Phản ứng khác nhau về vụ 'nhận tội'

Image caption Nguyễn Tiến Trung là một trong bốn người được cho là đã 'nhận tội'

Có nhiều phản ứng khác nhau sau khi Việt Nam công bố đoạn băng, trong đó bốn nhân vật bị bắt gần đây "xin được khoan hồng" của nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Trong băng, Nguyễn Tiến Trung nói anh "rất ân hận vì đã làm liên lụy đến gia đình, người thân và bạn bè và sẽ từ bỏ không tham gia vào Đảng dân chủ Việt Nam và Tập hợp thanh niên dân chủ".

Anh "xin được sự khoan hồng của pháp luật, để tôi có thể sớm trở về với gia đình làm một người công dân tốt".

Trong một diễn biến đặc biệt, chương trình thời sự của VTV tối ngày 19/08 đã dành nhiều phút để chiếu phần "nhận tội" của bốn người.

Ông Trần Anh Kim, bị bắt cùng Tiến Trung ngày 07/07, cũng được thấy là đã nói mình "vi phạm pháp luật của Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam" và mong "hưởng khoan hồng".

Ông Trần Huỳnh Duy Thức, bị bắt hồi tháng Năm, bày tỏ "ân hận về việc làm của mình và thông qua cơ quan an ninh điều tra mong muốn nhận được sự rộng lượng khoan hồng của Đảng và Nhà nước".

Luật sư Lê Công Định, người mà trước đó đã được đưa lên truyền hình với bản khai tương tự, lần này cũng được VTV chiếu phần nói về những lần tiếp xúc với giới chức ngoại giao Mỹ.

Em gái ông Trần Anh Kim, bà Trần Thị Huệ, nói với BBC rằng bà và gia đình "rất buồn" khi xem truyền hình nhà nước truyền đi hình ảnh anh trai bà "tự giác khai báo".

"Chết vinh còn hơn sống nhục. Thà rằng trẻ người non dạ, đằng này anh ấy có còn bé dại gì nữa. Khi đã cưỡi lên lưng hổ, đã thấy việc mình làm là đúng thì dù có chết, cũng không nên làm điều như thế."

Toàn bài: 'Đấu tranh là phải đến cùng'

Bạn gái Nguyễn Tiến Trung, cô Nguyễn Hoàng Lan, cho rằng "còn nhiều uẩn khúc" quanh đoạn phim "nhận tội" được truyền thông Việt Nam công bố.

"Chuyện nhà nước dựng ra các đoạn phim là một cách phân bua cho các vụ bắt bớ. Nếu đó là nhà nước dân chủ, không nên hành xử như vậy. Họ càng làm, càng chứng tỏ họ đang chịu áp lực từ quốc tế và những người quan tâm."

Toàn bài: 'Còn nhiều uẩn khúc'

Luật sư Trần Lâm, 82 tuổi, từ Hà Nội, từng nhận bào chữa cho ông Nguyễn Văn Đài và bà Lê Thị Công Nhân năm 2007, nói "cần chờ phiên tòa công khai".

"Đứng về mặt pháp lý, nếu ngày mai ra tòa họ nói khác đi thì đã làm sao? Đây chưa phải là sự thật cuối cùng, vì còn phải đưa ra xét xử thì mới kết luận có hay không."

Toàn bài: 'Chờ phiên tòa công khai'

Ông Nguyễn Khắc Toàn, cựu tù nhân chính trị, lại dẫn chứng một số trường hợp khác mà theo ông "kiên cường hơn" bốn nhân vật kia.

"Rõ ràng uy tín của những người tranh đấu sẽ giảm sút và đây là bài học đắt giá cho các anh chị em nào còn tấm lòng với đất nước và với dân chủ."

Toàn bài: 'Có những gương kiên cường khác'

Ông Phạm Hồng Sơn, ra tù năm 2006, đặt ra câu hỏi về tính chân thực của các chứng cứ được cho là ‘nhận tội.

"Căn cứ những gì truyền thông cho biết, từ những lời lẽ, bút tích, hoặc lời nói, ta đều thấy có điều gì đó rất trơn tru, mạch lạc. Và các hình ảnh cho thấy không phù hợp với tâm lý của một người sợ hãi, hay ăn năn hối lỗi thực sự."

Toàn bài: 'Rất trơn tru, mạch lạc'

Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả.

Tin liên quan