Mua nhu liệu nghe lén máy di động?

Image caption Điện thoại di động ngày càng phổ biến ở Việt Nam

Nhiều tờ báo Việt Nam loan tin nhu liệu "nghe lén điện thoại di động" đang được rao bán công khai ngoài thị trường với giá có thể lên tới 1000 đôla Mỹ. Báo Tiền Phong nói mới đây, một người bị bắt tại TP. HCM trong lúc đang chào bán phần mềm nghe lén được quảng cáo là tiếp cận được cả nội dung tin nhắn và các cuộc trò chuyện của chủ máy. Nhưng một chuyên gia công nghệ thông tin, nói chuyện với BBC, tỏ ý nghi ngờ về "hiệu quả thực tế" của những phần mềm như vậy. Theo báo Tiền Phong, ngày 10/07, công an ở TP. HCM đã bắt giữ ông Phạm Đình Bảo, thu giữ 1000 đôla trong lúc ông này đang bán sản phẩm "nghe được cả những cuộc trò chuyện của đối thủ với đối tác nào đó như một hình thức ghi âm từ xa". Trong khi đó, theo báo Công an Nhân dân, phần mềm gián điệp - spy phone - có thể "hoạt động âm thầm trong chiếc điện thoại di động của nạn nhân, ghi nhận các tin nhắn, nội dung tin nhắn, nhật ký cuộc gọi và chuyển thông tin liên tục cho người nghe lén".

'Không hay ho' Tuy vậy, theo ông Nguyễn Ngọc Thịnh, giám đốc điều hành của công ty phát triển phần mềm Pyramid (PSD) ở TP. HCM, những phần mềm bán rộng rãi như vậy "không có gì đặc biệt". Ông Thịnh nói các chương trình "spy phone" có thể "dùng điện thoại như một microphone, truyền tiếng động xung quanh về lại cho kẻ nghe lén". Ông lấy ví dụ: "Anh có lần nhận được cú phone từ một người quen vì họ vô tình nhá đúng phim redial hay một phím nào đó. Trong trường hợp này người gọi không hề hay biết, nhưng ta lại nghe được tất cả âm thanh chung quanh điện thoại đó." Nhưng ông không tin các phần mềm rao bán có thể giúp nghe lén cuộc điện đàm giữa chủ máy với người khác. "Nó không hay ho như người ta nói," ông Thịnh khẳng định. Dẫu vậy, nhiều người đang tỏ ý lo ngại về bước phát triển của công nghệ tại một đất nước nơi điện thoại di động ngày càng trở nên phổ biến. Theo một thống kê gần đây, số thuê bao điện thoại di động trên toàn Việt Nam lên tới 81 triệu. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm nay, đã có tới 13.7 triệu số thuê bao điện thoại di động mới. Báo Pháp Luật TP. HCM dẫn lời ông Võ Văn Khang, Trưởng ban Chứng thực số và thương mại điện tử, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam, cho rằng "việc cài các phần mềm để nghe lén, đọc tin nhắn cá nhân là hoàn toàn có thể". Nói với BBC, ông Nguyễn Ngọc Thịnh của công ty PSD nhận xét: "Muốn nghe lén điện thoại, cá nhân thì khó làm chứ chính phủ rất dễ." Ông nói: "Chuyện bảo mật điện thoại di động, theo tôi, không bảo mật được đâu. Những công ty điện thoại ở đây đều thuộc chính phủ. Chỉ cần họ biết số phone của anh, nếu họ muốn nghe, không có gì khó khăn."

Tại Anh thời gian qua có vụ scandal liên quan đến một tờ báo thuê các 'thám tử săn tin' nghe lén điện thoại di động của nhiều nhân vật danh tiếng để tạo bài kiểu giật gân, câu khách.