Sinh viên Annie Lê 'bị bóp cổ đến chết'

Coo Annie Lê
Image caption Xác của cô Annie Lê được phát hiện và ngày đáng ra là ngày cưới của cô

Nữ sinh viên trường đại học Yale cô Annie Lê, một người Mỹ gốc Việt, đã bị kẻ sát nhân bóp cổ đến chết, kết quả giảo nghiệm tử thi cho biết.

Thi hài cô Annie Lê, 24 tuổi, đã được tìm thấy hôm Chủ nhật bên trong một hốc tường dưới tường hầm của một tòa nhà bên trong khuôn viên của trường đại học này, sau khi mất tích tuần trước.

Hôm thứ Hai, bác sĩ Wayne Carver, trưởng phòng giảo nghiệm của bang Connecticut xác nhận đây là một vụ án mạng.

Văn phòng của ông cho biết cái chết của cô Annie Lê là vì "bị nghẹt thở vì chấn thương gây ra bởi cổ bị đè nén".

Trước đó, có nhiều tin báo chí bàn tán về nguyên nhân cái chết của cô Annie Lê, từ nguyên nhân yết hầu bị chặn cho đến các hình thức bị nghẹt thở vì bị một vật nào đó đè lên cổ, có thể là một ống nước hoạc một vật dụng nặng tương tự.

Chính quyền địa phương nói rằng nhiều cuộc tìm kiếm đã được tung ra nhưng không có kết quả cho tới khi một con chó chuyên đánh hơi tìm thấy một thi hài bị nhét trong một hóc tường dưới tầng hầm của một tòa nhà trong khuôn viên trường đại học Yale, nơi chứa dây cáp, các ống nước dẫn nước cho các tầng lầu.

Trước đó, cảnh sát đã bắt giữ và thả tự do không buộc tội một chuyên viên vòng thí nghiệm, 24 tuổi, tên là Raymond Clark, mà chỉ mô tả như là "một người được quan tâm" trong trường hợp này.

Như thế, về mặt pháp lý, Raymond Clark không được coi là nghi phạm.

Raymond Clark bị bắt sau khi cảnh sát đã xin được một trát tòa để lục soát nhà của anh ta ở thành phố Middletown, bang Connecticut.

'Có mục tiêu rõ rệt'

Cảnh sát trưởng New Haven, James Lewis nói rằng các mẫu DNA do Raymond Clark cung cấp sẽ được đối chiếu với hơn 150 bằng chứng thu thập tại hiện trường.

Cảnh sát trưởng Lewis nói với báo chí: "Chúng tôi sẽ gút lại vụ án mạng này càng nhanh càng tốt."

Cảnh sát nói rằng đây là một vụ án mạng có chủ đích và các sinh viên khác không bị hiểm nguy gì.

Hôn phu của cô Annie Lê không phải là một nghi phạm và đã giúp cảnh sát trong cuộc điều tra.

Mất tích

Trước đó, cảnh sát Hoa Kỳ tìm thấy xác mà người ta nghi là của sinh viên gốc Việt tại Đại học Yale, cô Annie Lê, người mất tích từ đầu tuần trước ở New Haven, Connecticut, vào ngày mà đáng ra cô tổ chức đám cưới với sự tham dự của hơn 150 người thân và bạn bè.

Cảnh sát nói thi thể mà họ tìm thấy chưa được chính thức nhận dạng nhưng phó cảnh sát trưởng New Haven, Peter Reichard, nói họ cho rằng đó là xác của cô Annie Lê, 24 tuổi, con của gia đình di dân gốc Việt tại Placerville, một thị trấn với khoảng 10.000 dân ở California.

Cô đang theo học ngành dược lý học.

New York Times nói việc phát hiện xác người dường như đã chấm dứt cuộc tìm kiếm trong sáu ngày qua của cảnh sát trong đó giải thưởng 10.000 đô la cũng được đưa ra cho ai biết tung tích của cô sinh viên.

Chủ tịch Đại học Yale được trích lời viết trong email gửi sinh viên tối Chủ Nhật:

''Chúng ta thương cảm và cảm thông với gia đình Annie Lê, chồng chưa cưới và bạn bè. Họ đang phải chịu đựng thêm một thời gian nữa cho tới khi thi thể được nhận dạng.''

Lễ cưới

New York Times cũng nói vụ mất tích của cô Annie Lê làm người ta nhớ tới một vụ khác vào tháng Mười Hai năm 1998 khi sinh viên 21 tuổi Suzanne Jovin bị đâm và xác được phát hiện tại một khu gần trường học. Vụ này cho tới nay chưa được làm sáng tỏ.

Trước khi tới học ở Đại Học Yale, cô học đại học tại University of Rochester và tại đây cô gặp Jonathan Widawsky, người cô yêu và đáng ra đã cưới vào ngày hôm qua ở North Ritz Club, Syosset, bang New York.

Hơn 160 người đã được mời dự tiệc nhưng gia đình phải hủy lễ cưới vào thứ Sau khi vẫn không biết tung tích của cô.

An toàn cá nhân

Lần cuối cùng người ta nhìn thấy cô là khi cô tới phòng thí nghiệm ở số 10 Amistad Street, cách Bệnh viên Yale New Haven không xa.

Khi đó cô mặc váy nâu và áo phông màu xanh lá cây sáng màu.

Người ta cũng tìm thấy ví của cô trong đó có thẻ căn cước, điện thoại di động và tiền tại phòng của cô tại một tòa nhà khác của Đại học Yale, cách phòng thí nghiệm vài tòa nhà.

Cảnh sát đã xem hàng trăm giờ video từ các máy camera để tìm cô Annie Lê và hơn 100 người trong lực lượng cảnh sát tham gia chiến dịch.

Hôm thứ Bẩy cảnh sát được cho là đã tìm thấy quần áo dính máu ở trên trần nhà tại phòng thí nghiệm nhưng cũng có nguồn tin nói đó không phải là quần áo mà cô Annie Lê mặc khi người ta nhìn thấy cô lần cuối.

Tới Chủ Nhật cảnh sát tìm thấy các cô cũng trong phạm vi phòng thí nghiệm.

New York Times nói cô Annie Lê là người ý thức được việc phải cẩn thận trong đi lại và đã từng viết bài về cách giữ gìn an toàn cá nhân.

Tin liên quan