VN thành điểm trung chuyển ngà voi?

Image caption Ngà voi thu giữ ở Kenya (hình minh họa)

Giới chức ở Cảng Hải Phòng cho hay họ vừa phát hiện 200 kilogram ngà voi nhập khẩu trái phép từ Kenya.

Đây là lần thứ hai trong năm nay lại phát hiện ngà voi số lượng lớn tại Hải Phòng. Giới chuyên gia nhận định Việt Nam đang trở thành điểm trung chuyển ngà voi sang Trung Quốc.

Nói chuyện với BBC hôm nay, bà Nguyễn Đào Ngọc Vân, điều phối viên của Traffic, một tổ chức theo dõi buôn bán động thực vật hoang dã, nói bà không ngạc nhiên trước vụ phát hiện mới nhất.

Nguyễn Đào Ngọc Vân: Tôi không cảm thấy lạ, vì đây là lần thứ hai Cảng Hải Phòng bắt giữ được lô hàng ngà voi. Cũng trong năm 2009, hải quan Hải Phòng đã thu giữ một vụ còn lớn hơn thế, 6.2 tấn ngà voi chuyển sang Việt Nam theo dạng nhập vào phế liệu nhựa. Lần này, theo số liệu ban đầu qua báo chí, có 200kg ngà voi xuất phát từ Phi châu. Qua hai vụ bắt giữ trong khoảng thời gian rất ngắn, cùng tại cảng Hải Phòng, ta thấy việc buôn bán ngà voi từ châu Phi sang Việt Nam rồi qua nước thứ ba, không phải là điều quá ngạc nhiên. Chủ yếu lượng ngà voi từ châu Phi về Việt Nam hầu hết sẽ được đưa sang nước thứ ba là Trung Quốc. Tại sao gần đây ngà voi lại xuất hiện nhiều ở các cảng của Việt Nam, theo đánh giá của chúng tôi, trước đây buôn qua đường trực tiếp dễ hơn. Nhưng từ khi Trung Quốc có những chính sách mạnh hơn, thì bọn buôn lậu phải tìm các con đường khác mà người ta nghĩ rằng trót lọt hơn. BBC:Tức là việc thực thi luật pháp ở Việt Nam chưa thực sự nghiêm ngặt? Việt Nam có vị trí địa lý khá thuận lợi và có thể ở Việt Nam, thực thi pháp luật chưa được hiệu quả như ở Trung Quốc. Nhưng cũng có cách lập luận ngược lại, việc ngày càng nhiều các lô hàng lớn bị bắt tại Việt Nam đã thể hiện rằng việc thực thi pháp luật ngày càng cải thiện. BBC:Những lô hàng bị thu gom sẽ được xử lý ra sao, thưa bà?

Theo luật pháp Việt Nam và công ước quốc tế về buôn bán các loại động hoang dã nguy cấp (CITES), khi bắt được lô hàng ngà voi, Việt Nam phải thông báo cho CITES và nước mà họ nghĩ rằng là nơi xuất xứ ngà voi. Sau đó tùy từng trường hợp, nếu nước kia công nhận đó là ngà voi của họ, họ phải xin chuyển về. Cái khó ở đây là chi phí vận chuyện do ai chi trả? Hiện tại 6.2 tấn ngà voi có nguồn gốc từ Tanzania vẫn đang ở bên phía cơ quan điều tra ở Hải Phòng, chưa có thông tin sẽ được xử lý thế nào. BBC:Ở Việt Nam, việc buôn bán ngà voi có phổ biến hay không? Ở nhiều cơ quan nhà nước, văn phòng vẫn trưng bày ngà voi. Họ thường nói các ngà voi này có được từ trước khi Việt Nam ký Công ước năm 1994 - dù là bây giờ yêu cầu xuất trình giấy tờ chứng minh, nhiều cơ quan và cá nhân cũng khó mà chứng minh được. Luật pháp Việt Nam đã cấm buôn ngà voi từ lâu, thể hiện qua nhiều nghị định. Nhưng trên thị trường vẫn có, người ta vẫn sử dụng ngà voi để đưa vào các sản phẩm như trang trí trong nhà, đồ gỗ. Ở các cửa hàng souvenir khá nhiều, nhất là ngà voi xén nhỏ ra để làm đồ lưu niệm. BBC:Và chúng là đồ bất hợp pháp? Bất hợp pháp, theo pháp luật Việt Nam. Nhưng tại sao vẫn được buôn bán, có lẽ vì việc thực thi pháp luật chưa được hiệu quả như mong muốn.

Tin liên quan