Đàm phán Trung-Việt về Biển Đông

Image caption Tranh chấp BIển Đông là vấn đề tồn tại lâu dài

Quan chức ngoại giao Việt Nam và Trung Quốc vừa bắt đầu họp bàn về tình hình Biển Đông nhằm tìm kiếm cách giải quyết cho vấn đề tồn đọng nhiều năm nay.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra hôm thứ Năm 13/08 cho hay mục tiêu của cuộc họp tại Hà Nội là nhằm tìm "giải pháp cơ bản và lâu dài" cho tranh chấp lãnh hải.

Đoàn Trung Quốc do Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Đại Vỹ dẫn đầu, đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn.

Cũng chính ông Vũ Đại Vỹ đã chủ trì nỗ lực đàm phán biên giới đất liền Việt - Trung cho tới khi hai bên đạt thỏa thuận vào phút cuối tháng 12 năm ngoái.

Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam lúc đó là Thứ trưởng Vũ Dũng, người nay đã đi nhận công tác mới.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm đã có cuộc gặp với ông Vũ Đại Vỹ.

Thông cáo Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong phiên họp hôm thứ Năm, hai bên tái khẳng định cam kết phục vụ lợi ích của nhân dân hai nước để phát triển quan hệ láng giềng thân thiện và hợp tác chiến lược toàn diện.

Hai bên cũng cam kết thực hiện các điểm đồng thuận quan trọng mà lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc đã đạt được và bảo toàn hòa bình và ổn định tại Biển Đông.

Trong khi đi tìm giải pháp lâu dài, hai nước sẽ tìm kiếm một cách giải quyết "tạm thời chấp nhận được cho vấn đề tranh chấp biển và không để vấn đề này ảnh hưởng tới quan hệ song phương nói chung".

Luật pháp quốc tế

Hôm 11/08 phía Trung Quốc thông báo cho Việt Nam rằng họ đã thả toàn bộ 25 ngư dân Quảng Ngãi mà nước này bắt giữ trước đó vì "vi phạm lãnh hải".

Không rõ quyết định này có liên quan tới cuộc họp đang diễn ra hay không và tới khi nào các ngư dân sẽ về tới Việt Nam.

Hai đoàn đàm phán thống nhất rằng giải pháp cơ bản và lâu dài phải phù hợp luật pháp quốc tế và các quy định đã ghi trong Công ước LHQ về Luật biển 1982.

"Việt Nam và Trung Quốc tuyên thệ xây dựng Biển Đông thành khu vực hòa bình, hữu nghị và hợp tác".

Trong tiếp xúc với Thứ trưởng Vũ, ông Phạm Gia Khiêm nói Việt Nam muốn "đẩy mạnh hợp tác trên mọi lĩnh vực với Trung Quốc".

Đáp lại, ông Vũ Đại Vỹ nói chính phủ Trung Quốc luôn xem xét quan hệ với Việt Nam dựa trên viễn cảnh chiến lược lâu dài và rằng hai bên có nhiều quan tâm chung.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài