Bồi thường cho dân 'theo giá thị trường'

Một vụ biểu tình của nông dân về đất đai hồi năm 2007 tại Hà Nội
Image caption Nhiều vụ biểu tình liên quan tới đất đai đã diễn ra ở Hà Nội trong vài năm gần đây

Một nghị định mới của Việt Nam yêu cầu các cơ quan chức năng bồi thường đất đai cho người dân theo giá thị trường.

Nghị định 69, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10 năm nay, được xem là cố gắng để giảm những bất công và tình trạng kéo dài của những nông dân mà đất đai của họ được đền bù thấp hơn giá thị trường hàng chục lần.

Nghị định cũng quy định về một loạt sự trợ giúp cho những người dân bị thu hồi đất đai cho các mục đích sử dụng khác.

Bình luận về Nghị định 69, luật sư Đặng Dũng, một trong những người đã tham gia vào nhiều vụ tranh cãi đất đai giữa nông dân và chính quyền, nói:

''Khi tôi đọc, ban đầu cũng mừng nhưng thực ra là mừng hụt vì đối với những vấn đề quy hoạch nào họ đã thu hồi đất rồi thì không áp dụng nghị định này."

''Nói một cách khác nghị đình này chỉ áp dụng cho những vấn đề tương lai mà thôi. Điều này cho thấy nhà nước làm việc theo năm năm kế hoạch thì những kế hoạch này họ áp dụng cho năm năm tới từ năm 2010 trở đi."

'Vấn đề nặng ký'

Mặc dù vậy luật sư Dũng, người hiện đang tham gia giúp đỡ người dân khiếu nại đất đai trong đó có vụ ở Bảo Lộc, Lâm Đồng, cũng nói nghị định mới có nhiều điểm tích cực.

Ông nói với BBC: ''Điều rất hay của nghị định này là sự hỗ trợ. Nhà nước thu hồi đất thì có hỗ trợ di chuyển, hỗ trợ tái định cư, hỗ trợ ổn định đời sống, sản xuất, hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển đổi nghề và các hỗ trợ khác."

''Những hỗ trợ này trước đây rất ít, thậm chí không có. Tôi nghĩ với bồi thường và cộng với những hỗ trợ này thì đối với người dân sắp tới sẽ giải quyết được những vấn đề tồn tại lớn.''

Luật sư Dũng cũng nói thành phố Hồ Chí Minh là một trong những nơi đã đi trước Nghị định 69 và có những hỗ trợ trong vấn đề thu hồi đất đai, nhất là ở các dự án ở Thủ Thiêm.

Ông Dũng nói mặc dù Nghị định 69 sẽ làm giảm đi những bất công trong vấn đề đất đai nhưng không có nghĩa là không còn các vấn đề:

''Bên cạnh vấn đề giải quyết được như vậy thì lại nảy sinh vấn đề cũng nặng ký không kém tức là chủ đầu tư được cho thuê đất theo giá thị trường."

''Đây là vấn đề mới bởi vì trước đây nhà nước thu hồi đất theo giá rẻ, rồi sau đó rũ đất tạp đó thành đất sạch nhưng mà giá nó vẫn còn rẻ."

''Nhưng bây giờ nói giá thuê đất theo giá thị trường thì có cần nhà nước đứng ra thu hồi đất hay không. Nhà nước vẫn ôm vấn đề thu hồi đất và nó vẫn còn vấn đề đền bù, hỗ trợ...và người ta có thể nhìn thấy nhiều vấn đề tiêu cực không khó trong những nghị định này.''

'Không phải ngon lành'

Ông Dũng nói những vấn đề liên quan tới đất đai ở Việt Nam đã tồn tại từ nhiều năm nay và ông là người đã nhiều lần lên tiếng:

''Tôi trong hội nghị nào tôi cũng nói rằng khi nhà nước thu hồi đất đai của người dân thì nhà nước thu được nhiều thuế có được nhiều tiền, ông doanh nghiệp có tài quản lý ông thu được lợi nhuận.

''Thế thì doanh nghiệp giàu, nhà nước giàu nhưng tại sao lại bắt người nông dân là giới nghèo nhất trong nước phải hy sinh để ông nhà nước, ông doanh nghiệp làm giàu?''

Luật sư Dũng cũng nói có những ''công ty gia đình'' thầu các công đoạn giải tỏa đất và có rất nhiều điều ''không minh bạch'' xung quanh các công ty này.

Ông nói nhà nước đứng ra giải tỏa đất vì cho rằng đây là công đoạn khó khăn nhưng lại lấy tiền ngân sách để thu hồi đất ''gây bất công, tiêu cực, tham nhũng và lãng phí sử dụng đất rất nhiều''.

Nhưng ông cũng tin các quy định mới sẽ giúp các vấn đề liên quan tới đất đai ''hạ hỏa đi rất nhiều'' mặc dù hiện còn có những điều chưa chắc chắn.

''Chúng ta sẽ chờ xem các thông tư hướng dẫn thực hiện nghị định nó có đúng là như vậy không."

''Chưa kể các thông tư đó lại được các ủy ban nhân dân tỉnh ra những hướng dẫn riêng ở nội bộ thì nó còn điều chỉnh nhiều chứ không phải ngon lành như nghị định này đâu.''

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài