Nối lại đoàn tụ liên Triều

Một cuộc đoàn tụ
Image caption Giọt nước mắt giữa những người thân sau hơn 50 năm.

Một nhóm người cao tuổi Hàn Quốc đang thực hiện một cuộc hành trình hiếm thấy qua biên giới được siết chặt an ninh để tới thăm thân nhân bị thất lạc sau một thời gian dài ở miền Bắc cộng sản. Hai trăm gia đình đã được chọn ra để tham gia vào các cuộc đoàn tụ sau hơn nửa thế kỷ chia ly kể từ cuộc nội chiến Triều Tiên. Hai miền Triều Tiên bắt đầu các cuộc gặp gỡ đoàn tụ gia đình vào năm 2000, nhưng chương trình đã bị đình chỉ cách đây hai năm vì căng thẳng chính trị. Việc nối lại đợt hội ngộ lần này được xem như dấu hiệu của việc tan băng trong các quan hệ đôi bên. Đã không có các kết nối điện thoại hoặc liên lạc bưu chính giữa hai miền Bắc và Nam kể từ khi kết thúc cuộc chiến Triều Tiên hồi năm 1953. Buồn vui Vào ngày thứ bảy, một nhóm 97 người Hàn Quốc đã lái xe qua biên giới để gặp thân nhân của họ tại khu nghỉ mát núi Kumgang tại Bắc Triều Tiên.

Cuộc tái ngộ ngập tràn niềm vui và nhưng cũng nhắc lại nhiều nỗi buồn.

Bà Kim Yu-Jum, 100 tuổi, bị chia tách khỏi cô con gái khi đó 16 tuổi trong bối cảnh hỗn loạn chiến tranh và rơi vào cảnh mỗi người ở một bên làn chiến tuyến. "Trong suốt một nửa thế kỷ qua, tôi không bao giờ quên con gái. Ngày nào, tôi cũng nghĩ về con tôi", bà nói với BBC.

Lee Sun-ok, góa phụ 80 tuổi, đi tới Bắc Triều Tiên để gặp hai người em gái và một người em trai lần đầu tiên trong 60 năm qua. "Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tôi có thể trông thấy họ một lần nữa", bà nói với hãng Associated Press. "Tôi có thể chết sau khi đến thăm miền Bắc mà không còn hối tiếc." Phóng viên BBC John Sudworth, tại Seoul, nói rằng, với nhiều người bà con trong độ tuổi 80 và 90, đây có thể là cơ hội duy nhất của họ để gặp mặt gia đình, quyến thuộc.

Cuộc đoàn tụ gia đình diễn ra trong sáu ngày là sự kiện được Bộ Thống nhất của Hàn Quốc, vốn quản lý các vấn đề liên Triều, tổ chức. Các cuộc tương tự diễn ra lần cuối cùng vào cuối tháng 10 năm 2007. Bắc Triều Tiên đã đồng ý vào tháng trước khôi phục các hoạt động này như là một phần làm giảm các căng thẳng với Hàn Quốc và Mỹ về vấn đề hạt nhân và các chương trình tên lửa của nước này.

Tin liên quan