Hiệp thông với giáo dân Tam Tòa

Giáo dân Nghệ An hiệp thông (ảnh của Dòng chúa Cứu thế VN)
Image caption Giáo phận Vinh có gần nửa triệu tín đồ Công giáo

Tin cho hay hàng ngàn giáo dân thuộc Giáo phận Vinh đã tham gia các hoạt động bày tỏ hiệp thông với Tam Tòa vào ngày Chủ nhật 02/08.

Thông tin trên website của Dòng Chúa Cứu thế Việt Nam nói giáo dân thuộc 178 giáo xứ khắp địa phận đã xuống đường "cầu nguyện hiệp thông với các giáo dân Tam Tòa và các Linh mục bị đánh đập dã man" tại Quảng Bình.

Nguồn tin Công giáo còn cho hay giáo dân Hà Nội cũng đã vào Quảng Bình để hiệp thông, đồng thời giáo dân Vinh làm việc tại TP HCM cũng tổ chức cầu nguyện cho giáo dân Tam Tòa.

Trong khi đó các phương tiện thông tin đại chúng trong nước nói tình hình Tam Tòa sau vụ "gây rối" đã tr̉ở lại bình thường và hoàn toàn "không có việc hai linh mục bị đánh đập".

Mô tả cuộc hiệp thông hôm 02/08 tại giáo xứ Yên Lý, Diễn Châu, Nghệ An, website Dòng Chúa Cứu thế viết: "Từ các Giáo họ thuộc Giáo xứ, những đoàn người với cờ vàng – trắng đã ùn ùn kéo về nhà thờ Yên Lý để cùng xuống đường hiệp thông cầu nguyện cho anh chị em Tam Tòa".

Các giáo dân được chụp hình giăng biểu ngữ có dòng chữ "Cầu nguyện cho Giáo dân Tam Tòa bị công an Quảng Bình đánh đập và bắt giữ".

Được biết, chính quyền đã yêu cầu loại bỏ dòng chữ "bị công an đánh đập và bắt giữ" vì cho đó là sai sự thật, nhưng giáo dân bất tuân.

Nhà chức trách cũng nói cuộc xô xát hôm 20/07 là giữa dân địa phương và những người quá khích, cố tình vi phạm pháp luật, xây dựng nhà tạm trên di tích tội ác chiến tranh Nhà thờ Tam Tòa.

Báo S̀ai Gòn Giải phóng trích lời ông Bùi Xuân Ngẫu, Phó Chủ tịch UBND TP Đồng Hới, nói đã giới thiệu 5 địa điểm để Tòa Giám mục Xã Đoài chọn xây nhà thờ, và sẽ tiếp tục giới thiệu một số địa điểm khác, "riêng Chứng tích tội ác chiến tranh Tam Tòa phải giữ lại".

Tuy nhiên đại diện Tòa Giám mục từng nói với BBC rằng các địa điểm được giới thiệu đều không thuận tiện và không phù hợp.

Đang có kêu gọi giáo dân tập trung cầu nguyện cho Tam Tòa ngày Chủ nhật 09/08 tới tại Nhà thờ Kỳ Đồng, TP HCM.

Trong vụ Tam Tòa, bảy người đã bị khởi tố tội gây rối trật tự công cộng. Hiện còn ba người vẫn đang bị giam giữ, trong có hai đàn ông và một phụ nữ giáo dân.

Tin liên quan