Văn bản mới về lao động "ngoại"

Công nhân TQ tại Việt Nam
Image caption Dư luận gần đây nói nhiều về lao động "ngoại"

Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội vừa có văn bản chỉ đạo về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Công văn số 3353/LĐTBXH-VL do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân ký ngày 09/09/2009 được gửi tới các Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Văn bản này yêu cầu các cơ quan liên quan thực hiện tổ chức, hướng dẫn tuyên truyền và phổ biến các quy định của Pháp luật liên quan trực tiếp đến người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, "xác định rõ trách nhiệm của người lao động, người sử dụng lao động, nhà thầu, chủ đầu tư và các cơ quan, tổ chức liên quan".

Bà bộ trưởng trong công văn cũng yêu cầu thường xuyên tổ chức kiểm tra, thanh tra, rà soát lao động nước ngoài làm việc cho các doanh nghiệp trong nước.

"Tập trung vào việc kiểm tra, thanh tra thực hiện các quy định của pháp luật Việt Nam về tuyển dụng, cấp phép lao động, gia hạn giấy phép lao động, đặc biệt là các nhà thầu nước ngoài trúng thầu đang hoạt động tại địa phương có sử dụng lao động nước ngoài."

Công văn nói các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý kiên quyết theo quy định pháp luật. Lao động nước ngoài "không đủ điều kiện làm việc tại Việt Nam thì buộc xuất cảnh hoặc trục xuất theo quy định pháp luật".

Giới chức các tỉnh cũng được khuyến cáo trước ngày 25 tháng cuối mỗi quý phải có "báo cáo tổng hợp tình hình quản lý lao động nước ngoài tại địa phương và gửi về Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ".

Lao động nước ngoài, đặc biệt là lao động Trung Quốc, là chủ đề được dư luận quan tâm trong thời gian gần đây, nhất là trong bối cảnh con số người thất nghiệp trong nước ngày càng tăng vì ̉anh hưởng khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Bộ Công an Việt Nam hồi tháng Bảy cho hay hiện có trên 35.000 lao động người Trung Quốc làm việc tại Việt Nam, tập trung ở "ở một số địa bàn trọng điểm như TP Hồ Chí Minh, Tây Nguyên và miền Trung".

Một quan chức cao cấp của bộ này, Thiếu tướng Đặng Thái Giáp, được trích lời nói "tình hình lao động TQ, nhất là số lao động phổ thông, tự phát nhập cảnh vào VN với nhiều lý do khác nhau như du lịch, thăm thân... rồi tìm cách gia hạn để cư trú trái phép, làm ăn lâu dài tại VN có xu hướng ngày càng gia tăng và khá phức tạp'.

Ông Giáp cũng thừa nhận con số trên chỉ là thống kê chính thức từ các doanh nghiệp được quản lý theo dõi "còn trên thực tế vẫn có một số lao động chui chưa thể thống kê hết".

Việc quản lý lao động nước ngoài bị cho là còn lỏng lẻo, và cơ chế xử lý cũng chưa đồng bộ.

Đã có vụ việc báo chí Việt Nam phản ánh hàng trăm lao động phổ thông TQ bị phát hiện tại một tỉnh phía Nam, nhưng giới chức của tỉnh nói không có chuyện trục xuất lao động ngoại và giải quyết vấn đề này là trách nhiệm của doanh nghiệp thuê mướn nhân công.

Việt Nam vẫn giữ chủ trương không cấp phép cho lao động phổ thông nước ngoài, mà chỉ cho phép nhận lao động có tay nghề. Tuy nhiên, nhiều lao động phổ thông nước ngoài tới Việt Nam bằng con đường du lịch rồi ở lại, không quản lý được.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài