Chiến lược nghề cá Trung Quốc

Tàu đánh cá của Trung Quốc
Image caption Trung Quốc đã là cường quốc về đánh bắt hải sản với 17 triệu tấn năm 2007

Trung Quốc khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng trong lúc có bình luận nói các đội tàu đánh cá của họ đang phát triển nhanh, gây ra va chạm tại Biển Đông cũng như thách thức Hoa Kỳ trên đại dương.

Ngày 6/08 vừa qua, Diễn đàn tại Nam Ninh, Quảng Tây đón 400 đại biểu đến từ Việt Nam, Malaysia, Thái Lan v.v. để cùng phía Trung Quốc bàn về khủng hoảng tài chính toàn cầu và hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng.

Theo truyền thông Trung Quốc, đây là một phần của kế hoạch tăng cường hợp tác giữa Trung Quốc với Asean xung quanh việc "phát triển hợp tác giữa khu vực Vịnh Bắc Bộ và các Tiểu vùng Asean". Diễn đàn cũng nhắc đến mục tiêu mở ra Khu vực Tự do Thương mại Trung Quốc-Asean từ 2010, theo lời quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc tại họp báo hôm qua tại Nam Ninh. Cùng thời gian, Asia Times, một tờ báo khu vực có bài nói rằng các đội tàu đánh cá của Trung Quốc đang được nhà nước đầu tư và trợ giá để tăng về số lượng và phạm vi hoạt động.

Các hoạt động này, theo bài của Lyle Goldstein trên Asia Times bản điện tử 07/08, nằm trong một chiến lược dùng đội tàu đánh cá "lớn nhất thế giới" để tăng vai trò của Trung Quốc với tư cách là "một bên liên quan có trách nhiệm về hải dương".

Có thể hiểu ý này theo cách rằng vì có quyền lợi đánh cá ở nhiều vùng biển trên thế giới, Bắc Kinh có "trách nhiệm" với các vùng hải dương đó, kể cả về quyền lợi kinh tế và môi sinh.

Tác giả cho rằng cần nhìn nhận việc phát triển nghề đánh cá biển của Trung Quốc trong bối cảnh tăng cường hải quân, chính sách lãnh hải, môi sinh và kinh tế của Trung Quốc.

Va chạm nghề cá

Bài báo trích nguồn chính thức của Trung Quốc nói các đội tàu đánh cá của họ nay có 297.937 chiếc với khoảng tám triệu ngư dân đang hoạt động ở các vùng Biển Đông, Đông Trung Hoa, Hoàng Hải và cả Tây Thái Bình Dương.

Nhưng Trung Quốc cũng vươn ra xa hơn với gần 300 tàu đánh cá nay có mặt ở vùng biển Tây Phi.

Số liệu năm 2007 nói Trung Quốc đánh bắt 17 triệu tấn cá và hải sản, hơn rất nhiều so với Nhật Bản, Hoa Kỳ và các nước lớn khác trong nghề cá ở Thái Bình Dương.

Nghề cá đóng vai trò quan trọng trong kinh tế các tỉnh Quảng Đông, Sơn Đông, Ph́úc Kiến và Chiết Giang.

Nhưng vùng Biển Đông, còn gọi là biển Nam Trung Hoa là nơi Trung Quốc đang gây ra va chạm nhiều nhất.

Bài báo nhắc lại vụ va chạm với tàu Mỹ, chuyện Việt Nam phản đối cách Trung Quốc đối xử với ngư dân của họ tháng Sáu vừa qua, và vụ Indonesia bắt tám tàu và 75 ngư dân Trung Quốc trong cùng tháng.

Image caption Các vụ Trung Quốc bắt giữ ngư dân Việt Nam đang gây căng thẳng hai bên

Theo Asia Times, điều đáng chú ý là báo cáo của phía Trung Quốc ít nhiều mang màu sắc "dân tộc chủ nghĩa", cho rằng dù đã ký các thỏa thuận về nghề cá với các nước láng giềng, các vụ va chạm với "nước ngoài" tăng lên nhiều.

Phía Trung Quốc cũng nói tàu của họ bị "tàu chiến của một số nước đâm hoặc đánh chìm".

Riêng với Việt Nam, nguồn tin mà Asia Times trích đăng cho rằng "thu nhập của ngư dân Việt Nam bị giảm vì Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt quanh vùng quần đảo Hoàng Sa".

Tuy thế, Trung Quốc có lý do để lên tiếng bảo vệ nguồn cá tại Vịnh Bắc Bộ thuộc Biển Đông.

Tài liệu quốc tế gần đây đánh giá rằng các loài cá tại Vịnh Bắc Bộ giảm từ 487 trong thập niên 1960 xuống còn 238 hiện nay.

Cũng có một thực tế là nghề cá tại Trung Quốc gần như "sụp đổ" hồi cuối thập niên 1990, buộc chính phủ phải có sáng kiến cứu vãn từ 1999.

Asian Times viết khác với các khối dân cư còn lại ở Trung Quốc, ngư dân các vùng duyên hải không được hưởng lợi từ đợt bùng nổ kinh tế 20 năm qua.

Bởi thế chính phủ đã cùng lúc hỗ trợ cho ngư dân thất nghiệp, đồng thời tăng việc phát triển nuôi thủy hải sản để không phải đánh cá ngoài khơi.

Trở lại với Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ, các thông cáo báo chí mà truyền thông Trung Quốc và Việt Nam đăng tải cho đến hôm nay 07/08 chưa thấy đề cập gì về những vướng mắc trong việc cùng khai thác nghề cá ở Vịnh Bắc Bộ.

Báo chí hai nước chỉ loan tin Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, ông Lê Mạnh Hưng và Tổng lãnh sự tại Nam Ninh, ông Nguyễn Anh Dũng đã tham dự Diễn đàn.

Tin liên quan