Thủ tướng Việt Nam thăm Trung Á, Châu Âu

Hai ông Nguyễn Tấn Dũng và Karim Massimov
Image caption Hai ông Nguyễn Tấn Dũng và Karim Massimov tại cuộc gặp gỡ báo chí sau khi hội đàm (ảnh từ trang chinhphu.vn)

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã rời Hà Nội trong chuyến thăm ba nước Kazakhstan, Đan Mạch và Hungary từ ngày 14-19/9.

Trang tin Chính phủ Việt Nam cho hay sáng nay, 15/9, ông Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Kazakhstan Karim Massimov và hai ông sau đó chứng kiến lễ ký kết các hiệp định và văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực khuyến khích và bảo hộ đầu tư, hợp tác về giáo dục - đào tạo và việc đi lại và làm việc của công dân hai nước.

Hai ông cũng ủng hộ cho quan hệ trực tiếp giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Quốc gia KazMunaiGaz của Kazakhstan trong tìm kiếm thăm dò, khai thác và chế biến dầu và khí đốt ở hai nước cũng như ở nước thứ ba.

Trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Kazakhstan đã tăng từ 27 triệu đôla hồi năm 2002 lên 96 triệu đôla trong năm 2007, nhưng đây vẫn là con số được đánh giá là ''khiêm tốn''.

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt của Việt Nam cũng đã thăm chính thức Kazakhstan hồi năm 1994, hai năm sau khi hai nước có quan hệ ngoại giao theo sau việc Kazakhstan tuyên bố độc lập hồi tháng 12 năm 1991.

Viện trợ tỷ đô

Sau Kazakhstan ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ tới Đan Mạch và Hungary, hai nước mà trao đổi thương mại với Việt Nam mới chỉ dừng lại ở con số vài trăm triệu đôla.

Chính phủ Việt Nam nói Đan Mạch ''là một trong những nhà tài trợ lớn cho Việt Nam với tổng viện trợ không hoàn lại đến nay vào khoảng 1 tỷ USD''.

Một quan chức tại Đại sứ quán Việt Nam ở Đan Mạch nói với BBC: ''Dự kiến sẽ ký các thỏa thuận về hợp tác phát triển, về ODA, một số thỏa thuận trong việc Đan Mạch họ trợ giúp cho Việt Nam trong lĩnh vực chống tác hại của biến đổi khí hậu.''

Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Đan Mạch đạt gần 320 triệu đôla trong năm 2008.

Cũng trong cùng năm, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Hungary đạt 100 triệu đôla và ''Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển của Hungary với khoản cam kết viện trợ năm 2007 là gần 50 triệu đôla Mỹ.

Trang web Chính phủ Việt Nam nói Hungary và Việt Nam ''luôn dành cho nhau sự ủng hộ tích cực'' trong đó có việc Hungary ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO và ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc 2008-2009.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài