài ra, Nguyễn Tiến Trung cũng gặp cả thủ tướng Canada và chủ tịch hội đồng Âu Châu. Đối với nhiều người đây là một hạnh vận chính trị rất lớn mà nhiều thủ lãnh chính trị vào lúc sơ thời không có được.

Nguyễn Tiến Trung cùng cô bạn gái Hoàng Lan từng để lại ấn tượng tốt đẹp với cộng đồng Việt Nam hải ngoại qua các cuộc đàm luận trên các hệ thống truyền thanh và truyền hình mà lúc đó nhiều người tổ chức thường lo ngại những người sinh sau cuộc chiến, học hành từ trong nước thường dễ bị "sẩy miệng" vì nói các từ ngữ chính trị khác biệt của hai chế độ trước năm 1975.

Nguyễn Tiến Trung đã từng tới Philadelphia và thu hút nhiều nhân vật cộng đồng. Lúc đầu có tin đồn Nguyễn Tiến Trung là con bài đối lập của nhà cầm quyền Việt Nam tạo lên.

Nhưng ông Charly Lý, từng ở tù khi về Việt Nam hoạt động dân chủ, nói khi gặp mặt Nguyễn Tiến Trung rồi, nhiều người bị lôi cuốn bởi lòng "yêu nước và sự nhiệt thành một cách chân chính".

Nguyễn Tiến Trung cũng từng đến Washington DC và gặp gỡ nhiều bè bạn và các nhà hoạt động dân chủ nhân quyền ở đó.

Cho dù, trong thời gian nhập ngũ tin tức về Nguyễn Tiến Trung có phần chùng xuống nhưng chỉ trong một ngày sau khi bị bắt, dư luận về anh lại xôn xao.

Ngoài sự can thiệp của các chính khách, nhiều đoàn thể, cộng đồng trên mạng internet đang tìm cách dấy lên phòng trào đòi trả tự do cho Nguyễn Tiến Trung.

Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả.

Tin liên quan