VN tăng cường bảo vệ chủ quyền biển

Một nhà giàn DK1 (ảnh VnExpress)
Image caption Việt Nam đang duy trì hàng chục nhà giàn tại thềm lục địa phía Nam

Bộ Quốc phòng Việt Nam vừa thành lập Vùng 2 hải quân để bảo vệ chủ quyền thềm lục địa phía Nam, bao gồm vùng đặc quyền kinh tế giáp Trường Sa.

Báo chí trong nước đưa tin quyết định thành lập chính thức được đưa ra hôm thứ Bảy 29/08.

Nhiệm vụ chính của hải quân Vùng 2 là "quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển từ Bình Thuận đến Bạc Liêu, trong đó có khu vực trọng điểm là vùng biển có các cụm kinh tế - khoa học - dịch vụ thuộc thềm lục địa phía Nam".

Khu vực trọng điểm này là vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, giáp ranh quần đảo Trường Sa hiện vẫn đang tranh chấp.

Tại đây, Việt Nam đang duy trì hàng chục nhà giàn DK1, là nơi đặt các cụm kinh tế - khoa học - dịch vụ nói ở trên.

Vùng 2 hải quân còn có trách nhiệm bảo vệ, tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn và hỗ trợ ngư dân.

Chỉ huy trưởng Vùng 2 hải quân là đại tá Nguyễn Văn Tuyến và chính ủy là đại tá Mai Tiến Tuyên.

VnExpress trích lời ông Tuyên nói một nhiệm vụ khác của hải quân Vùng 2 còn là bảo vệ cho "đường hàng hải quốc tế đi qua khu vực biển Đông".

Thành lập Vùng 2 hải quân là động thái mới nhất của Việt Nam trong việc xây dựng năng lực quốc gia trong lĩnh vực biển đảo và phát triển kinh tế biển.

Đảng Cộng sản Việt Nam trong hội nghị trung ương 4 đã đưa ra nghị quyết về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020.

Phủ sóng Biển Đông

Cũng dịp cuối tuần này, Đài Tiếng nói Việt Nam loan báo đã phủ sóng toàn bộ khu vực Biển Đông.

Tầm phủ sóng được nói là 3.500 km tính từ bờ biển, bao gồm toàn bộ khu vực lãnh hải Việt Nam và hầu hết những vùng đánh bắt cá xa bờ của ngư dân.

Ngoài việc giúp phòng tránh thiên tai, cứu hộ cứu nạn cho ngư dân, đây còn là hành động khẳng định chủ quyền biển của Việt Nam.

Trong năm nay, biển đảo đã trở thành chủ đề được quan tâm ở trong nước, nhất là khi tình hình Biển Đông đang "nóng lên" trước các hoạt động ngày càng mạnh bạo của hải quân Trung Quốc.

Không chỉ Việt Nam, mà cả Hoa Kỳ cũng đang bày tỏ quan ngại trước đường lối ngày càng mạnh mẽ và chủ động về hải quân của Bắc Kinh.

Mỹ lo ngại trước việc Trung Quốc cản trở các tuyến hàng hải quốc tế mà nước này cho là đi qua vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc.

Tuy về danh chính ngôn thuận Hoa Kỳ tuyên bố không đứng về bên nào trong các tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc và các nước láng giềng như Việt Nam, Nhật Bản và Philippines, nhưng trong chính giới Mỹ đã có cảnh báo Washington không thể duy trì thái độ im lặng lâu hơn trước các diễn biến tại Biển Đông.

Cũng có lo ngại ở Mỹ rằng Trung Quốc đang nhanh chóng bắt kịp Hoa Kỳ về tiềm lực hải quân.

Tin liên quan