Ông Huỳnh Ngọc Sĩ nhận 'thiếu kiên quyết'

Ông Huỳnh Ngọc Sĩ
Image caption Ông Sĩ nói ông chỉ ''thiếu kiên quyết'' dẫn tới chuyện trụ sở của cơ quan ông bị cho thuê lại trái phép lấy hàng trăm triệu đồng

Ông Huỳnh Ngọc Sĩ, đối tượng bị phía Nhật tố cáo nhận hối lộ, bị đưa ra xét xử về việc cho thuê lại trụ sở trái phép và bên công tố đề nghị mức án 5-6 năm tù giam.

Trong phiên xử đầu tiên ngày hôm nay 24/9, ông Sĩ bác bỏ cáo buộc ông cho phép cho thuê lại trụ sở mà nhà nước thuê cho Ban Quản lý dự án Đại lộ Đông - Tây.

Ông chỉ nhận đã ''thiếu kiên quyết'' để xảy ra tình trạng trụ sở của ban quản lý dự án bị cho thuê lại để lấy số tiền mà bên công tố nói là gần 850 triệu đồng.

Bên công tố cũng nói số tiền này một phần được chia cho các cán bộ trong ban quản lý dự án, còn lại 350 triệu đồng được dùng làm ''quỹ tiếp khách''.

The trang tin VnExpress, trước tòa, người phó trước đây của ông Sĩ, ông Lê Quả nói:

''Tôi chỉ là phó, giúp việc cho giám đốc, không có thẩm quyền quyết định nên báo cáo việc này với anh Sĩ. Nếu giám đốc đồng ý thì làm, không đồng ý thì sao tôi thực hiện.''

Hợp đồng thuê nhà với công ty PCI, hãng tư vấn của Nhật mà một số quan chức đã bị kết án tù vì đưa hối lộ cho Ban Quản lý dự án Đông Tây, được ký vào năm 2001 với mức giá thuê ban đầu là 2.500 đô la Mỹ một tháng, sau lên tới 5.000 đô la.

Mức 5-6 năm tù

VnExpress nói ông Sĩ khai trước tòa ông không chỉ đạo ký hợp đồng thuê và đã yêu cầu ông Quả chấm dứt hợp đồng nhưng khi được ông Quả giải thích cho thuê cũng ''không ảnh hưởng gì'' nên ông Sĩ ''bỏ qua''.

Ông Sĩ nói: ''Tôi đã thiếu kiên quyết nên mới xảy ra hậu quả ngày hôm nay.''

Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Đức Sáu nói:

''Một người thủ trưởng cơ quan ngày xưa nói gì cũng rạch ròi, giờ trả lời thế là không thể chấp nhận."

''Chính bị cáo cho rằng cơ quan không có phúc lợi nhưng khi được đưa tiền lại không thắc mắc, không biết tiền từ đâu trong khi các nhân viên khác đều biết.''

Các báo đưa tin Ban quản lý dự án thuê lại nhà của Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP HCM với giá dưới ba triệu đồng một tháng.

Luật sư bào chữa được trích lời nói việc cho thuê nhà ''không làm thiệt hại đến nguồn thu'' của công ty quản lý kinh doanh nhà và ''không gây thất thoát tài sản nhà nước''.

Trong khi đó báo Tiền Phong tường thuật Nhật Bản đã chuyển cho Việt Nam 4.000 trang tài liệu về chuyện các cựu lãnh đạo PCI khai nhận đưa hối lộ hơn 800.000 đô la trong khi tham gia tư vấn dự án Đại lộ Đông - Tây.

Báo này nói ''nếu tiếp tục phát hiện thêm sai phạm, nhiều khả năng ông Sĩ sẽ phải đối mặt với tội danh mới".'

Trước mắt bên công tố đề nghị mức án 5-6 năm tù cho ông Sĩ và ông Quả.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài