Đảng viên chức vụ cao bị kỷ luật

Bích chương ca ngợi đảng tại Hà Nội
Image caption Đảng CSVN sẽ tổ chức Đại hội XI đầu năm 2011.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng CSVN vừa xem xét hình thức kỷ luật một số đảng viên giữ chức vụ cao, theo đề nghị của “nhiều tổ chức đảng và đảng viên.”

Báo trong nước loan tin sau hai tuần họp tại Hà Nội cơ quan theo dõi đạo đức tư cách của đảng viên vừa đề nghị Ban bí thư "kỷ luật năm đảng viên.”

Những người này không phải là đảng viên thường.

“Trong số này có hai tỉnh ủy viên, một người cấp tướng thuộc lực lượng công an, một chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn kinh tế, một nguyên thứ trưởng,” bản tin của Thông Tấn Xã Việt Nam viết.

Bản tin của hãng thông tấn nhà nước không nêu tên hay chức vụ của những người, các đảng viên có quyền chức lớn, đang bị đề nghị hình thức kỷ luật.

Năm sau cơ sở đảng các cấp tại Việt Nam sẽ họp để bầu chọn đại biểu đi dự Đại hội Đảng lần thứ XI.

Đại hội XI dự tính sẽ diễn ra trong quý đầu năm 2011.

Nhân sự của bộ máy lãnh đạo luôn là chủ đề quan trọng các lần đại hội. Đề nghị kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, và sau đó là quyết định của Ban bí thư, về hình thức kỷ luật đối với một số đảng viên có chức quyền, có thể đặt dấu chấm hết cho vai trò lãnh đạo của những người này.

Cấp quản lý cao hơn của họ có thể bị ảnh hưởng liên đới.

Trong cuộc họp hai tuần, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng thực hiện cuộc “giám sát chuyên đề” đối với một số tổ chức đảng. Một nhà phân tích từ Hà Nội cho hay, mỹ từ này được dùng để nói đến việc rà soát công việc của các cơ sở đảng đang có vấn đề.

Bản tin của TTXVN cho biết Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thực hiện việc giám sát chuyên đề đối với hai ban thường vụ tỉnh ủy và một thành ủy trực thuộc trung ương.

Tại cuộc họp, cơ quan lo về kỷ luật của Đảng CSVN đã bàn về đề án luân chuyển cán bộ lãnh đạo các ngành các cấp về làm công tác kiểm tra.

Tin liên quan