Xử tù đường dây đưa trẻ ra nước ngoài

Người nước ngoài và con nuôi Việt
Image caption Việc nhận con nuôi từ Việt Nam có nhiều vấn đề

Tòa án Nam Định đã tuyên án tù giam với mức từ hai tới bốn năm rưỡi đối với sáu bị cáo trong đường dây đưa hơn 260 trẻ em ra nước ngoài.

Mười người còn lại được hưởng án treo.

Người bị án cao nhất, 4,5 năm tù giam, là ông Vũ Đình Khản, cựu Giám đốc Trung tâm Bảo trợ Xã hội huyện Trực Ninh thuộc Nam Định.

Ông Khản bị kết tội móc nối với các trạm trưởng y tế và các trưởng công an làm giả hơn 160 hồ sơ trẻ em để đưa các em ra nước ngoài làm con nuôi và nhận tiền tài trợ.

Bà Trần Thị Lương, Giám đốc Trung tâm Trợ giúp Nhân đạo và Dạy nghề cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn huyện Ý Yên, Nam Định chịu mức án 3,5 năm do đã làm giả hơn 100 bộ hồ sơ.

Ông Trương Công Lịch, Trạm trưởng Y tế xã Yên Lương, huyện Ý Yên bị tuyên án ba năm tù do đã trực tiếp làm giả hơn 20 hồ sơ và hướng dẫn các đồng nghiệp khác làm gần 40 hồ sơ đưa trẻ ra nước ngoài.

Ba bị cáo đều bị tuyên phạt hai năm tù giam là ông Vũ Đình Lợi, Trạm trưởng Y tế xã, ông Trần Trọng Lãm và ông Vũ Văn Kiêm, ccon trai ông Khản.

Mười bị cáo còn lại bị tuyên án từ 15-18 tháng tù nhưng được hưởng án treo.

'Nhân đạo'

Báo chí trong nước nói tại phiên tòa, các bị cáo khai đưa trẻ con ra nước ngoài làm con nuôi với mục đích ''cưu mang nhân đạo, giúp đỡ người có hoàn cảnh éo le'' và ''cho trẻ một mái ấm''.

Mặc dù vậy hồi đồng xét xử nói theo quy chế hoạt động, các trung tâm trợ giúp trẻ em của các bị cáo chỉ được tiếp nhận bốn loại đối tượng: trẻ em mồ côi, người tàn tật, người già cô đơn, người tâm thần.

Các thẩm phán cũng nói chỉ có cơ quan chủ quản, trong trường hợp này là ủy ban nhân dân huyện, mới có quyền quyết định tiếp nhận các đối tượng vào trung tâm.

Nhóm làm giả hồ sơ đưa trẻ ra nước ngoài đã hoạt động từ năm 2005 tới tháng Bẩy năm 2008 khi họ bị phát hiện.

Cũng trong năm ngoái Hoa Kỳ đã tố cáo Việt Nam không có các biện pháp giám sát hợp lý để tình trạng tham nhũng, gian lận và buôn bán trẻ em tràn lan.

Từ đó tới nay Việt Nam đã có một số thay đổi luật nhằm minh bạch hóa việc cho nhận con nuôi.