'Bóng bên phía Hoa Kỳ'

Ngoại trưởng Hillary Clinton
Image caption Hoa Kỳ tỏ ra quan tâm hơn tới Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng trong thời gian gần đây

Tổng Biên tập tạp chí Việt Mỹ Phạm Khắc Lãm nói Việt Nam luôn muốn quan hệ 'nhiều hơn, tốt đẹp hơn' với Hoa Kỳ.

Nói chuyện với BBC vào ngày Việt Nam tuyên bố sẽ mở lãnh sự quán Việt Nam ở Houston trong vài tuần tới đây, ông Lãm nói:

''Mở lãnh sự quán ở nước bạn bè thì bao giờ nó cũng nói lên sự phát triển."

''Bây giờ mình có cơ quan đại diện ở thủ đô, rồi có cơ quan đại diện ở miền Tây, ở miền Đông còn có cơ quan đại diện ở Liên Hiệp Quốc."

''Và bây giờ có thêm một cái ở miền Nam nữa thì càng đầy đủ. Nhất là vùng Texas và Louisiana cũng đông người Việt mình."

''Một trong những nhiệm vụ chính của lãnh sự quán là để có quan hệ giúp đỡ bà con.''

Ông Lãm, cựu Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam và người từ 10 năm nay làm chủ bút bản tin và sau đó là tạp chí Việt Mỹ nói tiếp:

''Để phát triển quan hệ Việt Mỹ ngày một nhiều hơn, tốt đẹp hơn thì cái đó phụ thuộc vào phía Mỹ, còn phía Việt Nam ta bao giờ cũng muốn như vậy.''

Thảo luận nhân quyền

Ông Lãm nói với BBC cho dù có người phản đối mở lãnh sự quán Việt Nam ở Houston thì đó cũng không phải là số đông áp đảo:

''Bàn tay có ngón ngắn, ngón dài. Tôi nghĩ bà con ta ở Mỹ số đông hoan nghênh việc này. Cũng có thể có một số không vui nhưng đa số sẽ vui."

Đề cập tới vấn đề nhân quyền, một trong những vấn đề mà Việt Nam và Hoa Kỳ có khác biệt lớn nhất, ông Lãm nói:

''Đã có những lúc trong lịch sử phức tạp hơn Việt Nam ta giải quyết được còn bây giờ ta có nhiều thuận lợi hơn. Còn giải quyết mối quan hệ thì nền ngoại giao Việt Nam xưa nay cũng đã có nhiều kinh nghiệm."

''Quan điểm của tôi là mỗi người có những cái suy nghĩ, niềm tin và quan điểm của mình. Đối với những vấn đề này thì chúng ta cũng có quan điểm của chúng ta."

''Hai bên bây giờ có một cái tốt là sẵn sàng thảo luận những vấn đề đó.''

'Bạn với mọi người'

Mặc dù vấn đề quan hệ tay ba Việt - Mỹ- Trung trong thời gian gần đây gây ra nhiều tranh luận, ông Lãm nói Việt Nam có thể giải quyết được vấn đề này.

'''Khi mà xác định là Việt Nam muốn làm bạn với mọi người thì không có gì là khó xử cả."

'''Khi mà đối xử với mọi người đều như nhau, đều muốn xem làm bạn cả thì dễ giải quyết thôi.''

Mới đây trên báo Straits Times của Singapore, một cây viết lâu năm, Bruce Gale, nói rằng Mỹ đang chú ý trở lại với vùng Đông Nam Á với cái nhìn chiến lược.

Ông Gale nói rằng Hoa Kỳ sẽ tài trợ hàng triệu đô la, thậm chí hàng chục triệu cho các chương trình trên sông Mekong mà các nước Myanmar, Thái Lan, Lào, Cam Pu Chia và Việt Nam đều lo ngại do Trung Quốc xây đập ở thượng nguồn.

Động thái này diễn ra sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ mới đây họp riêng với Việt Nam, Thái Lan, Lào và Cam Pu Chia tại hội nghị với ASEAN mà ở đó Hoa Kỳ cũng ký thỏa ước hữu nghị và hợp tác với khối này.

Nhưng Bruce Gale cũng nói Mỹ cần chú ý không để Việt Nam cảm thấy sự quan tâm của Mỹ tới Đông Dương làm giảm ảnh hưởng của Hà Nội đối với Lào và Campuchia.

Tác giả cũng nhắc tới các đồng minh của Hoa Kỳ ở Châu Á như Úc và Nhật Bản và gợi ý Washington và đồng minh có thể lập ra một ủy ban phát triển quốc tế nhằm hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài