Việt Nga bàn về hợp tác hạt nhân

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và ngoại trưởng Việt Nam Phạm Gia Khiêm
Image caption Ông Lavrov nhấn mạnh đến hợp tác hạt nhân và năng lượng giữa LB Nga và VN.

Tại Hà Nội ông Lavrov đã hội đàm với ngoại trưởng Việt Nam ông Phạm Gia Khiêm nhằm tăng cường mối quan hệ, được gọi là “chiến lược” giữa hai nước.

Đại diện ngoại giao của Nga muốn thấy hai nước hợp tác trong các dự án khai thác dầu khí và quặng mỏ tại Việt Nam.

Hai nước cũng ký biên bản ghi nhớ về hợp tác năng lượng hạt nhân.

Sau lễ ký ông Lavrov nói với phóng viên như sau: "Còn rất nhiều tiềm năng để Nga và Việt Nam hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân. Văn bản hai nước vừa ký là nền tảng để tích cực triển khai công việc trong lĩnh vực này.”

Sang năm Nga và Việt Nam sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Ngoại trưởng hai nước đã bàn về một số hoạt động kỷ niệm ngày này tại thủ đô Hà Nội và Mascơva.

Bộ Ngoại giao Việt Nam nói họ đang có kế hoạch mời tổng thống Nga Dmitri Medvedev thăm Hà Nội năm 2010.

Chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga diễn ra vào thời điểm tranh cãi về vụ dẹp chợ Cherkyzovo (chợ Vòm) ở Mascơva, gây ảnh hưởng cho nhiều tiểu thương, trong đó có người Việt Nam.

Hôm 17/7, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Dũng, nói việc đóng cửa chợ Vòm "ảnh hưởng lớn" cuộc sống của nhiều người Việt kinh doanh ở đây.

Ông Lê Dũng nói Việt Nam đề nghị phía Nga "giải quyết công bằng và minh bạch vấn đề này".

Báo Việt Nam đưa tin trongcuộc gặp thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hà Nội ông Sergei Lavrov nhắc đến “sự ủng hộ của chính phủ Nga trong việc tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống và học tập tại Liên bang Nga cũng như giúp đỡ tiểu thương Việt Nam làm ăn hợp pháp tại chợ Cherkyzovo”

Đối tác chiến lược

Việt Nam và Liên bang Nga thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2001 nhân chuyến thăm chính thức của Tổng thống Vladimir Putin.

Đầu tháng Bảy tại Mascơva đã diễn ra cuộc đối thoại thường niên về chiến lược, ngoại giao, quốc phòng, an ninh giữa Nga và Việt Nam.

Thông tấn xã Việt Nam nói hai bên đã bàn về "tình hình quốc tế và khu vực, đặc biệt châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu; các thách thức đối với an ninh của Việt Nam và Nga; quan hệ đối ngoại của Việt Nam và Nga".

Phái đoàn Việt Nam do thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu. Đại diện Nga-Việt cũng thảo luận về quan hệ kinh tế và tăng cường hợp tác hai quốc gia ở Liên Hiệp Quốc và các diễn đàn quốc tế.

Tại Hà Nội Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nói đến một số dự định trong hợp tác văn hóa.

Hai nước đồng ý gia tăng hoạt động của Trung tâm Văn hóa và Khoa học Nga tại Hà Nội.

Ngoại trưởng Lavrov cũng nhắc đến kế hoạch tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam du học tại Nga. Hai nước cũng bàn về kế hoạch thành lập một trường đại học Việt-Nga đầu tiên tại Hà Nội.

Trong lĩnh vực phối hợp quốc tế, ông Lavrov “ca ngợi” hợp tác giữa đoàn ngoại giao hai nước tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Nga là thành viên thường trực của Hội đồng. Việt Nam là thành viên không thường trực với nhiệm kỳ hai năm.

Hai nước Nga Việt tham gia vào dự án liên doanh dầu khí Vietsopetro. Thành lập từ năm 1981, cho đến nay tập đoàn này khai thác được 180 triệu tấn dầu từ vùng thềm lục địa phía Nam Việt Nam.

Ngoại trưởng Nga cho rằng Vietsopetro là mô hình hoạt động hai bên cùng có lợi và có thể áp dụng cho các dự án năng lượng trong tương lai.

Ông Lavrov nói thêm một liên doanh khai thác dầu khí tương tự cũng đã được thành lập tại vùng Yamal-Nenets ở Nga.

Tin liên quan